• Trang chủ
 • Khác
 • Báo với cả chí. Giá trị đạo đức và nhận thức về lương tâm đâu hết rồi?
3051 lượt xem

Báo với cả chí. Giá trị đạo đức và nhận thức về lương tâm đâu hết rồi?

Có những trường hợp mới chỉ là nghi can, chưa bị kết tội thì đã vội vàng gọi người ta là "kẻ giết người, cướp của, lừa đảo" một cách bừa bãi vô trách nhiệm. Còn đây là một thằng đã nhận tội, đã bị xử tù vì tội ấu dâm đồng tính với trẻ em 14 tuổi (về luật pháp là hiếp dâm trẻ em – rape hoặc statutory rape) thì lại viết như là một ngôi sao đã từ nước ngoài về. Chưa kể các bạn lên comment hoan hô, rồi chào đón, rồi nói ra những câu nghe có vẻ rất cao thượng như "cố lên nhé, vấp ngã rồi hãy làm lại" hoặc "đánh kẻ chạy đi ko đánh kẻ chạy lại." Các bạn bị làm sao vậy? Nó chạy lại lúc nào? Nó bị hoàn cảnh đưa đẩy đến sai lầm hay do bản tính nó bệnh hoạn mà bị đi tù? Thế còn những nạn nhân của nó thì các bạn không nghĩ tới à?

Có ai ngồi nghĩ xem nếu đứa bé đó là con cháu trong nhà bạn, bị một thằng bệnh hoạn nó dụ dỗ để quan hệ tình dục thì sao không? Các bạn có tung hô cái thằng đó và tỏ ra vị tha và cao thượng như thế nữa không? Và đây cũng chả phải lần đầu tiên, vì trước đây đã có rất nhiều tin đồn về Minh Béo và các vụ tương tự, chẳng qua sang Mỹ mới bị bắt nên có ai nghĩ đến những đứa bé đã từng bị lạm dụng mà không dám lên tiếng vì sợ hoặc vì xấu hổ chưa? Các nỗi ám ảnh và cuộc đời của các em đó sau này thì sao?

Tôi không phải là người không tin vào cơ hội làm lại, vào second chances cho người khác, nhưng tôi chưa thấy Minh Béo làm bất cứ điều gì để xứng đáng được tha thứ và chấp nhận cả. Ngồi tù là bắt buộc, không phải lựa chọn và tội gây ra là do sở thích chứ không phải do hoàn cảnh xô đẩy nên không có cơ sở để xác định con người này đã biết tội và đã thay đổi và không còn là mối de dọa cho xã hội.
Và tôi hỏi các bạn nhà báo và các bạn đọc giả vào comment tung hô Minh Béo: các bạn có dám để con nhỏ của bạn một mình trong phòng với một người như vậy không, hay con người khác thì được con còn các bạn thì không?

Có những người thì bị báo chí chửi không ra gì, dìm xuống tận đáy bùn với những lời lẽ cay nghiệt, độc ác và tàn nhẫn, kể cả khi vẫn còn 1% cơ hội có thể họ bị oan. Còn ở đây, một thằng hiếp dâm, bệnh hoạn thì viết như một ngôi sao hải ngoại về nước.

Không hiểu các bạn nói và hành động như vậy thì các bạn sẽ giải thích cho con bạn như thế nào?

P.s. xin nhấn mạnh, không phản đối việc cho người ta cơ hội làm lại, nhưng việc tung hồ và chào đón một người như vậy thật quá lố bịch. Thể hiện sự vị tha và cao thượng cũng phải đúng người, đúng tội, chứ đừng nói đến sự chào đón kiểu "welcome back!"

40 thoughts on “Báo với cả chí. Giá trị đạo đức và nhận thức về lương tâm đâu hết rồi?

 1. Trung Le Xuan says:

  ^^ chuẩn ở Mĩ là Minh Béo bị tội ấu dâm còn về Việt Nam với chính sách khoan hồng của đồng tiền trở nên trong sạch về lí lịch ko khéo sắp tới trở lại SHow bịp diễn hề, trog khi vài cậu bé ăn cắp vài cái bánh mì mọt gông…. em nói thật với đại ka nay em nhìn làng báo việt nam thấy toàn cặn bã ( xin lỗi một số anh chị hiếm hoi làm chân chính) công lý nay trần truồng bỏ xừ.

 2. Tran Huu Phuoc says:

  Nhiều lúc mở báo ra rất bực thấy báo nào cũng nói về thằng Minh béo. Nó chỉ là thằng bệnh hoạn rác rưởi của xh thôi mà

 3. P. Hạnh says:

  Mà cần gì có con để thấy ko thể dung thứ chứ đừng nói ko thể tung hô 1 trh như thế này nhỉ, 1 người có nhận thức xã hội căn bản như bác nông dân cũng nên hiểu rõ mới đúng. Nếu các giá trị văn hoá bền vững thì đã chẳng có chỗ cho những bài báo quái đản như vậy hic hic.

 4. P. Hạnh says:

  Thì là báo chí đã bị mua hết và được usd chỉ đương tỏ lối mà :-((, hơn nữa có mấy vụ như vậy dân đỡ chú ý vào đảng hơn các bác càng mưng. Chị cũng ko hiểu sao lại có sự lố bịch như thế, thêm 1 sản phẩm của mất hết giá trị xã hội haizzz

 5. Le Dac Lam says:

  Mình vừa thấy có mấy bạn comment là ngày xưa bị MB sàm sỡ rồi kể về các anh bạn cũng đã bị MB tấn công. Thế mà có người vào nói chắc như đinh đóng cột: tôi nghĩ MB sẽ ko bao h làm thế nữa đâu. Hãy vị tha.

  Thật là thiếu hiểu biết và buồn cho một thế hệ có những người nhận thức về đạo đức kém như vậy.

 6. Lâm Khánh says:

  Báo bây giờ có 5 7 kiểu báo. Báo chính luận, báo quảng cáo, báo lá cải …. Thời buổi kim tiền nên mọi giá trị về cuộc sống cũng có thể thay đổi miễn cái giá mình trả cho nó phải cao. Cái gì cũng có thể mua chỉ trừ có lương tâm mà thôi. Nhưng mà nếu cái lương tâm ấy để cho chó gặm rồi thì thôi chẳng cần suy nghĩ làm gì mất thời gian Le Dac Lam ạ

 7. Lien Nguyen Bich says:

  Quan tâm làm gì đến cái thằng đấy cho mất thời gian Le Dac Lam ơi. Tụi nó thuê mấy thằng nhà báo đói tiền để viết bài cho nó ý mà. Sau lại thuê một số thằng vào comment nâng bi bài báo lên. Thằng ý cặn bã súc sinh Trời đất ko bao giờ dung thứ đâu. Với c thằng ý đã chết vĩnh viễn ra khỏi não.

 8. Long Nguyen says:

  những thằng như MB nên quản chế suốt đời hoặc cách ly dài hạn, dân Việt vừa nghèo mà dân trí lại thấp nên những dạng cặn bã thế này mới tác yêu tác quái …

 9. 양대원원 says:

  Cơ quan điều tra nhiều khi bị lộ bí mật nhiều về báo chí, khiến cho việc bắt hung thủ khó khăn, nhiều lúc cơ quan điều tra ko trả lời báo chí để giữ bí mật thì lại bị các báo đăng lên nói là có người chống lưng..nói chung ko quy chụp cho bên ngành báo …

 10. Nguyen Khoi Do says:

  Chuẩn lắm em giai. Xã hội VN dung túng cho nên VN nhiều năm liền là cái nôi cho sex tourism đặc biệt là ấu dâm. Trước đây có thằng cha ca sĩ người Anh bị bắt rồi cũng chìm xuồng.

 11. Thu Phương Trịnh says:

  Tởm ” đó là cái từ dành cho bạn đó và những con người ngu dốt về nhận thức , khi đạo Đức suy thoái bệnh hoạn lại được tôn vinh chào đón.

 12. Phạm Thế Khoa says:

  Bình tĩnh bạn ơi, mình nghĩ mấy cái cm bạn đọc í, gọi là tạo nên dư luận xã hội, rồi người ko có chính kiến hùa theo, lây lan, chứ bản chất vấn đề, là suy đồi đạo đức. Dẫu vậy, mong họ làm việc thiện (không phải là chuộc tội mà) để khoả lấp đi phần nào
  Ps: add đã lâu lần đầu cm 🙂 thông cảm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *