4221 lượt xem

HỎI NGHIÊM TÚC VỀ YOGA

Nhờ các anh chị có kinh nghiệm/hiểu biết về mảng này giúp đỡ Linh ạ.
Trước tiên là L khẳng định: Mình rất có cảm tình với Yoga và đã vài lần trải nghiệm theo đợt rồi, lần dài nhất là 3 tháng, nhưng vẫn chưa thể theo lâu dài vì thực sự chưa tìm ra được hình thức phù hợp với mình.
Lần 1: Làm quen với Yoga tại studio của chị Vân Anh tận Ciputra. Được 2 buổi cực kì thích thì phải lui về tự tổ chức lớp vì khoảng cách đi tập là quá xa (2 lần đi đều mất gần 60p/lượt do tắc đường, lớp tập đúng khung giờ tan tầm). Tự tổ chức lớp rất mất công nhưng được ít buổi cũng phải nghỉ do anh Tổ trưởng dân phố lúc đó quá củ chuối.
Lần 2: Chuyển nhà sang khu mới thì bầu bạn Cá mập, hỏi các trung tâm xung quanh đều không có Yoga cho bà bầu trong khi mình kỹ thuật cơ bản chưa nắm được nên phải đợi sinh xong mới có thể đi tập lại. Một lần có mời giáo viên về dạy tại nhà trong chương trình gì mà đào tạo 1000 GV Yoga nhưng tập xong thât vọng luôn vì gọi là GV cho vui chứ bạn “gia sư” chưa có hiểu biết gì sâu rộng về Yoga, rất nhiều thứ mình quan tâm nhưng bạn không thể trả lời được.
Lần 3: Đi tập ở trung tâm gần nhà lúc Cá mập được 3 tháng (chờ mãi). GV toàn người nước ngoài, mỗi thầy dạy một kiểu và quan trọng là không thầy nào chịu nhớ hộ là mình vừa sinh mổ. Nên được hơn chục buổi cũng đành nghỉ vì không cảm thấy an toàn (thầy bắt tập ép rất căng, và tỏ ý không hài lòng khi mình từ chối tập quá sức các động tác liên quan đến kéo căng vùng bụng).


Lần 4: Lâu nhất, 3 tháng, tại 1 trung tâm Yoga Shinavanda.
Phải nói ban đầu mình vô cùng háo hức vì trung tâm này rất đẹp và chuyên nghiệp, một số học viên mình biết đều có kết quả tốt cả về sức khỏe và tinh thần. Mặc dù các quy định tham gia lớp đều khắt khe hơn các nơi khác nhưng mình vẫn cố gắng theo.
Tuy nhiên sau 3 tháng quyết tâm thì mình gặp vấn đề sau đây, nói ra thật ngại vì không biết có ai bị giống mình không hay mình mình 1 kiểu:
Vấn đề 1: Trường phái Yoga Shinavanda đòi hỏi học viên phải tụng, niệm, thiền rất nhiều. Các bài kinh đều phiên âm từ tiếng Phạn, buổi nào cũng phải đọc trước và sau khi tập. Đặc biệt mỗi CN đều phải tham gia buổi niệm/thiền lúc sáng sớm.
Bỏ qua việc mình chỉ quen thức khuya và dậy sớm rất khổ sở, thì quan trọng nhất là mình không hấp thụ được các bài kinh mà mình hoàn toàn không hiểu tiếng. Tất nhiên có phần dịch nghĩa nhưng đó chỉ là dịch nghĩa, còn cụ thể các chữ có nghĩa là gì thì là điều bất khả kháng, và việc lặp đi lặp lại những câu niệm mà mình không hiểu thực sự gây stress cho mình (Trong suốt 20 năm học hát và hành nghề ca sỹ, mình không bao giờ hát các thứ tiếng mà mình hoàn toàn không hiểu, mình không chấp nhận được việc hát một bài hoàn toàn qua phiên âm :(( )
Khi stress quá thì mình bắt đầu phải nhìn nhận lại việc luyện tập Yoga này – một bộ môn mà mình cực hi vọng vào việc nó sẽ mang lại sức khỏe và sự nhẹ nhàng thư thái trong tâm hồn người học.
Vấn đề 2: Làm đi làm lại một động tác quá nhiều lần.
Vâng, chính là tổ hợp Chào Mặt Trời, gồm 12 động tác nhỏ làm liên tục theo một trình tự nhất định.
Mỗi lần Chào mặt trời là làm 7 lần chuỗi 12 động tác đó, trái rồi phải tổng cộng thành 14 lần x 12 động tác nhỏ.
Có hôm chào 2 lần là đã thành 28.
Hôm nào thải độc thì 5 hoặc cô bảo sau này sẽ tăng lên 7 lần, tức là thành 70 cho tới 98 lần làm chuỗi 12 động tác đó.

Trời ơi!
Có ai bị giống em là bị dị ứng với những gì lặp đi lặp lại không ạ? Nhiều lúc nghĩ tới việc đánh răng với rửa mặt bằng sữa là đã chán lắm rồi ý: ngần ấy động tác, ngày nào cũng làm tới mấy lần không một chút sáng tạo.
Đó cũng là lý do em chọn làm nghệ sỹ chứ không thể chọn nghề chính là cô giáo.
Nghĩ tới buổi học mà liên tục 1 tiếng 15 phút đọc to hoặc hát lên những điều em hoàn toàn không hiểu, cộng với việc làm đi làm lại vài động tác tới dăm chục – 100 lần trong im lặng, em bị hoảng. Em thật. Cô giáo và các bạn tha lỗi cho em! Em biết là mặc dù trong giờ thiền thì em tới 1 nửa lớp xem điện thoại lúc cô giáo nhắm mắt (bắt buộc phải đi vì nghỉ thiền quá buổi là bị out khỏi CLB), nhưng rõ ràng là nhiều người vẫn tập và vẫn theo được.
Em cũng biết lợi ích của các phần tập thở, tập mắt…mà ở mấy trung tâm khác không có.
Em cũng được nghe rất nhiều về tác dụng của thiền rồi, nhưng em nghĩ cũng cần có duyên để hiểu và cảm nhận được bộ môn này. Em tâm đắc lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh và thầy Duy Tuệ, đại ý, nếu ta ngồi yên nhắm mắt tới cả tiếng đồng hồ nhưng trong tâm ta không yên, mở mắt ra không thấy dễ chịu mà chỉ thấy phí thời giờ vô ích thì đó không phải là thiền. Còn nếu ta đang làm việc, đang rửa mặt, đánh răng mà ta thực hiện các việc đó với sự chú tâm, khoan khoái, nhẹ nhõm, thì đó cũng chính là ta đang thiền rồi (em chưa phải đệ tử của thầy nào, cũng chưa theo đạo nào bao giờ, nếu nói chưa chuẩn mong bỏ quá). Em thấy Thiền như các thầy dạy nó gần với em hơn, đúng với em hơn, khả thi với em hơn so với việc cứ mỗi sáng CN phải rón rén trốn con, khe khẽ đánh răng rửa mặt rồi hộc tốc chạy tới lớp thiền, để ngồi hơn 1 giờ thiền, hát và đọc tiếng Phạn.


Túm lại cái tút dài, XIN CÁC CAO NHÂN YOGA CHO EM HỎI: CÓ CÁCH NÀO, HOẶc TRƯỜNG PHÁI YOGA NÀO VẪN TỐT, VẪN TÍCH CỰC, VẪN ĐẦY ĐỦ TỪ TẬP THỞ, TẬP MẮT.V.V..MÀ KHÔNG BẮT BUỘC NIỆM/THIỀN VÀ LÀM ĐI LÀM LẠI VÀI ĐỘNG TÁC QUÁ NHIỀU LẦN KHÔNG Ạ?
Tư vấn của các anh chị sẽ rất có ích cho em trong việc quyết định bộ môn thể dục thể thao mà em sẽ theo đuổi lần này, khi bạn Cá Mập đã cai sữa mẹ và em đang cần sức khỏe hơn bao giờ hết. Xin cảm ơn các anh chị rất nhiều! <3

http://khamphaquanhta.com/tap-yoga-cho-ba-bau/

18 thoughts on “HỎI NGHIÊM TÚC VỀ YOGA

 1. Trang Vũ says:

  Bạn Linh có thể tham khảo Zenith, Om factory ở Bùi Thị Xuân v Om ở Lý Thường Kiệt xem. Nếu thiền thì có dòng thiền đương đại (dạng thiền động)

 2. Leonardo Trịnh says:

  Em tập qua khá nhiều câu lạc bộ nhưng không đâu tốt bằng của thầy… Kamal trên Youtube. Có cả lồng tiếng Việt nhé. Phong cách chị Linh giống em nên em nghĩ là chị hợp. Nói thêm là mỗi ngày em có 15 phút thôi mà đã dã từ bệnh đau thắt lưng mà các bệnh viện bó tay.

  • Leonardo Trịnh says:

   Em chỉ tập mấy động tác cơ bản thôi nhưng em hay lắng nghe cơ thể và điều chỉnh chị ạ. Cơ thể mỗi người một khác. Mà công nhận là các giáo viên Yoga giờ bát nháo thật. Khó tìm được người có tâm và chuyên môn tốt. Em vẫn toàn tập cb ko nâng cao thêm vì ko biết tập đâu. Thực ra em rất dị ứng kiểu niệm tiếng Phạn mà ko hiểu gì. Như thế đi ngược lại tinh thần Yoga và tinh thần khai sáng Phật giáo. “Tin ta mà ko hiểu ta thì cũng như phỉ báng ta vây.” .

  • Thái Thùy Linh says:

   Hồi đầu c có tập theo Kamal, nhưng đến khi tập với HLV thì phát hiện ra có 1 số động tác mình đã làm chưa đúng vì k có người nhìn, người chỉnh. Nên đành dừng.
   Giờ phải tập chắc chắc cơ bản rồi mới dám tập online em ạ

  • Lien Pham says:

   Có thể đi tập thử xem có phù hợp không. Cá nhân chị thì thấy rất thích. Ngoài việc các cô có kinh nghiệm tập luyện trên chục năm và đều học các khoá TTC 200-500h với bằng cấp quốc tế thì ở đây các bài học từng hôm đều khác nhau. Chị cung từng tập nhiều TT nhưng khi tập ở đây thì đã bị thuyết phục hoàn toàn.

  • Lien Pham says:

   Em nghe tốt Ta thì tập với các thầy cô nước ngoài. Beginner có cô Willie hay Piset người Campuchia khá hay. Advance có chị chủ Mazenna. Thích tập chuỗi Vinyasa Yoga có chị Thường dạy rất hay. Chị ý setup bài phê lắm. Lớp basic có Thuỷ Nguyễn dạy Tiếng Viet rất kỹ.Mỗi tuần ở đây đều học theo 1 chủ đề: mở hông, backbend ….. Chị thì hoc tất cả các thầy cô. Mỗi người có cái hay riêng.

  • Lien Pham says:

   Ngoài ra ở đây học với các dụng cụ nên hỗ trợ người tập và đảm bảo an toàn khi tập. Các thầy cô cung giải thích về cơ, xương cho mỗi động tác nên học viên dễ dàng thực hiện.

 3. Nguyễn Thị Vân Anh says:

  Ahihi, tớ trước cũng tập Yoga mấy năm, sau đó nhảy zumba và mấy môn sôi động, giờ nếu có chui vào lớp Yoga…5 phút là đi ra, vì ko chịu đc kiểu chầm chậm, buồn buồn, tẻ nhạt ^.^

  • Thái Thùy Linh says:

   Mình viết rất dài ở trên rồi đó ạ. Phương pháp nào đi chăng nữa thì mình nghĩ trước tiên phải thuyết phục mình, phải làm mình hiểu và thấy có cơ sở (có lý) đã, thì mình mới thực hiện được và mới có hi vọng đạt kết quả tốt.
   Mình thì chưa có niềm tin gì vào việc cứ ngồi yên đó xong cuộc đời sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt lên cả

  • Nguyễn Anh Tú says:

   Thân biến đổi trc…tâm biến đổi sau mới hay chứ….quan trọng bạn đc trải nghiệm phật trường thật sự…chứ con người hiện đai mà muốn tâm yên là điều ko thể có

  • Thái Thùy Linh says:

   Hi hi mình nghĩ thiền được hay k trước tiên ở tâm mình đã. Còn bộn bề việc phải lo phải nghĩ thì k thể ngồi yên xong chờ phép lạ được ạ

 4. Ngo Thi Cam Tu says:

  Trong câu hỏi của Linh đã có câu trả lời cho em. Trước đây chị cg ko theo đc yoga vì các niêm luật của các trường phái quá khác nhau và các giáo viên ko khiến mình bị hấp dẫn. Chị theo trường phái thiền động, trú vào hơi thở và nhận thức về thực tại trong mỗi hành động mình làm, chứng kiến mọi việc và tiến về phía trước. Chứng kiến và nhận thức thực tại là vô cùng quan trọng và là trải nghiệm thú vị nhất mà chị có trong thiền động. Chị cũng tán thành với bạn Thành Thật, Hatha Yoga ko có quá nhiều niêm luật, chỉ cần em trú vào hơi thở, cảm nhận cơ thể và nương theo khả năng của mình để thực hành các động tác dưới sự hướng dẫn của thầy. Chị theo Hatha từ đầu tới giờ 4 năm chưa bỏ và đã tập một mình ở nhà từ hơn năm nay ko bỏ, ko chán chút nào. Một điều nữa là chọn giáo viên, người nào thành tựu mình quan sát thấy trên cơ thể, thần thái và hành vi của ngta khiến mình được thuyết phục thì hãy theo.

 5. Thành Thật says:

  e có dịp học hatha yoga. Trường phái yoga cổ điển. một bài tập tiêu chuẩn là 1 tiếng: thiền sơ ( 3-5′), khởi động( 5-7′), các asana( 45′), và thiền sâu( 5-7′). Cái quan trọng là chị tìm được thầy phù hợp. Kết cấu bài giảng phần asana hợp lý, hít thở đúng. sau buổi tập mình cảm nhận được luôn. chị thử trường phái này có thể hợp ạ

 6. Nguyen Binh says:

  Chị đã tìm hiểu và bắt đầu làm quen với yoga cách đây nhiều năm. Cũng như em, nộp tiền và học dở dang nhiều lớp ở nhiều trung tâm khác nhau… Lúc đó cũng stress, vô lý và có lúc cảm giác như bị tra tấn… Sự kiên trì bền bỉ cuối cùng cũng có kết quả khi tập với các thầy Ấn độ. Em thử xem, có duyên sẽ gặp… Chúc em thành công!

  • Thái Thùy Linh says:

   Ôi may quá ít nhất em thấy có người đồng cảm đã hu hu… Thấy mọi người tập rầm rộ quá mà em cũng lo lo hay là vì mình ý chí kém hay vì mình chảnh hu hu

 7. Nguyễn Hoàng Lân says:

  Xao phải cố???
  Phật ngồi cũng vui vẻ, đi cũng hạnh phúc. Vậy nàng cố thứ mà nàng ko hợp để làm giè.
  Nàng là thể tăng động, cứ tưng tưng suốt ngày là khoẻ, nhá. Cái gì làm mình thấy thoải mái nhất thì sẽ là thứ tốt nhất với mình. Đừng vì thấy ng ta làm tốt mà phải bắt chước làm theo cho bằng được.

 8. Phạm Diệp Anh says:

  Người như Thái Thùy Linh, động và mạnh mẽ thì rất phù hợp với lớp yoga của Binh Duc Nguyen. E thử xem nhé, có thể đến lớp, mời Bình về nhà dạy, rồi thời gian sau tự tập nếu e có tính kỷ luật cao. Bình rất trẻ nhưng tìm hiểu sâu về yoga và có những trải nghiệm tuyệt vời với nó. Linh thử nhé. Còn thiền thì có 112 kỹ thuật thiền và ko phải KT nào cũng ngồi yên, Linh có lẽ phù hợp với thiền động Osho. Cuối tháng 8 mình mời 1 thiền sư nổi tiếng sang HN, chỉ có 2 ngày, nhưng trọn vẹn và rất tuyệt vời. (Mình đã tham gia ở Tp HCM). Nếu muốn Linh có thể đk từ bây giờ vì ko dễ để mời 1 thầy như thế. Ko cần sốt ruột quá đâu, lúc nó đến sẽ đến thun thút mà chẳng phải cố gắng gì, hehe. Chúc may mắn nhé

 9. Ngo Huong says:

  Ha ha. Thuê thầy dạy riêng tại nhà. Chị cũng muốn học lại nhưng chưa học lại đc. Nhưng Yoga ko đến mức như em nghĩ đâu. Việc làm đi làm lại nhiều lần 1 động tác cũng ko phải là vấn đề gì đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *