8360 lượt xem

Hỗn văn: Lễ ma Halloween

Tuổi thơ tôi không có Halloween, chỉ biết Rằm tháng bảy. Người ta bày mâm bàn rôm rả, mấy anh lớn xô đổ giàn đồ cúng, giành giật. Bọn nhỏ tôi lượm mót bánh kẹo.
Đó là những ngày cúng cô hồn cát đảng, ngày người sống bố thí cho người chết. Ngày cúng cho oan hồn chết non từ bào thai trục, chết trẻ, chết yểu, chết oan, chết trận xó rừng, tai nạn trên đường, đột tử hóa chất.

Ngày cô hồn ngạ quỷ được đốt nén nhang, được cho áo quần giấy, cho muối gạo quăng tóe, nước tạt tứ phương, văng tóe, đi đi…
Diêm Vương xả ngục, “xá tội vong nhân”.
Còn Halloween,
Tôi nghe kể rằng, chàng Jack, một kẻ tham lam, hà tiện, có tiền chẳng bố thí ai bao giờ. Jack tinh ranh, láu cá, hay chơi với ma quỷ.
Là người xấu, chết, Jack đến gõ cửa thiên đường thượng đế không nhận. Địa ngục không chứa, bởi quỷ lưu chút tình, đâu nở bắt, cho Jack than hồng dò dường về dương gian. Jack bỏ than cháy đỏ vào quả bí ngô khoét ruột làm đèn, từ đó lang thang khắp nơi. Jack lồng đèn, linh hồn vất vưởng, lẩn quẩn trần gian.
Lạ kỳ, Jack, xấu xa ích kỷ lại được ma phò người nhớ. Chàng Jack nhân văn.

Halloween lại được nói rằng, là ngày kẻ chết kẻ sống tiếp xúc nhau. Người chết về nhân gian tìm người sống nhập vào, để tái sinh, Người sống sợ, mặc trang phục kỳ dị, ghê rợn, túa ra đường ồn ào, ầm ĩ xua đuổi.
Và Halloween, trẻ em ăn theo, hứng thú hóa trang, đeo mặt nạ ma quỷ, cầm lồng đèn, đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa gặp chủ nhà nói: "trick-or-treat". “Trick” là đánh lừa, trò chơi nghịch ngợm. “Treat” là đối xử tử tế, tiếp đãi. Là "bị ghẹo hay cho kẹo”. Chủ nhà, ngu sao không “treat”, dỗ ngọt, cho bánh kẹo.
Ngạ quỉ cô độc, chàng Jack long nhong.

Đông Tây giao thoa, âm dương giao hòa, người như thách đố, chế giễu sự chết.
……………..
Ảnh, một số chụp đã lâu.

https://www.facebook.com/nguyendonga

44 thoughts on “Hỗn văn: Lễ ma Halloween

 1. Mảnh Mai says:

  Cảnh chụp lai thật tuyệt vời ….
  Halloween cở tuổi mình làm gì biết …. Sống với phong cảnh sông nước quê hương cánh đồng ….. Không có món đồ chơi để mà chơi …. Chiến tranh và chạy đói ….
  Tụi nhỏ giờ quá sung sướng ….

 2. Nguyễn Mễ Đình says:

  Không có chết sao có sống. Sống chết giao hòa, lễ hội Đông Tây.
  Sống sát nat có giây phút chết.
  Jack ma phò ta muốn cắn vào ngươi !…

 3. Trần Thị Bạch Tuyết says:

  Baì viết nầy hay quá, Mấy năm gần đây nghe nhắc lễ Haloween nhưng kg hiểu ngọn ngành, giờ được đọc bài Anh viết được hiểu biết thêm,cám ơn anh nhiều,Chúc vui.

 4. Son Truong says:

  “Hỗn văn” ngắn, rất độc đáo bởi cách tư duy, lối viết, giọng điệu…về một chủ đề mang màu sắc tâm linh khá thú vị giữa những nền văn hoá!
  Rất hay! Cảm ơn anh Nguyễn Đông A! Chúc anh vui, an lành cùng Haloween nơi viễn xứ!

 5. Chan Lythi says:

  Người chết lườn vờn, người sống trơi ma, mong muốn vượt qua cái chết, Bài Viết hay, cho người đọc hiểu thế nào là âm duong. Kinh chúc nhà văn vui vẻ I

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *