300 lượt xem

Qủa macadamia

Lịch sử hạt Macadamia

Macadamia được đặt theo tên của nhà hóa học người Scotland-Úc John Macadam vào năm 1857, nhiều thập kỷ sau khi nó được phát hiện lần đầu tiên tại Úc.

Sau đó nó được đưa đến Hawaii, nơi nó được trồng trên Đảo Lớn vào cuối những năm 1800. Điều này đã tạo ra sự bùng nổ trong sản xuất hạt macadamia có trách nhiệm liên kết chặt chẽ giữa Hawaii và hạt macadamia.

Trong thực tế, Hawaii cuối cùng đã trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu của Macadamia. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ít nhất một chục quốc gia trên toàn thế giới đã thực hiện để phát triển các loại hạt này, với phần lớn thị trường Macadamia thuộc Nam Phi và Úc.

May mắn thay, đối với chúng tôi những người yêu thích hạt, hạt macadamia có sẵn rộng rãi hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa rằng nhiều người trong chúng ta có thể trải nghiệm những lợi ích của các loại hạt giàu dinh dưỡng này thường xuyên hơn.

Dinh dưỡng từ hạt Macadamia

Hạt Macadamia được nạp với các axit béo không bão hòa đơn không bão hòa, chất xơ, vitamin B và các khoáng chất thiết yếu. Họ cũng phục vụ như là một món ăn carb thấp lý tưởng, chỉ với 1,5 gram carbs ròng cho mỗi khẩu phần.

Một số công dụng của hạt Maccadamia

1.Ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác nhau

Các chất béo lành mạnh, vi chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại hạt macadamia làm cho chúng trở thành một công cụ có giá trị để ngăn ngừa bệnh tật. Nhiều phân tích meta về tiêu thụ hạt cung cấp cho chúng ta bằng chứng rõ ràng rằng đây là trường hợp:

  • Một nghiên cứu phân tích tổng hợp năm 2015 được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy tiêu thụ hạt có mối liên quan tích cực với nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do ung thư thấp hơn.
  • Một báo cáo năm 2010 được công bố trong Nutrients xem xét 150 nghiên cứu khoa học, kết luận rằng tiêu thụ hạt đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

2.Cải thiện chức năng não bộ

Hạt Macadamia chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn hơn so với bất kỳ hạt nào khác. Hai trong số các chất béo không bão hòa đơn này được biết đến với các lợi ích tăng cường trí não của chúng: axit oleic và axit palmitoleic.

Axít oleic là một trong những chất béo chịu trách nhiệm về lợi ích sức khỏe của dầu ô liu. Khi nói đến sức khỏe não đặc biệt, acid béo này giúp chúng ta bằng cách giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Cùng với đó, hạt macadamia cung cấp cho chúng ta một lượng lớn axit palmitoleic, được chứng minh là thành phần chính của myelin (lớp phủ bảo vệ béo xung quanh các tế bào thần kinh của chúng ta). Điều này có nghĩa rằng axit béo này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Từ quan điểm vi chất dinh dưỡng, macadamias rất giàu cả đồng và thiamin. Nếu không có đồng, khả năng hấp thụ và sử dụng sắt của chúng tôi sẽ không hiệu quả, điều này sẽ gây ra vấn đề oxy hóa não.

Trong khi đó, chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ của thiamin mà hạt macadamia cung cấp cho chúng ta. Ngay cả khi bạn đang trong chế độ ăn ketogenic trong vài tháng, một số tế bào não của bạn vẫn sẽ cần glucose và thiamin để hoạt động đúng.

Nhìn chung, hai axit béo, đồng và thiamin được tìm thấy trong hạt macadamia giúp duy trì sức khỏe của não và giữ cho nó hoạt động hiệu quả nhất có thể.

3.Tăng cường sức khỏe tim mạch

Không chỉ làm các chất béo không bão hòa đơn tìm thấy trong macadamias làm tăng sức khỏe của não, nhưng chúng còn giúp cải thiện hầu hết các dấu ấn sinh học liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim (ví dụ, chất béo trung tính, huyết áp và mức cholesterol).

Chất xơ hòa tan mà bạn sẽ nhận được từ các loại hạt này sẽ giúp bạn cải thiện hơn nữa mức cholesterol của bạn và cung cấp cho bạn sự an tâm và hòa bình hơn trong trái tim của bạn.

Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất mà hạt macadamia giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu đã thử nghiệm ảnh hưởng của các loại hạt macadamia trên các dấu ấn sinh học khác nhau đã tóm tắt lợi ích của chúng một cách hoàn hảo với tuyên bố kết luận này:

“… Tiêu thụ hạt macadamia ngắn hạn thay đổi thuận lợi các dấu ấn sinh học của stress oxy hóa, huyết khối và viêm, các yếu tố nguy cơ gây bệnh động mạch vành, mặc dù tăng lượng chất béo trong khẩu phần ăn. Những dữ liệu này, kết hợp với kết quả trước đây của chúng tôi về tác dụng hạ cholesterol của hạt macadamia, cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên các loại hạt macadamia có thể đóng một vai trò trong công tác phòng chống bệnh động mạch vành ”.

Nói cách khác, hạt macadamia có tiềm năng cải thiện nhiều yếu tố quan trọng nhất liên quan đến bệnh tim. Hoặc, đơn giản hơn, macadamias giúp tim của bạn (và sức khỏe tổng thể của bạn).

4.Cải thiện đường huyết, phòng chống bệnh tiểu đường

Tiêu thụ hạt, nói chung, được biết là để cải thiện kiểm soát đường huyết ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này rất có thể do thực tế rằng các loại hạt có một cấu hình độc đáo của các chất dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học khác giúp cải thiện lượng đường trong máu và ngăn chặn sự tiến triển của các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 .

Ví dụ, axit palmitoleic – một trong những chất béo chúng tôi đã đề cập trước đó – đã được tìm thấy để tăng độ nhạy insulin, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

5.Giúp giảm cân

Một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người tiêu thụ nhiều loại hạt có xu hướng có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn. Điều này là không có gì ngạc nhiên khi bạn xem xét thực tế rằng các loại hạt có chứa các chất dinh dưỡng rất satiating mà tự nhiên làm cho chúng ta ăn ít calo trong suốt cả ngày.

Chúng ta hãy lấy hạt macadamia ví dụ (bạn có thể thấy rằng đến). Chất xơ trong hạt macadamia có thể giúp tăng sự no bằng cách gắn với nước, khiến bạn cảm thấy no.

Ngoài ra, khi bạn ăn macadamias thay cho các loại thực phẩm ăn nhẹ phổ biến khác, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và cung cấp cho chúng tôi nguồn năng lượng hiệu quả. Điều này giúp tăng khả năng đốt mỡ và giảm mỡ.

Để đưa lợi ích này ngắn gọn hơn: hạt macadamia là một thực phẩm lành mạnh và đầy, ăn chúng sẽ khiến bạn ăn ít calo hơn bình thường, điều này sẽ giúp bạn giảm cân.

6.Phòng chống ung thư

Nói chung, tiêu thụ hạt có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư. Một trong những lý do tại sao trường hợp này là do chất xơ thường được tìm thấy trong các loại hạt (bao gồm cả hạt macadamia) đã được tìm thấy để giảm nguy cơ ung thư vú, miệng, cổ họng, thực quản, đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *