622 lượt xem

Top 7 công dụng khi ăn hạt óc chó

Sơ lược về công dụng của hạt óc chó:

  • Một phần tư chén hạt óc chó cung cấp hơn 100% lượng chất béo omega-3 theo lượng khuyên dùng hàng ngày, cùng với một lượng lớn đồng, mangan, molypden và biotin.
  • Hạt óc chó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, cũng như ung thư vú.
  • Hạt óc chó chứa axit amin l-arginine, có lợi cho những người bị bệnh tim, hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Hạt óc chó chứa một lượng chất chống oxy hóa hiếm, chỉ có sẵn trong một vài loại thực phẩm.
  • Hạt óc chó có thể cải thiện chất lượng tinh trùng, giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ sự phát triển của trí óc và có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường Tuyp 2.

Thông thường, các loại thực phẩm bình thường nhất lại là tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta – điều này hoàn toàn đúng trong trường hợp các loại hạt. Mẹ Thiên Nhiên đã ưu ái cho các loại hạt sở hữu một lượng protein hoàn hảo, chất béo lành mạnh, chất xơ, sterol thực vật, chất chống oxy hóa và nhiều vitamin, khoáng chất. Trong số các loại hạt, hạt óc chó được mệnh danh là “vua” của các loại hạt.

Những lợi ích sức khỏe của hạt óc chó nằm ở nồng độ dinh dưỡng cao. Theo “The Encyclopedia of Healing Foods”, hạt óc chó không chỉ chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và vitamin E mà còn giàu chất béo không bão hòa đơn. Nó thực sự là một trong số ít các loại hạt có axit alpha-linolenic và omega-3.

Một số lợi ích thú vị nhất của hạt óc chó bao gồm:

1.Đặc tính chống ung thư

Hạt óc chó có thể giúp giảm không chỉ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt mà còn cả ung thư vú. Trong một nghiên cứu, những con chuột ăn một lượng hạt óc chó tương đương với lượng dùng của con người là 2,4 ounce trong suốt 18 tuần thì khối u tuyến tiền liệt phát triển nhỏ hơn và chậm hơn đáng kể so với nhóm đối chứng tiêu thụ cùng một lượng chất béo từ các nguồn khác.

Nhìn chung,  với khẩu phần ăn có chứa hạt óc chó làm giảm ung thư tuyến tiền liệt từ 30-40%. Theo một nghiên cứu khác trên chuột, với chỉ 6 hạt óc chó mỗi ngày đã làm giảm nguy cơ ung thư vú đến một nửa, và làm chậm sự tăng trưởng của khối u.

2.Sức khỏe tim mạch

Hạt óc chó chứa  amino acid l-arginine , có lợi cho những người bị bệnh tim, hoặc nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn đang nhiễm virus herpes, bạn nên tránh hoặc hạn chế ăn hạt óc chó, vì với nồng độ cao của arginine có thể làm suy yếu các axit amin  lysine , nguyên nhân chính làm tái phát virus herpes.

Hạt óc chó cũng chứa axit béo alpha-linolenic omega-3 thực vật (ALA), là chất chống viêm và có thể ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn uống với hàm lượng ALA cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Ăn chỉ bốn hạt óc chó mỗi ngày đã được chứng minh là làm tăng đáng kể nồng độ ALA và giúp tăng cường mức cholesterol lành mạnh.

Nghiên cứu riêng cho thấy chỉ ăn một ounce hạt óc chó mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tim mạch, và trong số những người có nguy cơ tim mạch cao, tăng tần suất tiêu thụ hạt làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong.

3.Chất chống oxy hóa hiếm và mạnh

Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, vì chúng được cho là giúp bạn kiểm soát tuổi tác của bạn bằng cách chống lại các gốc tự do, đó là nguyên nhân gây nên sự lão hóa ở cơ thể. Hạt óc chó chứa một số chất chống oxy hóa độc đáo và mạnh mẽ thường chỉ có trong một vài loại thực phẩm.

Hạt óc chó chứa các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do một cách mạnh mẽ mà các nhà nghiên cứu cho là rất “đáng chú ý”, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất polyphenol của hạt óc chó có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các tác nhân hóa học.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các loại hạt, đặc biệt là hạt óc chó, có khả năng chống oxy hóa mạnh. Polyphenols của hạt óc chó có hiệu quả tốt nhất trong số các loại hạt được thử nghiệm.

4.Kiểm soát cân nặng

Thêm hạt óc chó vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn duy trì trọng lượng lý tưởng. Trong một đánh giá thông qua 31 thử nghiệm, những người có chế độ ăn uống thêm các loại hạt hoặc dùng hạt thay thế cho các loại thực phẩm khác giảm khoảng 1,4 kg và 1,27cm vòng eo.

5.Cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới

Một trong những lợi ích ít được biết đến của hạt óc chó là tác động của chúng lên khả năng sinh sản của nam giới. Trong số những người đàn ông tiêu thụ một chế độ ăn theo phong cách phương Tây, thêm 75 gram hạt óc chó hàng ngày cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng, bao gồm cả sức sống, tính di động và hình thái học.

6.Bổ não

Hạt óc chó chứa một số hợp chất bảo vệ thần kinh, bao gồm vitamin E, folate,  melatonin ,  chất béo omega-3  và chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hạt óc chó có thể hỗ trợ sự phát triển của não bộ, bao gồm cả việc gia tăng suy luận ở người trẻ. Một nghiên cứu cũng phát hiện rằng tiêu thụ các loại thực phẩm chống oxy hóa cao như hạt óc chó “có thể làm giảm sự dễ bị tổn thương do stress “, “tăng cường sức khỏe” và “tăng cường chức năng nhận thức và vận động trong quá trình lão hóa”.

7.Bệnh tiểu đường

– Chất béo có lợi trong hạt óc chó đã được chứng minh là cải thiện các thông số trao đổi chất ở những người mắc bệnh tiểu đường Tuyp 2. Người lớn thừa cân mắc bệnh tiểu đường Tuyp 2 ăn một phần tư chén óc chó hàng ngày làm giảm đáng kể nồng độ insulin lúc đói so với những người không dùng, và lợi ích đã đạt được trong ba tháng đầu tiên

One thought on “Top 7 công dụng khi ăn hạt óc chó

  1. Pingback: Dinh dưỡng từ quả óc chó giúp bạn luôn có trái tim khỏe mạnh - Hạt điều nhà Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *