1429 lượt xem

Việc làm liên thế hệ

Về ông can mình dạy học miễn phí theo lời truyền trong họ thì khó xác chứng vì đã hơn 130 năm. Hơn nữa, hồi đó người học ít nên mẫu không đủ lớn để nói lên điều gì.

Thế hệ ông nội mình thì đáng nói hơn bởi em ông nội mình và ông nội đã làm trường và mời thầy về dạy miễn phí cho nhiều trẻ ở thập niên 1930-1940. Trường vẫn tồn tại cho đến khi bị bom Mỹ phá vào thập niên 1960.

Đến cha mình con số người hưởng lợi từ dạy miễn phí tăng lên hàng trăm vì ông bền bỉ trong gần 20 năm.

Mình có ước muốn làm gì đó cho ngôi làng của mình hồi lớp 2 sau khi đọc truyện Lực si Ba Đang nên lớn lên làm tủ sách cũng lẽ thường tình.

Về Hương Sơn trong mấy tháng qua, mình nghe những chuyện tốt về em gái mình. Đơn cử, hôm gặp thầy Ho Hai dạy trường PTTH Lê Hữu Trác nói về chuyện bài luận đầu năm bằng tiếng Anh của học sinh do thầy Hải dạy, thì rất nhiều em viết về em gái mình dạy ở trường THCS Hồ Tùng Mậu với sự trân trọng. Kể xong thì thầy Hải mới biết Yến là em gái mình. Học sinh thường sòng phẳng khi nhận xét về thầy cô giáo. Vui nữa là em gái mình dạy miễn phí cho nhiều học trò và làm từ thiện trong im lặng. Như vậy, cha mình đã mất nhưng hai con vẫn tiếp tục làm việc của ông. Anh em mình sẽ tiếp tục vì trẻ em cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Mình vui hơn khi gặp những thầy giáo thực sự vì học sinh như nhà giáo nghỉ hưu Trần Đình Trợ, thầy Quốc Bảo Võ, cô Nguyễn Thi Tình Thơ, cô Ngân Linh…Các thầy cô sẽ tạo nên những thế hệ kế tiếp vì giáo dục đúng nghĩa của nó.

Mình đi nhiều, gặp nhiều và nghe nhiều chuyện tệ trong ngành giáo dục ở nhiều tỉnh thành khác nhau, thậm chí một số người còn đưa đơn thư nhờ mình gửi cho các nhà báo, làm mình càng lo lắng cho xã hội, lo cho hàng triệu đứa trẻ…Tuy nhiên, những ánh sáng hy vọng từ các thầy cô giáo trên, những chuyển biến ở nhiều huyện, tỉnh trong việc đưa sách đến lớp, nỗ lực của chính quyền và xã hội đưa sâu mọt ra khỏi ngành…là những tín hiệu vui của những sự thay đổi tích cực.

Từ nay, bên cạnh làm tủ sách, mình sẽ tăng cường viết lách gọi tên các dạng tiêu cực và tích cực trong giáo dục để con trẻ được hưởng lợi từ giáo dục đúng nghĩa.

Muốn thấy thay đổi thì chúng ta cần dũng cảm đối mặt với các nan đề của đời sống và tham gia giải quyết nó.

3 thoughts on “Việc làm liên thế hệ

  1. Nguyễn Văn Thương says:

    Có công trình nghiên cứu về cụ Can đàng hoàng đó anh. Viết khá chi tiết về cuộc đời cụ và Đông Kinh Nghĩa Thục. Anh đọc ko em gửi cho

  2. Loc Dinh says:

    Anh Thạch mến! Trong giòng họ của anh, anh thấy cái thuyết trẻ con lựa chọn cha mẹ trước khi vào đầu thai trong gia đình đó. Việc làm ngày nay của anh có hy vọng lan tỏa ra khắp thế giới, như thế nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều người! tôi sống ở Mỹ đã lâu, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *