53 lượt xem

Ăn uống có lợi cho sức khỏe

Chế độ ăn uống hợp lí với nhiều trái cây và rau củ có thể tạo nên một sự khác biệt lớn đối với sức khỏe. Nó có thể giúp ta tỉnh táo hơn và cảm thấy tràn đầy sức sống hơn. Lượng thức ăn cần thiết mỗi ngày thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động của mỗi người.

_ Những thức ăn có nhiều dưỡng chất:

  + Trái cây và rau củ ăn càng nhiều càng tốt.

  + Các sản phẩm từ sữa ít béo.

  + Cá có mỡ nên ăn hai lần mỗi tuần.

  + Dầu thực vật nên được sử dụng thay mỡ động vật để nấu ăn và trộn xà lách.

  + Các thức ăn có nhiều chất xơ.

  + Các thức ăn có thể ăn tươi sống.

  + Rau củ nên hấp thay vì luộc hay chiên.

  + Nước phải được uống đầy đủ, ít nhất 2 lít mỗi ngày để thải các độc tố trong cơ thể ra ngoài.

Những thức ăn có nhiều dưỡng chất

_Những thức ăn nên hạn chế hoặc tránh xa :

   Nên hạn chế uống rượu, bia, cố gắng không uống rượu bia ít nhất hai ngày một tuần. Nên giảm lượng cafein đưa vào cơ thể bằng cách hạn chế uống trà và cà phê. Nên ăn ít lại các thức ăn chế biến sẵn vì chúng có chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo màu và tạo mùi. Nên hạn chế ăn loại thịt đỏ và phó mát vì hàm lượng chất béo no trong hai loại thực phẩm này rất cao. Nên giảm lượng muối sử dụng chỉ nên dùng khi nấu ăn, không nên thêm vào thức ăn đã dọn lên bàn. Nên hạn chế sử dụng đường để giữ mức đường trong máu được ổn định.

Những thức ăn nên hạn chế và tránh xa

_Sự thèm ăn:

   Sự thèm ăn một loại thức ăn nào đó thường là dấu hiệu cho biết cơ thể đang thiếu một số dưỡng chất nào đó, ví dụ như thèm ăn các loại quả hạt có thể là do cơ thể thiếu vitamin B. Sự thèm ăn cũng có thê phản ánh tâm trạng, ví dụ tự nhiên bạn thèm socôla hay các thức ăn ngọt khi tâm trạng không vui, điều này là vì cơ thể bạn cần một số chất có tác dụng làm hưng phấn chứa trong những loại thức ăn này.

_Ăn nhiều nhưng không đủ dưỡng chất:

  Ngày nay chúng ta ngày càng tiêu thụ nhiều thức ăn hơn nhưng ngày càng nhận được ít hơn các dưỡng chất thiết yếu. Nguyên nhân là thức ăn đã bị xử lý quá nhiều trước khi đưa ra thị trường  bản thân thức ăn không còn chứa đủ các dưỡng chất. Việc sử dụng bổ có chứa vitamin và khoáng chất không thể thay thế thức ăn nhưng nó sẽ giúp bù đắp những thiếu hụt trong khẩu phần ăn.

_Chất phụ gia và thực phẩm “sạch”:

  Chất phụ gia thực phẩm có nhiều chức năng khác nhau, từ tạo màu, tạo mùi cho đến bảo quản thực phẩm không bị hỏng. Tuy nhiên có một số chất có thể gây tác dụng phụ, như gây dị ứng chẳng hạn. Thực phẩm cũng có thể chứa một số chât nguy hiểm tiềm tàng như các hormon tăng trưởng, chất kháng sinh và thuốc trừ sâu. Các chất này góp phần làm cho cơ thể bị quá tải bởi các độc tố. Nếu ta chọn loại thực phẩm “sạch” nuôi trồng tự nhiên không có hóa chất thì chúng ta sẽ giúp cơ thể giảm bớt các độc tố:

Chất phụ gia và thực phẩm sạch

_Cách để nhận được lượng vitamin và khoáng chất tối đa từ thực phẩm:

  + Không cắt hoặc rửa trái cây và rau củ cho đen khi nào chuẩn bị ăn.

  + Ăn luôn cả vỏ rau củ (nếu được).

  + Ăn thức ăn tươi sống trong trường hợp có thể

+ Ăn thức ăn càng tươi càng tốt, bảo quản chúng ở nơi mát mẻ không có ánh sáng nếu chưa ăn ngay.

  + Nếu nấu ăn, nên nâu càng ít nước càng tốt.

  + Không nấu thức ăn quá chín.

  + Không dùng đồ đồng để nấu nướng vì chúng có thể làm mất acid folic, vitamin C và E.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *