405 lượt xem

Cách nhận biết mật ong thật giả thế nào?

Tôi đọc sơ các bài cách nhận biết mật ong thật giả trên các bài báo tôi muốn cười muốn toét mồm. Làm một người sống ở quê, tôi ăn mật ong nhiều tới mức mà tôi nghĩ ngán tới óc và chuyên phân biệt thật giả thì rất dễ dàng, nhưng đọc sơ trên mạng thấy vài bài biết về sự phân biệt nó lố quá.

1. Dùng một cốc nước

Múc một ít mật ong cho vào cốc nước khuấy nhẹ. Mật ong thật sẽ rất khó tan, dính chặt vào muỗng. Mật ong giả làm từ nước đường sẽ tan nhanh chóng.

Đây là cách nhảm nhí nhất. Dù mật ong giả hay thật đều khó tan như nhau, có khi mật ong thật còn dễ tan hơn ấy chứ. Tôi nhớ có một lần tôi ra vườn thấy tổ ong ruồi, tôi hái về lấy mật sau đó khuấy nước uống thì thấy tan cái roẹt. Mật ong non thì rất loãng, rất thơm và cực dễ tan. Nếu ai nói dùng nước thử mật ong thì đúng là xàm xí.
Còn mật ong đầy đường thì càng khó tan khủng khiếp, nên cách này hoàn toàn sai bét nhè.

2. Dùng nến

Lấy sợi bấc của nến nhúng vào mật ong rồi đốt. Mật ong thật sẽ làm nến không cháy được. Nếu không có nến bạn có thể dùng vải sợi cotton để thử

=> Cách này cũng sai bét bèng beng, dù bạn nhỏ mật ong thật hay mật giả cùng đều không làm nến cháy được. Nếu   không tin bạn cứ thử xem thế nào

3. Dùng khăn giấy

Nhỏ mật ong vào khăn giấy. Mật ong thật sẽ không thấm qua giấy còn mật ong giả sẽ thấm vào giấy nhanh chóng. Riêng cái này thì đúng. Mật ong thật thường chứa cực ít nước, nên giấy thấm sẽ không rút được nước trong mật ong.

Nhỏ mật ong vào khăn giấy. Mật ong thật sẽ không thấm qua giấy còn mật ong giả sẽ thấm vào giấy nhanh chóng.

4. Dùng que tre

Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

5. Dùng sợi thép

Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

6. Dùng tủ lạnh

Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường.

Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.

Đây là phương pháp làm tôi cảm thấy muốn cười to nhất, vì bỏ mật ong thật hay giả hoặc bất kì chất lỏng nào vào ngăn đá mà không đông cứng lại cơ chứ. Nhưng nếu bỏ vào ngăn mát thì lại chuyện khác, mật ong chứa đường sẽ có xu hướng kết tinh đường nhanh hơn rất nhiều. Và để một thời gian thấy đường ngưng tụ dưới đáy chai một mảng lớn.

7. Dùng hành tươi

Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật.

8. Dùng lòng đỏ trứng

Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ.

Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

…………………………..

Còn nhiều người hỏi tôi rằng làm sao phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi. Thật ra điều này cực kì trừu tượng rất khó phân biệt nhưng vẫn có cách phân biệt được.

Mật ong rừng thường có nhiều khí gas khi mở nắp bình ra hơn mật ong nuôi. Lý do mật ong rừng lẫn nhiều phấn hoa với xác nhộng ong, khi phản ứng hóa học và lên men làm cho mật ong chứa nhiều khí gas, chính vì điều này mật ong rừng thường có vị chua thanh hơn mật ong nuôi là vậy. Mật ong nuôi có vị ngọt gắt đầu lưỡi, hoặc ngọt tới mức muốn té xỉu á.

Mật ong rừng thường thơm hơn mật ong nuôi, do ong nó hút đa dạng loại hoa nên dược tính của mật cũng cao hơn, đó là lý do tại sao tôi thích mật ong rừng để dưỡng nhan là vậy.

Nên mật ong mà được nuôi để nó hút nhiều loại hoa khác nhau , thì chất lượng ngang ngửa mật ong rừng, hoặc có thể nói chính nó là mật ong rừng, vì ong đó chuyên đi hút hoa dại mà. Mật ong phụ thuộc vào hai yếu tố: ong hút mật mùa nào và hút hoa gì, nếu mật hút vào mùa nắng và hút đa dạng hoa thì mật đó lúc nào cũng chất lượng và đầy dược tính. Còn ong rừng hay con ong này là con ong thế nào thì điều đó không còn quan trọng nữa.

Nếu mọi người muốn tìm mua mật ong nuôi nhưng hút hoa dại đủ thứ hầm bà lằng thì tôi có thể giới thiệu một người. Nhà  người này nuôi ong, mà ong hút hoa da đạng các kiểu vì trại ong của họ nằm trong một thung lũng, nơi đó thưa thớt người và rừng rú thì nhiều.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *