95 lượt xem

Calcium

Cơ thể chứa calcium nhiều hơn bất kỳ khoáng chất nào khác. Calcium được biết đến nhiều nhất với chức năng giúp xương và răng chắc khỏe. Calcium thiết yếu đối với nhiều quy trình diễn ra trong cơ thể. Phụ nữ và người già là đối tượng dễ bị nguy cơ thiếu hụt calcium nhất.

Calcium

_Chức năng:

Khoảng 99% calcium cơ thể hấp thu được cung cấp cho xương và răng. 1% còn lại được cơ thể sử dụng để giúp cơ co duỗi, làm máu đông, truyền các tín hiệu thần kinh, duy trì sự hoạt động bình thường của tim và tăng cường sự hoạt động của hệ miễn nhiễm. Do calcium đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể như thế nên khi thiết hụt cơ thể sẽ tận dụng nguồn calcium từ xương, làm cho xương trở nên nhuyễn và dễ gãy. Cung cấp cho cơ thể đủ lượng calcium là việc làm vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở thời kỳ thơ ấu và tuổi dậy thì khi xương đang phát triển, và ở thời kỳ lão hóa khi xương trở nên nhuyễn hơn và giòn hơn.

_Triệu chứng thiếu hụt: 

 + Mất ngủ.

 + Chuột rát, đau khớp viêm khớp.

 + Sâu răng.

 + Huyết áp cao.

Một trong những triệu chứng thiếu hụt calcium

_Tác dụng:

 + Tác dụng đối với chứng loãng xương: Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung calcium đầy đủ sẽ giúp làm giảm nguy cơ xương bị mất tỷ trọng và nứt, đặc biệt là ở các phụ nữ có tuổi.

 + Tác dụng đối vối chứng chuột rút và đau bụng kinh: Việc bổ sung thêm calcium cho cơ thể giúp làm giảm chứng chuột rút ở chân. Tăng lượng tiêu thụ cal­cium có thể giúp làm dịu các cơn đau bụng kinh.

 + Tác dụng đối với chứng trầm cảm và mất ngủ: Cal­cium được sử dụng để điều trị các rối loạn về tâm lý và có thể điều trị chứng mất ngủ.

 + Tác dụng đối với chứng cao huyết áp: Calcium được xem là có tác dụng ngăn chặn chứng cao huyết áp, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.

 + Tác dụng đôi với răng: Bể sung calcium có thể giúp ngăn chặn và điều trị bệnh nha chu.

_Thuốc bổ:

Calcium dựa vào vita­min D để được hấp thu hiệu quả. Nó còn kết hợp với magnesium và phosphor. Lượng tiêu thụ khuyến cáo mỗi ngày là 800-1200 mg, nhưng tiêu thụ nhiều hơn vẫn an toàn vì lượng thừa sẽ bị thải qua nước tiểu. Người ăn ít chất béo, người ăn chay, phụ nữ mang thai, cho con bú, phụ nữ có tuổi đều là những đối tượng cần bổ sung calcium.

Một dạng thuốc bổ calcium

_Thận trọng:

Lượng calcium quá cao có thể gây sỏi thận và làm cản trở sự hấp thu các khoáng chất khác.

_Những điểm cần nhớ:

 + Liều dùng khuyến cáo mỗi ngày đối với người lớn: 800 mcg

_Chức năng chính:

 + Tăng tối đa tỷ trọng xương.

 + Giúp nhịp tim ổn định. Duy trì sự hoạt động của hệ miễn nhiễm.

 + Giảm nguy cơ loãng xương.

_Nguồn cung cấp

Nửa lít sữa ít béo sẽ cung cấp đủ lượng calcium cần thiết cho một ngày. Trong sôcôla có một số chất có thể gây cản trở sự hấp thu calcium.

  + Sữa ít béo hoặc không béo.

 + Phó mát vàng,

 +  Cá mòi.

 + Đậu hũ.

 +  Xà lách xoong.

 +  Yaourt, sữa chua.

 + Cải bắp.

 + Trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *