310 lượt xem

Choline và inositol

Hai dưỡng chất này thuộc họ vitamin B, được đánh giá cao về khả năng chuyển hóa chất béo, cải thiện trí nhớ và các chức năng hoạt động của não.Inositol không phải là một vitamin thật sự vì sơ thể có thể sản xuất nó với số lượng ít. Inositol thường có mặt trong thuốc bổ B-complex ( kết hợp nhiều vitamin B) vì nó có tác dụng tương tác với choline.

Choline và Inositol

_Chức năng:

Choline và inositol giúp tạo thành lecithin – một chất giúp chuyển hóa các chất béo thành dạng có thể sử dụng được cho cơ thể và hạn chế sự tích tụ cholesterol. Chúng cũng giúp duy trì các màng tế bào và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho các tế bào não. Choline được sử dụng để sản xuất acetylcholine – một hóa chất truyền các thông điệp giữa thần kinh và cơ, và được xem là có tác dụng cải thiện trí nhớ, tâm trạng và thể lực.

Choline còn cổ tác dụng giúp gan lọc các độc chất hiệu quả hơn.

_Triệu chứng thiếu hụt:

 + Bệnh Eczema

 + Dễ quên.

 + Dễ hồi hộp, căng thẳng.

 + Huyết áp cao.

 + Dễ bị cảm lạnh và ho.

_Tác dụng:

+ Tác dụng đốì với tim mạch: Choline và inositol giúp làm phân rã chất béo và ngăn chặn sự tích tụ mỡ ở thành động mạch.

+ Tác dụng đốì với khả năng tập trung: Choline được phát hiện là có khả năng tăng cường trí nhớ và sự minh mẫn, đặc biệt là ở người có tuổi.

Tác dụng đôi với sự giảm cân: Với chức năng

ngăn chặn sự tích tụ chất béo, choline và inositol được xem là có thể giúp làm giảm cân rất tốt.

+Tác dụng đối với stress: Do các tác dụng tích cực đối với hệ thần kinh nên choline và inositol có thể làm giảm stress và giúp tâm trạng ổn định.

_Thuốc bổ:

Mặc dù liều dùng khuyến cáo mỗi ngày chưa được thiết lập nhưng hầu hết các thuốc bổ vitamin B-complex đều chứa 100 mg choline và inositol. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mỗi ngày nên tiêu thụ từ 400 -1000 mg choline và inositol. Người nghiện rượu nặng và phụ nữ uống thuốc ngừa thai cần bổ sung thêm cả choline và inositol; người uống cà phê thường xuyên cần bổ sung thêm inositol.

Thuốc bổ Choline
Thuốc bổ Inositol

_Thận trọng:

Cả choline và inositol đều an toàn, nhưng ở liều cao chúng được xem là làm cho chứng trầm cảm tồi tệ hơn.

_Những điểm cần nhớ:

 + Liều dùng khuyến cáo mỗi ngày đối với người lớn: Chưa được thiết lập

_Chức năng chính:

 + Giảm mức cholesterol.

 + Kiểm soát trọng lượng cơ thể

 + Tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

 + Giúp hệ thần kinh hoạt động tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *