47 lượt xem

Chức năng của vitamin và khoáng chất

Các dưỡng chất được cơ thể hấp thu từ thức ăn khi thức ăn đi qua hệ tiêu hóa. Các dưỡng chất là các thành phần không thể thiếu để các tế bào tăng trưởng và phát triển; chúng cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động bình thường và chống lại bệnh tật. Các dưỡng chất chính gồm carbohydrater, chất béo, chất đạm (protein), vitamin và các khoáng chất. Chất xơ và nước cũng không kém phần quan trọng. Các dưỡng chất không hoạt động riêng lẽ mà dựa vào nhau để thực hiện tốt nhất chức năng của mình.

Các dưỡng chất đa lượng: carbohydrate, protein và chất béo là các dưỡng chất đa lượng. Carbohydrate và chất béo cung cấp năng lượng khi bị phân hủy. Protein cung cấp các chất liệu cần thiết để tế bào phát triển.

Các dưỡng chất đa lượng

Carbohydrate: Cung cấp nguồn năng lượng cơ bản cho cơ thể. Các carbohydrate đơn giản, chẳng hạn như đường, cung cấp năng lượng tức thời chứ không có giá trị dinh dưỡng. Các carbohydrate có trong bánh mì, gạo, khoai tây, ngủ cốc, giải phóng năng lượng chậm nhưng có chứa các chất xơ, vitamin và khoáng chất. Lúa mì, gạo, khoai tây, ngũ cốc khi được sử dụng ở dạng thô sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với sau khi đã xử lý vì chúng tiêu hóa chậm và cung cấp năng lượng ổn định.

Protein: Nguồn cung cấp protein hàng ngày có trong thịt, cá, trứng và các loại đậu. Khi lượng protein trong cơ thể vượt quá mức cần thiết, chúng sẽ trở thành chất béo.

Chất béo: Chất béo rất cần thiết đối với sức khỏe. Chất béo tạo thành lớp đệm bảo vệ cơ thể, các cơ quan quan trọng và có thể chuyển hóa thành năng lượng. Chất béo được sử dụng để tạo nên các tế bào mới và rất cần thiết để não phát triển và hoạt động bình thường. Có ba loại axit béo: acid béo no (SFA), acid béo không no liên kết đơn (MUFA) và acid béo không no đa liên kết (PUFA). Hầu hết các thức ăn có chứa chất béo đều có sự cân đối giữa 3 acid này. Loại PUAF có hai nhóm quan trọng là omega 3 và omega 6. Hai nhóm này cơ thể không tự sản xuất được mà phải lấy từ thức ăn. Cơ thể cần hai nhóm này để tạo năng lượng, cấu trúc tế bào, vận chuyển ôxy, giúp máu đông và tạo ra các prostagladin (hormon tuyến tiền liệt).

Các dưỡng chất vi lượng: Vitamin và khoáng chất là các dưỡng chất vi lượng. Tự chúng không cung cấp năng lượng nhưng các dưỡng chất đa lượng phải dựa vào chúng để giải phóng năng lượng từ thức ăn. Vitamin là các chất hữu cơ, chúng kích hoạt enzyme vốn là các chất xúc tác thúc đẩy tất cả các phản ứng sinh học diễn ra trong cơ thể. Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xương khỏe mạnh và kiểm soát các hoạt động của hormon. Cơ thể có thể tạo ra vitamin D và K với một lượng nhất định. Tất cả các vitamin phải được đưa vào cơ thể qua đường thức ăn. Khoáng chất là các vô cơ có nguồn gốc từ đá và quặng, chúng đi vào chuỗi thức ăn thông qua đất. Nguồn khoáng chất cung cấp cho cơ thể chủ yếu từ thực vật sống ở vùng đất giàu khoáng chất hoặc từ động vật được nuôi bằng các thực vật này. Calcium, magnesium và phosphor là những thành phần chính tạo nên xương; natri và kali kiểm soát sự cân bằng nước của cơ thể; các khoáng chất còn lại cần thiết để các quy trình hóa học diễn ra trong cơ thể.

Các dưỡng chất vi lượng

Hệ tiêu hóa: khi thức ăn đi qua hệ tỉêu hóa chúng sẽ bị các acid và enzym phân hủy để có thể hấp thu vào máu, tạo ra năng lượng, tạo thành các mô. Ống tiêu hóa là một ống cơ dài tạo thành bởi các cơ quan rỗng như dạ dày và ruột non. Ống tiêu hóa đi từ miệng đểu ruột non. Các chất thải của quá trình này được gan và thận xử lý, sau đó được thải ra ngoài ở dạng phân và nước tiểu.

Hệ tiêu hóa ở người

Tiêu hóa và bài tiết là nền tảng của một sức khỏe tốt. Nếu thức ăn không được tiêu hóa tốt cơ thể sẽ không nhận đủ dưỡng chất cần thiết, và các độc chất sẽ tích tụ ngày càng nhiều.

HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *