• Trang chủ
  • Khác
  • Có phải lên rừng mới tìm được mật ong rừng?
434 lượt xem

Có phải lên rừng mới tìm được mật ong rừng?

1. Về mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng rất được nhiều người săn đón vì chất lượng vượt trội so với mật ong thường. Tại sao vượt trội thì ta quay về lịch sử lấy mật cuả con ong thì sẽ rõ.

Với mật ong nuôi, người ta thường cho ong lấy hoa những hoa cố định như hoa nhãn, hoa cafe, hoa tràm, hoa cao su, hoa vải. Nên mật ong đó thường dược tính khá thấp, chỉ đơn thuần là mật của một loại hoa thuần tuý.

Nhưng mật ong rừng thì hoàn toàn khác, mật ong lấy từ hoa nhiều mùa khác nhau, từ ngàn nghìn loại hoa khác nhau, dù là phấn hay mật thì cũng vô cùng da dạng hoa, trong đó có cả những loại hoa quý hiếm mọc trên những sườn núi sườn đồi cheo leo hoặc trong những rừng già lâu năm, đó là lý do tại sao mật ong rừng có vô cùng nhiều dược tính, chính dược tính này làm nên sự quý giá của mật ong rừng.

Mật ong rừng và mật ong nuôi giống nhau hoàn toàn 100% khi: ong được đặt nơi cây cỏ đa dạng, và hút nhiều loại hoa đa dạng, mật này hút cả bốn mùa. Ong không được nuôi bằng cho ăn đường, không tách biệt lũ ong chỉ ép chúng hút riêng một loài hoa. Nếu làm được như vậy thì mật ong rừng và mật ong nuôi hoàn toàn như nhau. Chất lượng như nhau và không có sự phân biệt nào cả. Nên nếu nói cho ngay nếu ong nuôi mà được hút tự nhiên, hút hoa dại thì cũng là mật ong rừng đúng  nghĩa.

Còn về giống ong không nói lên chất lượng của mật ong mà nói lên sản lượng làm ra nhiều hay ít mà thôi. Ví dụ ong ruồi thì làm được có tí mật chẳng hạn.

2. Mật ong rừng bán ở đâu?

Thỉnh thoảng các bạn thấy một số người rao trên mạng nói bán mật ong rừng, nhưng các bạn đừng vội tin tưởng như vậy, vì mật ong rừng không dễ kiểm chứng thế nào. Nhiều người bán còn cho vài xác con ong vào chứng tỏ mật ong rừng thì buồn cười không chịu được.

Nhưng điều mình lo ngại nhất là về chất lượng mật họ bán. Các bạn biết không họ bán mật ong mà để vào bình nhựa. Nhựa phản ứng rất mạnh với mật ong, để lâu thì sẽ không còn tốt mà còn nguy hại nữa, chất lượng mật sẽ giảm xuống nghiêm trọng. Chưa kể mật ong rừng dược tính còn mạnh hơn, vậy mà họ để trong cái chai nhựa, hoặc can nhựa nhìn đúng là không thể nào chấp nhận nỗi, nếu bạn tin tôi thì đừng mua những chỗ để bừa bãi mật vào chai mật ong thế này hoàn toàn không hề lợi lộc gì đâu, dù là giả hay thật.

Mà chưa kể có người rao mật ong rừng 400k/lít, có người rao cả triệu/lít đấy chứ.

Mật ong rừng có vài cách phân biệt như là: khí ga rất nhiều, vừa mở là là nghe khí ga thoát ra như lon Coca bật nắp vậy, mùi thơm đậm hơn nhiều. Chắc chỉ có hai cách đó thôi, chứ các cách khác đều không thoả đáng.

Nếu tìm mua mật ong rừng , bạn có thể tìm mua mật ong hoa dại, tuy là mật ong nuôi nhưng hút hoa tự nhiên và đủ loài hoa cỏ , nó là một kiểu của mật ong rừng, và chất lượng tương đương như nhau, không thua kém gì mật ong rừng cả, vì mật ong thu từ nhiều loại hoa chính là mật ong rừng.

Có một chỗ chuyên bán mật ong hoa dại mình từ mua trước kia. Chỗ này cực uy tín vì trại ong của họ nằm sâu trong thung lũng, ong hút hoa hầm bà lằng các kiểu, các bạn có thể mua tại đây, chỗ này mình cũng hay mua lắm. Giá tầm 250-300k/lít.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *