1345 lượt xem

Dành cho các bé và mẹ thích thảo mộc

Sữa thảo mộc nhà làm ☺️

1. Sữa gạo hạnh nhân
Hạnh nhân cung cấp canxi, magie, giúp ngủ ngon và giải toả căng thẳng. Nhưng nhiều calories nên chỉ dùng 1-3 lần mỗi tuần cho (em bé) thôi nha.
1 lạng hạt hạnh nhân (ngâm 8 tiếng bỏ vỏ)
~20g hạt sen tươi (mùa này sen Đà Nẵng ngon tuyệt! ;))
30g gạo tẻ (hoặc gạo nâu cho ng lớn)
2 thìa mật ong, hoặc 2 quả chà là khô
1l nước nóng
( ít hoa cúc khô ngâm qua nước lạnh và bỏ hai ba nước, nếu bạn thích có mùi hoa thơm và trời nóng thì dùng cúc cho mát :))
Hấp gạo, hạnh nhân, sen với hoa cúc khoảng 30′ rồi tắt bếp, vẫn để vung đậy kín chờ thêm 20′.
Cho tất cả vào cối xay cùng với mật ong và 1/2 nước, xay cho nhuyễn, rồi để chế độ xay trong 2′ cho thật mịn, cho nốt 1/2 nước còn lại vào trộn đều. Dùng luôn hoặc để tủ lạnh trong 2 ngày thơm ngon nhất.

2. Sữa đậu đỏ
Đậu đỏ nhiều B1 và potassium, giúp hỗ trợ kháng thể, tăng cường sự trao đổi chất.
50g đậu đỏ
50g gạo tẻ (hoặc gạo nâu cho ng lớn)
1 thìa hạt vừng trắng rang chín
2 quả chà là (hoặc mật ong với ít mứt dâu, nếu bạn ko có chà là khô)
1l nước nóng
Rửa sạch, ngâm gạo và đậu 4 tiếng. Rồi hấp chín khoảng 30′, tắt bếp vẫn đậy nồi kín thêm 20′.
Cho tất cả vào cối xay cùng với chà là (mật ong) và 1/2 nước nóng, xay mọi thứ nhuyễn rồi thì để xay tiếp 2′ nữa, cho phần nước còn lại vào trộn đều. Dùng luôn hoặc để tủ lạnh ngon nhất trong 2 hôm.
Mình chỉ có vậy, rồi hay đổi gạo thành bo bo hay đậu gà, hạt kê.. cho công thức sữa gạo hạnh nhân. Hay đổi đậu đỏ sang đậu ngự, đậu trắng cho công thức sữa đậu.

3. Đậu tương sữa chua
Đậu tương giàu B1 giúp cân bằng môi trường dạ dày, giúp tăng cường trao đổi chất. Mình làm món này khi em bé bị đi ngoài lỏng hoặc bị tiêu chảy.
1 lạng cà-rốt
2 lạng đậu tương (rửa sạch, ngâm 4h)
5 hạt óc chó
300ml sữa chua uống
400ml nước uống
2 thìa mật ong
Cắt nhỏ carot, cho đậu tương vào cùng và hấp chín khoảng 30′. Tắt bếp để đậy vung 20′.
Cho carot, đậu, óc chó và nước vào
cối xay, xay nhuyễn rồi cho mật ong và sữa chua vào xay tiếp 2′ cho mịn.
Chúc các em bé ngon miệng ?

58 thoughts on “Dành cho các bé và mẹ thích thảo mộc

 1. Mai Quyên says:

  Em ơi! Hấp của em dùng trong công thức này có phải là cho gao và các loại hạt vào thẳng trong nước nấu lên hay là dùng chõ hấp để hấp riêng các thứ ra? Chị định nấu mà còn lăn tăn chổ này

 2. Lan Mai says:

  Trang Đào tớ có mỗi kinh nghiệm gào thét và chí choé từ con cái của bạn đồng nghiệp ? Khủng khiếp phết. Đôi lúc thì chúng nó đáng yêu vô cùng ? Để tớ cố ? Cuối tuần vui vẻ nha ?

 3. Lan Mai says:

  Uống có một hớp mà làm công phu quá hè? Sẵn tháng 10 tui về bà mẹ đảm đang xay 3 lít cho tui uống nheng ? Tui nấu bún bò cho bồ teo ăn heng ???

 4. Trang Đào says:

  Đúng rồi ạ, như cháo loãng, lúc đầu uống ko quen nhưng sau quen thì thấy bình thường ạ. Hoặc chị thích thì có thể dùng khăn vải xô lọc lại, nhg em hay cho bé uống luôn :)) Chị Diep Ng mùa này uống lạnh cũng ngon chị ơi.

 5. My Hanh Dang says:

  Mấy đứa nhà tớ cũng thuộc loại ko hấp thu được sữa bò. Tớ tham con mập nên có ép 2 đứa đầu uống sữa bò làm con bị mẩn ngứa do phản ứng lại. ?

 6. Trang Đào says:

  Con ấy lớn rồi nên uống tuỳ bé thích thôi My Hanh Dang ạ. Từ 1t trở ra, bé nhà tớ chỉ dùng 1 bữa buổi sáng hoặc 1 bữa trước ngủ. Nhưng khổ nỗi đi học thì các bạn nào cũng có sữa hộp mang theo nên lại phải mang sữa loãng đi cho nàng uống ở lớp, thành ra 2 cử 1 ngày cậu ạ. Tớ nghĩ 1t trở ra ăn đủ thứ được rồi thì sữa chỉ dùng cho thêm vị thôi, ko có thì nước lọc luôn luôn tốt nhất 😉

 7. My Hanh Dang says:

  1-3 lần mỗi tuần một loại sữa trên thôi ah bạn Trang? Hay mỗi ngày một loại cũng được? Tối đa một ngày bé nên uống khoảng bao nhiêu ml? ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *