105 lượt xem

Dầu Omega-3

Dầu Omega-3 chủ yếu được dẫn xuất từ các loại cá có dầu như cá thu, cá hồi và các trích. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bệ thần kinh và não, nó cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của bào thai. Dầu omega-3 có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng học tập, trí thông minh, cũng như tâm trạng.

Dầu Omega-3

_Chức năng :

Dầu omega-3 được sử dụng để tạo thành các màng tế bào, hormon giới tính, và các hóa chất tương tự như hormon mà chúng ta thường gọi là chuỗi prostaglandin3. Dầu omega-3 thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể: chúng giúp làm tan các cục máu đông và làm giảm lượng chất béo có hại trong máu. Chúng cũng giúp tăng cường sự hoạt động của hệ miễn nhiễm và duy trì sự cân bằng nước của cơ thể.

Các chức năng của dầu Omega-3

Dầu omega-3 rất quan trọng đốì với sự phát triển não bộ của thai nhi trong suốt thai kỳ.

_Triệu chứng thiếu hụt:

 + Da khô.

 + Thường xuyên bị các bệnh nhiễm trùng.

 + Khả năng phốỉ hợp giữa não và tay chân kém.

 + Gặp rắc rối về khả năng ghi nhớ và tập trung.

 + Huyết áp cao.

 + Các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp, eczema và bệnh vảy nến.

_Tác dụng:

 + Tác dụng đối với bệnh vảy nến: Việc ăn nhiều hờn các loại cá có dầu hoặc uống thuốc bổ có chứa dầu omega-3 đã được chứng minh là có thể làm giảm bệnh vảy nến trong nhiều trường hợp.

 + Tác dụng đối với khả năng học tập: Các nghiên cứu cho thấy các trẻ bị rối loạn về khả năng học tập có thể được lợi ích từ việc bổ sung dầu omega-3.

 + Tác dụng bổ sung đối với việc làm giảm cân: Việc tăng lượng tiêu thụ dầu omega-3 có thể giúp làm giảm lượng mỡ trong cơ thể bằng cách lấy chất béo từ các tế bào và chuyển đến mô cơ, để từ đây nó được chuyển hóa thành năng lượng.

 + Tác dụng đối với bệnh tim: Dầu omega-3 mang lại rất nhiều lợi ích cho tim do nó có khả năng làm giảm các chất béo có hại và cải thiện sự tuần hoàn máu. Nó dường như cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ bị xơ cứng động mạch và bệnh tim.

 + Tác dụng đối với bệnh viêm khớp mãn tính: Dầu omega-3 được xem là có khả năng làm giảm đau và viêm tấy do bệnh viêm khớp gây ra.

 + Tác dụng đối với chứng đau bụng kính: Việc bổ sung dầu omega-3 cho cơ thể có thể giúp làm dịu các cơn đau bụng kinh do làm giảm các cơn co thắt ở tử cung.

_Thuốc bổ:

Đối với hầu hết mọi người, tốt hơn nên tăng lượng tiêu thụ dầu omega- 3 bằng cách thay đổi chế độ ăn uống thay vì sử dụng thuốc bổ. Sử dụng thuốc bổ dầu cá 1g mỗi ngày được xem là đủ, và không cần có sự theo dõi của thầy thuốc. Dầu hạt lanh là nguồn thực vật dầu cung cấp omega-3, dầu này cũng tương tự với dầu cá, và thích hợp vôi người ăn chay (dùng từ 1 đến 3 muỗng cà phê mỗi ngày).

Một loại thuốc bổ Omega-3

_Thận trọng:

Phải bỏi ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng, thuốc bổ có chứa dầu omega-3 nếu đang uống thuốc làm loãng máu.

Không được ăn dầu gan cá tuyết trong suốt thời gian mang thai vì hàm lượng vitamin A bên trong có thể làm tổn hại đến thai nhi.

_Những điểm cần nhớ:

Liều dùng khuyến cáo mỗi ngày đối với người lớn: Chưa được thiết lập

_Chức năng chính:

 + Giúp bảo vệ tim và mạch máu.

 + Đóng vai trò quan trọng đối với sự hoạt động của não.

 + Làm giảm sự viêm nhiễm

_Nguồn cung cấp:

Hai muỗng canh dầu lanh mỗi ngày hoặc 100g cá có dầu 2 lần 1 tuần sẽ cung cấp đủ lượng đầu omega cần thiết. Chất béo này rất dễ bị mất đi trong quá trình nấu ăn, chế biến, hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các loại cá có dầu, như cá trích, cá thu và cá hồi.

 + Hạt lanh.

 +  Cây gai dầu.

 +  Hạt hướng dương.

 + Hạt bí đỏ.

 + Quả óc chó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *