• Trang chủ
  • Khác
  • DINH DƯỠNG CHO TRẺ TRONG ĐỘ TUỔI ĐI HỌC (P2)
77 lượt xem

DINH DƯỠNG CHO TRẺ TRONG ĐỘ TUỔI ĐI HỌC (P2)

Ngăn ngừa tình trạng thừa cân

Số trẻ thừa cân ở nước ta đang ngày càng tăng. Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng này là thời lượng xem ti-vi, chơi điện tử, ngồi “ôm” máy tính của trẻ nhiều hơn so với thời lượng vận động thân thể.

Nghiên cứu gần đây về mối liên quan giữa béo phì với việc xem ti-vi và chơi điện tử chỉ ra rằng: những trẻ nào mà thời lượng dành cho các hoạt động trên được giới hạn ở mức tối đa là bảy tiếng đồng hồ mỗi tuần thì sẽ giảm đáng kể trọng lượng và khối lượng mỡ cơ thể so với nhóm trẻ không bị giới hạn thời gian.

Vì vậy, để trẻ không bị thừa cân, các bậc cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động văn thể mỹ – chẳng hạn như các môn nghệ thuật, các trò chơi kích thích trí sáng tạo và tưởng tượng, nhảy dây, ném bóng, chạy bộ, chạy xe đạp…

Chuẩn bị hộp cơm trưa cho trẻ

Bữa trưa cho trẻ mang đến trường cần đầy đủ các nhóm thực phẩm. Ăn uống đa dạng là thước đo đảm bảo bạn đang cung cấp cho trẻ hàm lượng dinh dưỡng tối đa, đồng thời cũng tránh gây nhàm chán.

Chế biến các món ăn thích hợp với lứa tuổi của bé. Ví dụ, táo hay lê gọt vỏ, cắt lát là món ăn lý tưởng cho trẻ nhỏ, trong khi trái cây để nguyên quả lại tốt hơn cho trẻ lớn. Bạn có thể để cho bé tự chuẩn bị món sandwich, chọn kết hợp các loại thực phẩm với nhau.
Nếu bé mua nước uống ở trường, hãy cho bé biết lý do vì sao nên chọn sữa ít béo hoặc nước lọc đóng chai, hai loại thức uống tốt cho sức khỏe hơn là nước ngọt.

Một số gợi ý cho hộp cơm trưa

• Cơm, thịt nạc/tôm hấp, cà rốt, dưa leo cuộn rong biển
• Mì xào rau, thịt nạc/tôm/mực
• Cơm chiên Dương Châu
• Mì Ý thịt bò bằm, xà lách trộn
• Cơm tôm xào rau củ
Kèm với mỗi bữa trưa, hãy chuẩn bị thêm cho bé một hộp sữa chua, sữa tươi ít béo hoặc nước ép trái cây nguyên chất, và thêm vài lát trái cây để ăn tráng miệng.

Khuyến khích trẻ vào bếp

Một trong những phương pháp hữu hiệu và “hòa khí” nhất để dạy trẻ ăn uống lành mạnh là cho trẻ cùng tham gia chuẩn bị bữa ăn gia đình. Có thể bắt đầu bằng việc lên thực đơn và cùng trẻ đi chợ. Đây là cơ hội tốt để dạy trẻ cách đọc nhãn thực phẩm và giá cả. Việc vào bếp giúp ba mẹ cùng sẽ khơi dậy mối quan tâm của trẻ đối với các thực phẩm giàu dinh dưỡng và cách nấu nướng.


Trong khi cùng trẻ chuẩn bị bữa ăn, bạn hãy tranh thủ dạy trẻ về màu sắc, hình dạng, kích cỡ, tên gọi…các loại rau củ quả. Bạn cũng có thể cùng trẻ chơi trò đoán tên trái cây khi trộn món salad trái cây và nhờ trẻ rửa rau. Khi trẻ lớn hơn, trẻ có thể gọt và xắt rau củ; và bạn cũng có thể chỉ cho trẻ cách chuẩn bị các món ăn khác.

Khi nấu ăn cùng trẻ, bạn nên bắt đầu với những món đơn giản. Khuyến khích trẻ tìm tòi công thức các món ăn tốt cho sức khỏe. Cố gắng tìm kiếm các món kết hợp nhiều màu sắc, chẳng hạn như đỏ (cà chua), xanh lá (đậu), cam (cà rốt), vàng (bắp ngọt)…

An toàn là điều đáng phải quan tâm trong bếp, đặc biệt khi có trẻ cùng tham gia. Không bao giờ được rời mắt khỏi trẻ để tránh cho trẻ bị bỏng, bị đứt tay… Trẻ lớn hơn cũng cần được giám sát vì có thể chúng quá tự tin vào khả năng của mình.

HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *