• Trang chủ
 • Khác
 • Du học và đột tử tại Nhật bản do làm việc quá sức
363 lượt xem

Du học và đột tử tại Nhật bản do làm việc quá sức

Du học và đột tử tại Nhật bản do làm việc quá sức

Người trong hình này là sinh viên Trịnh Thị Dung. Cháu vừa 24 tuổi và đột tử tại Nhật Bản khi đang du học tại nơi này. Gia đình cháu ở Bình Nam, Thăng Bình, Quảng Nam là một gia đình nghèo. Sau khi tốt nghiệp Khoa Tài chính Ngân hàng ĐH Kinh tế Đà Nẵng, tháng 10.2015, Dung đi du học sang Nhật theo diện tự túc. Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ Meric vào tháng 4.2017, Dung nhập học trường I-sefu. Ngày 5.11, một người bạn của Dung, điện thoại về báo với gia đình là Dung đã mất. Theo đó, tối 4.11, sau khi đi làm về thì Dung vào tắm xong và đi ngủ. Sáng hôm sau Dung được bạn bè cùng phòng phát hiện trong tình trạng hôn mê sâu, và đưa đến bệnh viện nhưng Dung không qua khỏi. Nay cháu đã chết. Nhưng gia đình không có nổi 600 triệu để đưa thi hài về nước và đang kêu gọi giúp đỡ. Trong khi gia đình cháu Dung vẫn còn số nợ hàng trăm triệu cho cháu đi du học mong đổi đời.

Đây không phải là lần đầu bi kịch này xảy ra. Những trường hợp đột tử trong 2 năm trở lại đây đều có điểm chung , chẳng hạn như nạn nhân là cháu Trịnh Ngọc Hữu (SN 22/11/1986, quê ở xã Cương Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang). Ngày 12/9, sau trận ốm vì sốt virut, Hữu bất ngờ bị nhồi máu cơ tim, đi cấp cứu tại bệnh viện Koshigaya, tỉnh Saitama, Nhật Bản nhưng không qua khỏi. Hữu sang Nhật Bản theo diện du học sinh được 3 năm. Thời gian gần đây Hữu dành nhiều thời gian đi làm để có tiền chi tiêu và gửi về phụ giúp gia đình. Theo các bạn đồng hương Việt Nam tại Nhật cho biết, có thể Hữu do làm việc quá sức trong thời gian dài nên mới phát bệnh. Khi vào viện cấp cứu, Hữu bị nhồi máu cơ tim trong phòng trọ.

Một nguồn tin cho biết chỉ trong tháng 5 và 6/2016 đã có 5 người VN đã chết ở Nhật trong tình cảnh này.Hiện có rất nhiều học sinh du học Nhật Bản chỉ là hình thức trá hình của việc đi lao động. Có nhiều công ty tư vấn du học đã đưa ra những thông tin không chính xác về việc du học Nhật Bản như: du học Nhật Bản có thể kiếm được thu nhập 40-60 triệu/tháng, công việc nhàn hạ lương cao, không cần học giỏi tiếng trước khi sang,.v.v…

Theo quy định, thời gian làm thêm của các du học sinh Nhật Bản vừa học vừa làm chỉ được phép làm thêm 28h/ tuần. Nếu vượt quá số giờ trên mà bị phát hiện thì sẽ bị trục xuất về nước. Còn những cháu làm ra 60 triệu một tháng là làm chui và chỉ ngủ 1 ngày 3 giờ mà thôi. Làm việc quá sức dẫn tới đột tử.

Trong khi đó, rất nhiều học sinh không đủ trình độ Nhật ngữ vì trước khi đi chưa chuẩn bị bao nhiêu. Ở Nhật qua 2 năm học tiếng Nhật mà thi không đỗ vào trường đại học, cao đẳng hay dạy nghề nào thì sẽ không có tư cách để xin visa ở lại Nhật. Để tiếp tục ở lại Nhật, học sinh phải xin vào một trường đại học nào đó để dự thính, và sẽ mất vài chục vạn yên cho việc này. Việc dự thính sẽ chỉ được kéo dài 6 tháng, nếu sau đó họ vẫn không đỗ vào trường nào thì sẽ buộc phải về nước. Cũng tương tự như vậy, nếu đang học đại học mà bị đúp thì sẽ phải ở lại 1 năm (hoặc nửa năm tùy trường) và phải tốn tiền học phí trong thời gian đó. Giả sử nếu như hết hạn visa mà học sinh không gia hạn được visa để tiếp tục ở lại thì cũng buộc phải trở về nước. Vì vậy, có nhiều cháu ở tình trạng này đã bỏ ra ngoài làm việc bất hợp pháp, hy vọng sẽ có tiền gửi về trả nợ cho gia đình. Do học không được mà nợ còn vài trăm triệu.

Chính vì vậy, đã có rất nhiều người lên tiếng cảnh báo về thảm cảnh này. Mới đây cả 2 tờ báo lớn trên thế giới là NewYork Times và Japan Times đều cho chạy các bài lớn về thực tập sinh tại Nhật với tình trạng lạm dụng sức lao động, làm việc như nô lệ. Và bạn tôi, một giảng viên đại học ở Nhật có 9 năm sống tại đây cảnh báo: "Có rất nhiều công ty ở Nhật rất tử tế, nhưng không ít công ty sử dụng lao động như nô lệ và khổ sai. Tuy nhiên cũng phải nói rằng, người Việt mình hại người Việt vì rất nhiều công ty môi giới lao động gửi tu nghiệp sinh sang Nhật mà không kiểm tra pháp nhân và môi trường làm việc của những công ty bên Nhật nhưng lại lấy phí dịch vụ rất cao từ $10-20 ngàn ( trong khi thực tế chỉ mất khoảng 1,5 ngàn usd). Họ gửi tu nghiệp sinh sang như là “đem con bỏ chợ”, đã có nhiều tu nghiệp sinh ở Nhật chết vì kiệt sức, tai nạn, bệnh viêm phổi (làm việc nhiều và ăn uống không đủ dinh dưỡng để trả nợ phí môi giới, không được trang bị kiến thức khi sống ở xứ lạnh, không đủ khả năng ngoại ngữ để sống ở Nhật)."

Mong các bạn hãy chia sẻ thật rộng rãi thông tin này để giúp cho các gia đình nghèo không rơi vào bẫy của các công ty xấu chuyên môi giới du học, thực tập sinh đi Nhật. Họ đang lừa đảo và làm giàu trên xương máu của đồng bào ta.

25 thoughts on “Du học và đột tử tại Nhật bản do làm việc quá sức

 1. Hau Pham says:

  Gần như giờ làm việc của dân Việt Nam và các lao đông khác qua Nhật phải làm vào giờ dân Nhật không làm, nên rất cơ cực, thường làm 12 tiếng một ngày.

 2. Hau Pham says:

  Làm với người Nhật c ũng quá cực luôn. Em bà con mình làm giám đốc kinh doanh cho môt cty Nhoât ở Hà nôi . Đi công tác Sài gòn sáng đi tối quay về hà nôi, hầu như chỉ toàn ăn ở sân bay. Lúc đi thì trời Hà nôi lanh, vô SG thì nóng chết, tối lại quay về tái tê. Mình nghe nói đến làm việc cho người Nhât là cũng thấy sợ luôn

 3. Hau Pham says:

  Học trò của mình là con gái, cũng đi Nhật theo kiểu du học sinh, nhưng qua chỉ đi làm, làm từ 6h tối đến 6h sáng. Thấy tăm tối !

 4. Loan Kim says:

  Ngừoi nhà em là giảng viên Đại học tại VN môn tiếng Nhật sang Nhật học nâng cao, khi về nước được một số trường bên đó mời chào làm tư vấn du học cho họ ở vn. Nhưng chị ấy từ chối.
  Chị nói sang đó nhìn tận mắt chúng nó khổ thế nào mà tư vấn cho chúng n…

 5. Nguyễn Hạ Huyền says:

  Nếu cho con du học Nhật,thì ba mẹ cố gắng phụ đóng học phí cho con chớ để con làm quá giờ quy định thì bị trục xuất về nước hoặc con làm nhiều quá k đủ sức bỏ học cũng bằng 0.Thương cho Việt Nam,vì đâu nên nỗi?

 6. Huong Luong Thi Thanh says:

  Co gang di tuong de doi doi cuoi cung de lai mot ganh no cho bo me , toi qua , dau co phai cu di du hoc hay di xuat khau lao dong la doi doi , co nguy co doi mang song , khi di thi de luc mat mang noi dat khach que nguoi con lo mang xac ve cung mot mo tien lam kho cho nhung nguoi song , toi nghiep cho nhung nguoi ra di gap canh nay , ong troi cung khong thuong cho nhung hoan canh nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *