• Trang chủ
  • Khác
  • GẠO LỨT – THỰC PHẨM CÓ TÍNH CHẤT DƯỠNG SINH
407 lượt xem

GẠO LỨT – THỰC PHẨM CÓ TÍNH CHẤT DƯỠNG SINH

GẠO LỨT

Gạo lứt là gạo chỉ xay cho tróc trấu mà không giã. Gạo lứt có hai loại: gạo đỏ và gạo trắng. Gạo đỏ Dương hơn, nếu ở vùng nào không có gạo đỏ thì dùng gạo trắng cũng được, loại gạo tốt là loại trồng theo thiên nhiên, nghĩa là không có bón phân hóa học và rải thuốc trừ sâu. Loại này nếu khó kiếm thì có thể dùng loại gạo hiện địa phương có, tất nhiên chất lượng có bị hạn chế.

Gạo giã thật trắng chỉ còn lại chất bột, mất đi 1/3 hay có thứ mất hết các chất dinh dưỡng thiên nhiên nói trên. Do đó, ăn thuần gạo trắng có khi phát sinh những bệnh vì thiếu các chất kể trên. Không nên ăn gạo thật trắng rồi uống thêm các sinh tố tổng hợp, mà sinh tố này lại vốn có trong gạo lứt.

Ta có tập quán ăn gạo trắng, nên ăn gạo lứt không quen, nhưng người nào dùng gạo lứt đã quen thì ăn gạo trắng cũng không thích nữa. Các chất bổ còn nhiều trong gạo lứt, nên đáng phải 3-5 bát cơm gạo trắng mới no thì chỉ cần 2-3 bát gạo lứt đã thấy đủ.

Cách nấu cơm gạo lứt: Gạo phải hoàn toàn lứt, và nấu cơm bằng nồi đất thì tốt, nhưng tùy theo hoàn cảnh mà áp dụng, có thể nấu 2 lon gạo thì dùng nồi nấu 3 lon cho có nhiều hơi. Khi nấu không nên vo mạnh tay, ngâm nước trong vòng 2g, rồi vớt gạo ra, lấy nước ấy (cứ 2 phần nước thì 1 phần gạo, nếu thiếu nước thì lấy thêm vào cho đủ số lượng).

Đun sôi nước lên và bỏ gạo vào nấu cho sôi đều, bỏ vào một ít muối biển (cứ 1 lon gạo thì cho ¼ thìa cà phê muối), lấy đũa bếp khuấy sơ qua cho đều. Đậy vung lại đến khi nào cạn thì dùng lá chuối hoặc vải thấm nước phủ lên trên rồi đậy vung lại cho chặt để khỏi xì hơi. Đun lửa thật nhỏ cho đến khi cơm chín, như vậy ta có được một nồi cơm đúng cách ngon miệng. Nấu bằng than, bằng củi, bằng bếp điện đều được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *