405 lượt xem

3 Kĩ năng đơn giản khi cho trẻ ăn dặm

Không ít cha mẹ thường bối rối trước giờ ăn dặm của con. Phải cho con ăn gì, bế con như thế nào để con có thể ăn uống ngon, không bị hóc, bị trớ là vấn đề cha mẹ nào cũng gặp phải. Đặc biệt với trẻ nhỏ, khi ăn dặm, trẻ rất dễ bị hóc khi ăn phải thức ăn cứng hoặc thức ăn dạng lỏng mềm khiến trẻ bị bịt đường thở, khó thở, sặc sụa, tím tái, thậm chí có thể gây tử vong. Vậy cha mẹ làm gì để hạn chế tình trạng con bị hóc khi ăn dặm?

Dưới đây là 3 kĩ năng đơn giản giúp cha mẹ hạn chế tối đa tình trạng hóc khi ăn dặm của trẻ.

1. lựa chọn thực phẩm cho con.

Cho con ăn gì trong quá trình ăn dặm luôn là bài toán đau đầu của các mẹ. ăn gì lành mạnh, ăn gì khoa học, hay thậm chí, ăn gì để không bị hóc. mẹ cùng lưu ý một số điều dưới đây nhé:

– Mẹ không nên cho con ăn bơ lạc hay các loại hạt. việc cho con ăn cả quả nho, bỏng ngô hay đậu… chưa nấu kỹ đều gây nguy hiểm cho trẻ. các loại kẹo cứng hay các thức ăn cứng khác cũng không an toàn.

– Nếu mẹ cho trẻ ăn pho mát hay thịt thì nên cắt theo chiều dọc để con nhai thử. Nếu cho con ăn dặm với trứng thì nên cho con ăn lòng đỏ trước cho dễ tiêu, sau đó 2 tháng có thể ăn cả lòng trắng.

– Trẻ từ 1 tuổi trở lên thì các mẹ có thể cắt nhỏ thức ăn để tránh bị hóc trong khi cho trẻ ăn dặm.

2. Nhận biết kịp tời trẻ bị hóc

Thông thường, khi trẻ đang ăn dặm bình thường, bỗng trẻ không ăn nữa, ho đột ngột, ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ, thì đó chính là lúc con đang bị hóc.

Nếu không xử lí kịp thời, bé hoàn toàn có thể bị ngừng thở và tử vong ngay lúc đó. Do đó, mẹ hãy cực kỳ cẩn thận trong khi cho con ăn dặm để hạn chế tối đa trường hợp không may xảy ra.

3. Xử lí kịp thời khi trẻ bị hóc

Nếu trẻ bị hóc nhẹ, trẻ có thể sẽ trớ, nôn ra hoặc nuốt vào. nhưng nhiều trường hợp, trẻ không thể tự làm như vậy, cha mẹ cần nhanh trí dùng tay, đưa vào miệng của trẻ lấy ra đồ ăn đang mắc trong họng của bé. Nếu đồ ăn bị hóc quá sâu, mẹ nên đặt bé nằm sấp trong lòng, ấn đầu bé xuống thấp và đặt chân bé lên cao, giữ bé thật chặt bằng một tay và dùng tay kia đập vào giữa hai bả vai trẻ bằng lòng bàn tay đến khi miếng thức ăn rơi ra.

104 thoughts on “3 Kĩ năng đơn giản khi cho trẻ ăn dặm

  1. NhungThu Le says:

    nhà em chuyên mật ong nguyên chất luôn nè nên có dùng nhiều món kết hợp với mật ong lắm chị, còn vụ chữa táo bón giờ em mới biết á cám ơn chị đã chia sẻ nha

  2. Thúy Diễm Phan says:

    Gái em chuyên gia vừa ăn vừa uống.. em có thằng em vừa ăn vừa uống. Chắc nhờ kém hấp thu mà từ còi nó chuyển qua béo phì ??? và giờ cóa vk. Vk nó đang tích cực cho nó giảm cân ???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *