• Trang chủ
  • Khác
  • KIẾN THỨC DINH DƯỠNG CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MANG THAI (P2)
90 lượt xem

KIẾN THỨC DINH DƯỠNG CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MANG THAI (P2)

Khoáng chất

Khoáng chất còn được gọi là muối vô cơ, là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu để duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể. Những khoáng chất chủ yếu gồm có: Sắt, canxi, phốt-pho, kẽm, natri, đồng, môlipden, crôm. Dưới đây xin giới thiệu mấy nguyên tố có quan hệ mật thiết với phụ nữ thời kỳ mang thai.

  • Sắt (Fe): Sắt có liên quan đến quá trình tạo máu, là thành phần cấu tạo nên tế bào máu đỏ. Vì vậy, nếu thiếu sắt có thể làm cho tế bào máu đỏ không đủ dẫn đến bệnh thiếu máu. Phụ nữ mang thai do lượng máu tăng thêm để vận chuyển dưỡng chất và oxy cho thai nhi, nên nhu cầu với sắt cũng tăng tương ứng. Nếu không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết dẫn đến thiếu máu ở thời kỳ mang thai. Nếu như trước khi mang thai chú ý bổ sung một lượng sắt nhất định có thể phòng ngừa được tình trạng này.
  • Sắt có nhiều trong: Tim, gan, thận động vật, rong biển, vừng, tôm, gạo, rau tảo, đậu phụ, rau cần.
  • Canxi (Ca): Canxi là thành phần cấu thành nên xương và răng. Quá trình sinh trưởng và phát triển của bộ xương ở thai nhi cũng như cơ thể người mẹ đều cần một lượng lớn canxi. Canxi là một nguyên tố cần thiết để làm đông máu. Canxi tham gia vào quá trình làm co dãn cơ bắp. Ngoài ra, còn có tác dụng kích hoạt đối với rất nhiều enzim khác.
  • Phụ nữ mang thai khi ăn uống nếu không hấp thu đủ canxi có thể làm cho nồng độ canxi trong máu của cơ thể người mẹ giảm sút. Khi đó có thể xuất hiện chứng bệnh chân tay nhỏ hoặc tay chân mềm yếu. Ngoài ra, thiếu canxi cũng có thể dẫn đến bệnh loãng xương.
  • Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như: Sữa, sò hến, trứng gà, xương, rau xanh, đậu, hoa quả, hạt cứng, rau cải, cà rốt.
Vitamins & minerals
  • Kẽm (Zn): Kẽm là thành phần tổng hợp nên nhiều loại enzim, chủ yếu tham gia vào quá trình bài tiết của nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể, có quan hệ mật thiết với hoạt động của tuyến sinh dục, tuyến tuỵ, tuyến yên là nguyên tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng, phát dục. Đồng thời kẽm còn có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể người. Phụ nữ mang thai nếu thiếu kẽm có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở cơ thể trẻ sau khi sinh, khiến cho thai nhi phát triển chậm, thiếu cân, thậm chí có thể gây nên chứng bệnh dị hình.
  • Kẽm có nhiều trong hải sản, gan động vật, cá, sữa, trứng.

Nước

Nước là thành phần vật chất không thể thiếu trong cơ thể con người, chiếm từ 60 – 70% thể trạng. Nước cũng là thành phần quan trọng trong tế bào của cơ thể con người. Tất cả các hoạt động sinh lý của cơ thể con người đều không thể tách rời khỏi nước, tất cả chất dinh dưỡng cũng như các vật chất cuối cùng được bài tiết ra ngoài của cơ thể đều phải hòa tan trong nước mới có thể vận chuyển. Nhu cầu về nước của phụ nữ mang thai và trẻ còn cao hơn rất nhiều so với người bình thường, đặc biệt là thời kỳ cho con bú do phải đảm bảo sự tiết ra bình thường của tuyến sữa, vì thế nên vào giai đoạn này phụ nữ nên uống thêm canh, nước.

2. Dự trữ dinh dưỡng có vai trò như thế nào trước khi mang thai?

Những ông bố bà mẹ trẻ ngày nay đều ý thức được rằng, để có một đứa con khỏe mạnh cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho việc sinh đẻ cần phải chuẩn bị từ thời kỳ thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng học lại cho rằng, việc chuẩn bị trên nên tiến hành trước khi mang thai, đặc biệt là yếu tố dinh dưỡng. Nếu như đến thời kỳ sau khi có thai mới thực hiện những việc làm trên, cơ thể người mẹ có thể xuất hiện những vấn đề sức khỏe không mong muốn. Đồng thời sự tăng trưởng và phát triển của bào thai cũng luôn gặp phải những vấn đề tiêu cực.

Phụ nữ trước khi mang thai cần phải tích trữ dinh dưỡng trước 3 tháng. Sau khi có thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, do nguyên nhân trước khi mang thai không chú ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng tích trữ không đủ đã trực tiếp ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Các điều tra y học cho thấy, tình trạng sức khỏe của những trẻ mới sinh có quan hệ mật thiết với tình trạng sức khỏe của người mẹ. Những người phụ nữ trước khi mang thai có tình trạng sức khỏe tốt về mặt dinh dưỡng thì những đứa con khi sinh ra không chỉ có thể trọng tốt, sức đề kháng cũng rất tốt, tỷ lệ mắc các chứng bệnh nhi khoa thấp. Những đứa con của phụ nữ trước khi mang thai không được chuẩn bị tốt về mặt dinh dưỡng thì hoàn toàn ngược lại. Điều này cho thấy, sức khỏe của người phụ nữ trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi.

Nhiều người không có thói quen bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai. Có người thậm chí còn không chú ý bổ sung dinh dưỡng ở thời kỳ mang thai, chỉ sau khi sinh em bé mới nghĩ đến vấn đề ăn uống, gia tăng dinh dưỡng. Đây chính là một sai lầm lớn.

Để có một bé yêu khỏe mạnh, thông minh, những ông bố bà mẹ trẻ ngay từ khi muốn sinh con phải chú ý đến vấn đề dinh dưỡng để nâng cao chất lượng tinh trùng và trứng cũng như sức khỏe sau khi mang thai. Những ông bố, bà mẹ tương lai cần phải có chuẩn bị chu đáo về mặt dinh dưỡng. Những phụ nữ có nhu cầu dinh dưỡng bình thường, từ trước khi có thai 3 tháng trở đi cần phải bổ sung thực phẩm có nhiều protein, chất béo, khoáng chất, vitamin và nguyên tố vi lượng, đặc biệt phải chú ý đến vấn đề hấp thu các khoáng chất như: Canxi, sắt, kẽm….

3.Chuẩn bị dinh dưỡng trước khi mang thai là điều cần thiết

Thực hiện tiêu chuẩn hoá thể trạng

Phụ nữ ở độ tuổi mang thai nếu có thể trạng quá yếu chứng tỏ tình hình dinh dưỡng không tốt, có thể sinh ra những trẻ thiếu cân. Tuy nhiên, nếu như quá béo cũng có thể gây ra một số bệnh ở thời kì mang thai như: Cao huyết áp, tiểu đường, đồng thời em bé sinh ra cũng có thể vượt quá trọng lượng trung bình. Những phụ nữ muốn sinh con trước hết phải thực hiện tiêu chuẩn hoá thể trạng. Phương pháp tính toán thể trạng như sau: Lấy chiều cao của cơ thể trừ đi 110, số còn lại chính là trọng lượng tiêu chuẩn. Theo các số liệu thống kê, thể trạng của phụ nữ thời kỳ mang thai nên tăng 1/5 so với thời kỳ trước khi mang thai. Nếu như thể trạng trước khi mang thai quá thấp so với mức tiêu chuẩn, đặc biệt nếu chênh lệch quá xa cần phải tăng cường ăn uống làm cho thể trạng đạt mức tiêu chuẩn.

Điều chỉnh sự mất cân bằng về dinh dưỡng

Nếu suy nghĩ từ góc độ một em bé khỏe mạnh, sự mất cân bằng về dinh dưỡng ở cơ thể của phụ nữ mang thai có thể làm cho các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển ở thai nhi có thể quá ít hoặc quá nhiều, không có lợi cho đứa trẻ. Người mẹ trước khi muốn sinh con cần phải tiến hành tìm hiểu một cách toàn diện đối với nhu cầu dinh dưỡng của bản thân. Nếu cần thiết có thể nhờ sự trợ giúp của bác sỹ để điều chỉnh việc ăn uống một cách có mục đích, tích cực chuẩn bị tốt về mặt dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu như cơ thể thiếu sắt, nên ăn thêm thịt bò, gan động vật, rau xanh. Nếu thiếu canxi nên ăn thêm tôm, sữa, đậu…

4. Một số phương pháp chế biến món ăn hợp lý dành cho phụ nữ trước khi mang thai?

Khi tiến hành chế biến thức ăn cho phụ nữ trước khi mang thai cần đảm bảo, vừa có thể đem lại món ăn ngon, vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế, trong khi chế biến cần nắm vững phương pháp hợp lý, đặc biệt cần chú ý những điểm sau đây:

Phương pháp chế biến thực phẩm từ gạo

Trước hết, khi vo gạo không ngâm nước quá lâu, để tránh sự tổn thất của các chất dinh dưỡng ở tầng ngoài, tốt nhất là nên dùng nước lạnh để vo đãi. Để giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng có trong hạt gạo như vitamin nhóm B, protein không xay gạo quá trắng, khi vo không xát mạnh tay. Khi ăn, tốt nhất là ăn cùng với nước canh, bởi vì nước hoặc canh có thể giữ lại một số vitamin tan trong nước.

Phương pháp chế biến thực phẩm từ rau

Rau sau khi rửa sạch cần phải thái ngay, sau khi thái cần phải chế biến luôn. Nếu để rau quá lâu sẽ làm mất đi những vitamin tan trong nước. Khi xào nấu rau cần phải giữ cho lửa ổn định và phải tiến hành một cách nhanh chóng, tránh làm phân giải các vitamin B và vitamin C. Các chất dinh dưỡng ở tầng ngoài của rau nhiều hơn tầng trong, vì thế khi ăn không nên ngắt thành từng đoạn nhỏ.

Phương pháp chế biến thức ăn tanh

Để tiện lợi cho việc nấu ăn cũng như quá trình tiêu hóa của cơ thể, thịt, gan, nội tạng nên thái thành sợi, lát. Khi kết hợp xào nấu thịt với rau nên đảo qua thịt trước, sau đó mới cho rau vào: Như vậy có thể tránh được sự phân giải của các chất có trong rau. Khi nấu canh xương nên cho vài giọt giấm, rất có lợi cho việc giúp canxi trong xương hòa tan một cách hiệu quả cũng như tăng thêm chất dinh dưỡng cho món canh. Khi hầm thịt cần giữ lửa đều, như vậy chất dinh dưỡng trong xương, thịt sẽ từ từ hòa tan vào trong canh, hương vị cũng thơm ngon hơn.

Phương pháp chế biến thực phẩm từ trứng

Khi chế biến các món ăn từ trứng nên sử dụng phương pháp hấp, luộc. Như vậy có thể giữ được các chất dinh dưỡng có trong trứng. Tuy nhiên, cũng không nên rán trứng ở nhiệt độ cao, bởi vì ở nhiệt độ cao dễ làm mất protein.

Dụng cụ nấu ăn thích hợp cho các món rau

Dụng cụ dùng để xào nấu rau tốt nhất là nồi gang hoặc nhôm, không nên sử dụng nồi đồng. Bởi vì tác dụng xúc tác oxy hóa của đồng có thể làm phân giải vitamin C và một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *