491 lượt xem

Một vài điều về YoGa

Những ai đang tập yoga chịu khó đọc hết bài viết mình copy từ fb tài liệu yoga bên dưới nhé!

Theo mình biết thì rất nhiều người tập yoga thường hay ngưỡng mộ khi thấy ai đó thực hiện được động tác trồng chuối, và cảm thấy tự ti hoặc cho rằng bản thân yếu kém khi ko làm được, rồi tìm mọi cách làm cho bằng được. đó là một suy nghĩ rất sai lầm và nguy hiểm.

Ví dụ như cá nhân mình, đi tập yoga đúng khoảng 2 tuần là trồng chuối được luôn, hoàn toàn ko phải do mình giỏi hơn mọi người mà vì mình giữ thăng bằng được và cơ địa của mình cho phép mình làm động tác đó dễ dàng hơn người khác, chứ như động tác xoạc chân hay đòi hỏi sự mềm dẻo của cơ thể là mình thua ???

Yoga không phải là đứng bằng đầu [trồng chuối] hay vắt chân trên cổ [bào thai]. yoga không phải là uốn dẻo mà một người có thể thực hiện được tất cả các tư thế. hãy lấy nguyên tắc hàng đầu trong việc tập luyện yoga, đó là sự an toàn, chỉ nên tập trong phạm vi cho phép của chính mình và nhớ rằng trong chúng ta có điểm mạnh và điểm yếu, có những động tác rất dễ dàng với mình nhưng rất khó với người khác, và ngược lại có những động tác mình thực hiện rất khó nhưng đối với người khác rất dễ dàng.

Đừng bao giờ gắng sức thực hiện động tác giống như người khác hay như hình minh họa trong sách khi cơ thể chưa mềm dẻo. trong lúc thực hiện động tác, không nên có sự tranh đua. cũng nên biết rằng môi trường tập yoga không phải là nơi ta thể hiện khả năng hay bản lĩnh. Yoga không phải là môn thể dục thành tích hay huy chương, vì vậy không nên có sự hơn thua hay so sánh mình với người khác. Hãy loại bỏ mọi sự “quyết tâm”, quyết tâm phải hơn người khác, quyết tâm phải thành đạt được kết quả.

Ở yoga không có sự cạnh tranh, không có tranh đua. Không tranh đua với mình [tập quá sức] hay tranh đua với người [tranh hơn thua]. Ở Mỹ hay ở nhiều nước trên thế giới, kể cả Việt Nam, tập yoga mà bị chấn thương cũng là do sự tranh đua này mà ra.

Yoga là một trường học thật tuyệt vời của đức tính kiên nhẫn và lòng tự chủ. Nó giúp ta từ bỏ mọi tinh thần, thái độ thù địch, ngạo mạn với người khác.

—–+ namaste ❤️—++++

Source: tài liệu yoga

2 thoughts on “Một vài điều về YoGa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *