• Trang chủ
  • Khác
  • MUỐI – THỰC PHẨM CÓ TÍNH CHẤT DƯỠNG SINH
440 lượt xem

MUỐI – THỰC PHẨM CÓ TÍNH CHẤT DƯỠNG SINH

MUỐI

Tỷ lệ cấu tạo thành phần muối trong máu chúng ta rất giống nước biển. Thành phần chính trong nước biển gồm natri, ngoài ra còn có kali, canxi, clo, magiê clorua… hiện được biết khoảng 60 loại khoáng, có nhiệm vụ duy trì chức năng sinh lý của cơ thể sống được bình thường. Vì thế, khẩu phần muối là rất cần thiết, không thể không có được.

Muối thiên nhiên là muối ăn được, còn trọn vẹn, không bị bỏ một khoáng chất nào, nó có tác dụng nâng cao chức năng giải độc của cơ thể. Là thành phần quan trọng của thể dịch, nó còn đóng vai trò đẩy mạnh chức năng trao đổi chất và lọc máu. Hơn nữa, nó còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu, kích thích tế bào cơ thể khiến tinh thần phấn chấn, cơ thể có sức dẻo dai, bền bỉ. Thiếu nó sẽ sinh chán ăn, mệt mỏi, kém sức đề kháng.

Thế nhưng, muối ăn dùng trong gia đình hiện nay là muối tinh. Muối tinh được chế biến bằng cách thâu tách màng nhựa trao đổi i-on. Vì thế nó thành natri-clorua thuần túy 99%. Về hóa học cũng được gọi là muối, nhưng không thể là thế phẩm thay muối ăn được, nó hoàn toàn không có nhiều loại khoáng như muối thiên nhiên. Vì thế, dù chỉ mất lượng thích đáng thôi cũng gây nên rối loạn chức năng sinh lý của cơ thể và gây tác hại khác.

Gần đây, người ta kêu gọi về việc giảm khẩu phần muối, có nơi lại cấm ăn muối đối với bệnh cao huyết áp, bệnh thận, thậm chí còn nói muối trở thành nguyên nhân gây ung thư. Thực ra, tác hại đó là ở muối tinh, ngoài ra, còn ở việc tăng ăn thịt có nhiều natri nữa.

Người Âu-Mỹ món ăn chủ yếu là thịt, nên dĩ nhiên dư thừa natri, người Á Đông có xu hướng ăn nhiều rau nên việc cung cấp đầy đủ muối ăn là điều cần thiết. Nếu như natri trong máu có tác dụng làm ngưng trệ thành phần nước trong cơ thể, thì kali trong tế bào có tác dụng lợi tiểu, bài xuất thành nước ra khỏi cơ thể.

Vì vậy, người ăn gạo lứt, rau phải ăn muối với mức cần thiết (mỗi ngày ăn đều 30g là được). Ta nên sử dụng muối có mức độ trong các thức như xì dầu, tương, dưa muối… Ngoài ra, muối thiên nhiên chứa trong các loại rau câu, sò ốc, cá cũng rất tốt. Nó làm da dẻ mịn màng, ngăn chặn phát sinh mụn nhọt, ban cước, tàn nhang….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *