348 lượt xem

Dinh dưỡng cho bà bầu tuần thứ 29

Giai đoạn cuối thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi cần đạt đến độ cao nhất, lúc này người mẹ cần hấp thụ nhiều các chất dinh dưỡng như: Protein, vitamin C, acid folic, vitamin nhóm B, sắt, canxi, nhưng người mẹ cũng không nên bổ sung một cách tùy tiện, cần tránh để thể trọng tăng quá mức.

Kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống
Trong giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi phát triển nhanh hơn, dinh dưỡng cần đạt đến mức cao nhất. Hơn nữa, người mẹ phải chuẩn bị dự trữ năng lượng đầy đủ cho lúc sinh, cho nên trong phương diện dinh dưỡng thai phụ cần có sự điều chỉnh phù hợp.

  • Nguyên tắc ăn uống trong giai đoạn cuối thai kỳ: thai phụ nên căn cứ vào tình trạng cơ thể để điều chỉnh độ ăn uống cho phù hợp, cố gắng đảm bảo các bữa ăn phong phú, mở rộng nguồn dinh dưỡng cần thiết. Bảo đảm cung cấp dinh dưỡng và nhiệt lượng cho thai phụ, đồng thời kết hợp với những khảo sát tổng hợp về tình trạng của cơ thể như độ gầy béo có bệnh tiểu đường thai kỳ không, lượng công việc nặng nhẹ, điều kiện kinh tế gia đình như thế nào, để định ra một chế độ ăn uống phù hợp nhất.
  • Trọng điểm ăn uống cuối thai kỳ
  • Thích hợp tăng cường chất protein loại đậu, như đậu phụ, sữa đậu nành.
  • Chú ý khống chế hấp thụ lượng muối và nước, để tránh phát sinh triệu chứng phù nề. Mỗi ngày trong bữa ăn cần khống chế lượng muối dưới 5g.
  • Đề nghị thai phụ lựa chọn những loại thực phẩm có thể tích nhỏ, giá trị dinh dưỡng cao, như những thực phẩm mang tính chất động vật; giảm bớt những thực phẩm có thể tích lớn mà giá trị dinh dưỡng thấp, như khoai tây, khoai lang. Như vậy có thể cải thiện triệu chứng đầy trướng bụng do dạ dày chịu đựng áp lực ngày càng to lên của tử cung.
  • Đối với thực phẩm ngọt có chứa năng lượng cao, như đường trắng, mật ong nên hạn chế ăn, đề đề phòng giảm cảm giác thèm ăn, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Hạn chế vừa phải thức ăn chiên dầu và đồ béo, dầu mỡ nên dùng vừa phải.

Lưu ý

Thức ăn không nên quá ngọt hoặc quá mặn. Tình trạng đáng sợ và nguy hiểm nhất của giai đoạn cuối thai kỳ là bệnh tăng huyết áp thai kỳ. Muốn đề phòng bệnh này thai phụ cần phải giảm khẩu phần ăn có chứa muối, nước, đường, là những kiến thức cơ bản nhất. Đồng thời nên chú ý phương pháp chế biến thức ăn và cách thức ăn uống. Khi làm món xà lách trộn, không nên cho nhiều muối và nước tương, thay vào đó có thể dùng chanh hoặc giấm, khi ăn mì tôm nên hạn chế uống nước canh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *