425 lượt xem

Thực đơn cho bà bầu tuần thứ 39

Khi sắp sinh thai phụ dù thế nào cũng không nên vì tâm lý căng thẳng mà bỏ qua việc ăn uống, hoặc là vì vội vàng mà ăn uống không điều độ, qua loa. Lúc này nên giữ thói quen ăn uống một cách khoa học như thường ngày mới có thể đảm bảo sức khỏe cho lúc sinh đẻ.

Ăn nhiều thực phẩm có năng lượng cao
Sau khi bước vào giai đoạn tuần thai cuối cùng cảm giác khó chịu ở bộ vị của thai phụ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, việc ăn uống cũng theo đó mà tăng lên, chính vì vậy mà việc hấp thụ các loại chất dinh dưỡng không có vấn đề gì đáng lo.

Nhưng lúc này, thai phụ chuẩn bị làm mẹ thường vì tâm lý khẩn trương mà xem nhẹ việc ăn uống, vì thế phải học cách điều tiết tâm tư, giảm nhẹ áp lực tâm lý, ăn uống hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách bình thường.

Chú ý nên hạn chế hấp thu các loại chất dinh dưỡng có nhiệt lượng cao như chất béo hay chất đường để tránh cho thai quá lớn, ảnh hưởng đến sự sinh đẻ thuận lợi. Để giúp việc tích trữ năng lượng sẽ bị tiêu hao khi sinh đẻ thì thai phụ nên ăn nhiều loại thực phẩm có hàm lượng protein cao.

Do sự sinh trưởng, phát dục của thai nhi về cơ bản đã thành thục, cho nên nếu thai phụ đang còn dùng các loại thuốc bổ sung canxi và dầu gan cá thì nên ngưng sử dụng, để tránh gánh nặng cho quá trình trao đổi chất.

Không nên dùng quá nhiều dầu gan cá
Từ trước, mọi người thường xem dầu gan cá là một loại thuốc bổ sung khoáng chất thiết yếu cho thai phụ và thai nhi, có công hiệu tăng cường thể chất. Do đó, từ khi bắt đầu mang thai về sau thì có nhiều bà mẹ vì muốn thai nhi được khỏe mạnh nên đã sử dụng dầu gan cá một cách tùy tiện.

Nhưng thực ra thì kết quả của việc đó lại hoàn toàn ngược lại. Bởi vì việc sử dụng một hàm lượng lớn dầu gan cá trong suốt thời gian dài sẽ dẫn đến rụng lông, da nổi mẩn ngứa, giảm cảm giác ăn, gia tăng sự mẫn cảm, nhãn cầu lồi ra, huyết cục trong máu tụ lại và việc trao đổi vitamin C gặp nhiều trở ngại. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai không nên sử dụng quá nhiều hàm lượng dầu gan cá.

Việc ăn uống nên linh hoạt đối với việc co thắt tử cung
Trước khi sinh đẻ, những cơn đau triền miên do co thắt tử cung sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của thai phụ, cho nên thai phụ cần phải vận dụng sự linh hoạt trong việc ăn uống suốt thời gian xảy ra cơn đau do co thắt tử cung, việc ăn uống nên lấy việc tăng cường hàm lượng chất đường phân, protein, vitamin, hơn nữa phải dễ tiêu hóa là tiêu chí. Có thể căn cứ vào sở thích của mình để lựa chọn thực phẩm đa dạng như bánh ngọt, canh thịt, cháo thịt, bột sen, điểm tâm, sữa bò, sinh tố, táo, dưa… Mỗi ngày có thể ăn 4-5 lần, ăn ít và chia làm nhiều bữa.

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *