431 lượt xem

Thực đơn cho bà bầu tuần thứ 40

Một vài thai phụ trước lúc sinh, do tâm trạng căng thẳng, dẫn đến giảm thiểu sự muốn ăn, đặc biệt không biết làm thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, lại trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sinh nở.

Mỗi ngày tăng thêm 20g chất albumin
Tuần cuối cùng của thai kỳ, thai nhi cần nhiều chất albumin hơn để đáp ứng nhu cầu hình thành các tổ chức và sinh trưởng nhanh chóng. Đồng thời, sự hao tổn năng lượng của sản phụ khi sinh nở và mất máu sau sinh… đều cần bổ sung chất albumin.

Thời kỳ mang thai mà thai phụ bổ sung các chất có albumin phong phú có thể khiến tiết nhiều sữa sau sinh, chất lượng sữa cũng đảm bảo hơn. Vì vậy, cuối thai kỳ mỗi ngày nên ăn tăng lên 20g albumin. Nguồn albumin phong phú có từ thịt động vật và các loại đậu.

Ăn uống giai đoạn 1
Trong giai đoạn này chưa đến lúc phải dùng nhiều sức sản phụ có thể cố gắng ăn nhiều hơn, để chuẩn bị sức khỏe cho giai đoạn thứ hai tức là giai đoạn sinh nở.

Những thực phẩm ăn vào thông thường lấy thực phẩm giàu chất đường là chủ đạo, bởi vì chúng có thời gian lưu lại trong dạ dày ngắn hơn so với chất albumin và chất béo, không gây nên cảm giác khó chịu và buồn nôn, nôn vào lúc lên cơn co tử cung; tiếp đó, loại thực phẩm này cung cấp năng lượng cho cơ thể nhanh chóng. Thực phẩm nên hơi mềm, thanh đạm, dễ tiêu hóa, như bánh ngọt, mì sợi, cháo đường…

Ăn uống giai đoạn 2
Trong quá trình này, đa số sản phụ không muốn ăn, lúc này thích hợp uống chút nước hoa quả hoặc nước canh, để bổ sung lượng nước mất do ra mồ hôi và sự bài tiết khác. Do giai đoạn 2 cần sản phụ không ngừng dùng sức, sản phụ nên ăn thực phẩm có nhiều năng lượng, dễ tiêu hóa như sữa bò, cháo đường, socola,…Nếu hiện tại do tử cung co thắt nhiều, khi quá khó chịu không thể ăn uống, cũng có thể thông qua đường glucose, vitamin để bổ sung năng lượng kịp thời.

Lưu ý
Ăn uống trước lúc sinh rất quan trọng: Trước lúc sinh, do các cơn co thắt tử cung, một vài sản phụ không thể duy trì bình tĩnh, lại không muốn ăn, thậm chí còn không muốn uống nước. Tình trạng này sẽ gây bất lợi đối với việc sinh nở.

Thực tế, sinh nở tương đương với một lần lao động vất vả, sản phụ phải cung cấp đủ năng lượng mới có thể tạo điều kiện để tử cung co bóp mạnh, cổ tử cung mở hết mới có lực để rặn đứa trẻ ra. Nếu không ăn uống đảm bảo sẽ gây nên mất nước, dẫn đến lượng máu tuần hoàn không đủ, đương nhiên lượng máu cung cấp cho nhau thai cũng giảm thiểu, dẫn đến thai nhi trong tử cung thiếu oxy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *