241 lượt xem

Dinh dưỡng cho bà bầu tuần thứ 30

Lúc này, thai phụ không chỉ cần ăn uống hợp lý để tránh hiện tượng thai nhi quá to, mà còn phải chú ý không nên ăn những thức ăn có tính kích thích mạnh, để tránh khiến bệnh trĩ nặng thêm.

Ăn uống hợp lý tránh tình trạng thai nhi quá to
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, thai phụ phải chú ý ăn uống hợp lý, bổ sung cần có mức độ thích hợp. Phát sinh tình trạng thai nhi to quá độ và thai phụ béo phì đối với sức khỏe cả mẹ và con đều không có lợi.

Thai phụ trong thời kỳ mang thai thể trọng vượt quá tiêu chuẩn dễ dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ, có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Người bị bệnh tiểu đường thai kỳ sau khi sinh khoảng 40% số người mắc bệnh vẫn còn bị bệnh. Trọng lượng của trẻ sơ sinh cũng không phải càng nặng càng tốt, thể trọng tiêu chuẩn là từ 3 – 3.5kg.

Không ăn các gia vị có tính kích thích
Thực phẩm có tính kích thích chủ yếu là các gia vị như hành, gừng, tỏi, ớt, mù tạt, bột cà ri và rau thơm, thai phụ tuyệt đối không nên sử dụng. Nguyên nhân là do, những vật chất hơi cay này có thể tuần hoàn trong máu của thai phụ và truyền đến cơ thể thai nhi, khiến cho thai nhi bị những kích thích không tốt.

Còn với thai phụ, sau khi mang thai đa phần xuất hiện tình trạng máu nóng dương thịnh, hơn nữa những thức ăn hơi cay này nếu xét về mặt tính chất thì nó thuộc tính ôn cay, lại ăn thêm đồ cay nóng thì tình trạng máu nóng dương thịnh sẽ càng tăng cao, khiến cho tính âm trong cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng, có thể dẫn đến các tình trạng như thai phụ bị miệng khô lưỡi rát, mọc mụn nước, trĩ, tâm tính buồn phiền. Như vậy, tự nhiên gây bất lợi cho sự phát dục bình thường của thai nhi.

Tránh những kích thích do thức ăn lạnh
Không ít thai phụ sau khi mang thai thường rất muốn ăn đồ ăn lạnh, cho dù là mùa đông lạnh giá, vẫn luôn thích ăn kem hoặc các đồ lạnh. Thực tế, điều này gây nên bất lợi rất lớn đối với sự phát triển bình thường của thai nhi.

Trước hết, tràng vị của thai phụ đối với thức ăn lạnh rất nhạy cảm. Nếu ăn nhiều đồ lạnh có thể khiến cho mạch máu của tràng vị bị co lại đột ngột, dịch vị tiết ra giảm đi, chức năng tiêu hóa giảm sút, từ đó dẫn đến cảm giác thèm ăn, tiêu hóa không tốt, tiêu chảy, thậm chí dẫn đến hiện tượng co thắt dạ dày, xuất hiện dấu hiệu đau bụng nguy kịch.

Thứ đến, niêm mạc các bộ phận của hệ hô hấp như mũi, họng, khí quản của thai phụ thường xuyên bị sung huyết có khi phù thũng. Nếu ăn uống đồ lạnh quá nhiều, khiến cho mạch máu bị sung huyết đột ngột co thắt, lượng máu giảm sút, có thể dẫn đến sức đề kháng cục bộ bị suy giảm, khiến cho các vi khuẩn và virus trong yết hầu, khí quản, vòm mũi, khoang miệng xâm nhập vào cơ thể gây ra hiện tượng đau họng, ho, đau đầu, khi nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm đường hô hấp hoặc viêm amidan.

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *