357 lượt xem

Dinh dưỡng bà bầu tuần thứ 31

Tuy hiện tại việc ăn uống của thai phụ gặp nhiều ảnh hưởng, ăn bất cứ món gì cũng không thấy ngon miệng, nhưng vì sức khỏe của thai nhi, vẫn cần phải hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân.

Ngày 3 bữa chính 2 bữa ăn nhẹ
Tuy hiện tại không thích ăn uống, nhưng kiến nghị thai phụ mỗi ngày vẫn nên ăn từ 5 – 6 bữa, còn có thể ăn những loại cháo và canh có tác dụng hỗ trợ dạ dày, tạo điều kiện dễ tiêu hóa và hấp thụ. Khi chế biến các loại cháo này, thai phụ có thể căn cứ vào khẩu vị của bản thân và tình hình cụ thể của sức khỏe để cho thêm những gia vị phù hợp, hoặc kèm thêm một ít rau, thịt để ăn cùng. Cháo có thể nấu đặc một chút, cũng có thể nấu loãng hơn một chút.

1 tuần ăn 1 bữa rong biển
Thai phụ vào cuối thai kỳ nên đảm bảo 1 tuần ăn 1 bữa rong biển. Rong biển có chứa các nguyên tố vi lượng cần thiết cho mọi loại cơ thể như I-ốt, canxi, phốt-pho, selen…, trong đó hàm lượng canxi gấp 10 lần trong sữa bò, hàm lượng phốt-pho cao hơn bất kỳ loại rau xanh nào. Rong biển còn hàm chứa lượng carotene, vitamin B1, có hiệu quả cao trong việc dưỡng tóc, phòng trừ béo phì, cao huyết áp, phù thũng, xơ cứng động mạch, cho nên nó còn được gọi là rau trường thọ.

Rong biển không chỉ là thực vật bổ sung selen lý tưởng nhất cho thai phụ, mà còn là thực phẩm thúc đẩy tốt nhất cho đại não thai nhi phát triển.
Phương pháp chế biến rong biển phù hợp nhất với thai phụ là nấu với thịt xương hoặc động vật có mai để làm canh, hoặc chiên rong biển với thịt lợn, trứng, rong biển nhân tôm, hoặc đậu xanh, gạo nếp nấu cháo. Ăn lạnh cũng là một chọn lựa khá tốt.

Dùng ớt xanh với lượng phù hợp có thể tăng cường cảm giác thèm ăn
Theo nghiên cứu, mỗi 500g ớt xanh có chứa 252mg vitamin C, cao gấp 9 lần cà chua, gấp 3 lần bắp cải, gấp 35 lần cà tím, cao gấp 2 lần củ cải. Đương nhiên, ngoài vitamin C ra, trong ớt xanh còn có các nguyên tố dinh dưỡng khác như: Protein, chất béo, đường, khoáng chất, chất capsaicin. Trong đó, chất capsaicin có thể kích thích tiết nước bọt và dịch vị, giúp cho tràng vị vận động nhanh hơn, tăng cường cảm giác thèm ăn và giúp đỡ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

Thai phụ có thể dùng một lượng thích hợp, giống như thêm một chút ớt vào trong các món ăn để làm gia vị. Nhưng ớt xanh nếu ăn quá nhiều cũng gây nóng dạ dày, cho nên, thai phụ chỉ sử dụng với lượng phù hợp

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *