304 lượt xem

Dinh dưỡng cho bà bầu tuần thứ 32

Do sự trưởng thành liên tục các cơ quan bộ phận của thai nhi, đặc biệt sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào đại não và sự tích lũy các chất dinh dưỡng trong cơ thể thai nhi cũng nhanh hơn. Cho nên, hàm lượng dinh dưỡng của thai nhi cũng quan trọng hơn so với đầu và giữa thai kỳ. Trong thời gian này, thai phụ có thể ăn nhiều hoa quả và uống nhiều sữa hơn, tức là có thể bổ sung dinh dưỡng mà không lo bị phát phì.

Uống nhiều sữa bò và sữa đậu nành
Trong giai đoạn cuối thai kỳ, nếu thai phụ bị thiếu sắt, có thể dẫn đến các hiện tượng như chuột rút chân, tê các cơ chân tay. Vì thế, thai phụ trong giai đoạn này trong khẩu phần ăn uống có thể uống nhiều sữa bò, đối với người không thích uống sữa có đường, có thể chọn sữa chua, sữa bột, phô mai…ngoài ra, sữa đậu nành cũng là một chọn lựa rất hữu ích.

Những loại hoa quả sau rất có ích cho thị lực của thai nhi.
Cây nham lê được gọi là thần bảo hộ của mắt, có thể tăng cường khả năng tái sinh chất rhodopsin, để thúc đẩy độ mẫn cảm của thị giác. Thành phần anthocyanin trong cây nham lê có hiệu quả khống chế những vi khuẩn gây hại cho tế bào mắt. Ngoài cây nham lê ra, thai phụ cũng có thể ăn thêm nhiều loại thực vật có hàm lượng anthocyanin phong phú như các loại rau, hoa quả hoặc quả mọng nước có màu đỏ, tím, xanh, ví dụ: Củ cải đỏ, cà chua, cà tím, dâu tây đen, nho đen, lê California, xuân đào. Quan trọng nhất là phải ăn những bộ phận có màu sắc đậm. Vì thế, không nên bỏ những phần màu sắc đậm đi.

Dưa hấu tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều
Ăn dưa hấu không chỉ bổ sung được lượng nước mà trong dưa hấu còn có các chất dinh dưỡng phong phú như: Carotene, vitamin B, vitamin C, đường, sắt…, có thể bổ sung những thiếu hụt trong cơ thể thai phụ, đáp ứng đầy đủ những nhu cầu của thai nhi trong cơ thể. Đồng thời, dưa hấu còn có thể có tác dụng lợi tiểu trừ phù thũng, hạ huyết áp. Dưa hấu chứa lượng đường cao, có thể bổ sung năng lượng và bảo vệ gan tạng. Dưa hấu còn có một công hiệu thần kỳ, chính là có thể tăng cường khả năng tiết sữa, nhưng thai phụ bị đường huyết cao thì không nên ăn nhiều.

Thai phụ nên mang theo trái cây khô bên người thường xuyên
Hoa quả khô là một loại thức ăn nhẹ tiện dụng, có mùi vị thơm ngon, có thể mang theo bên người, bất kể thời gian nào cũng có thể đáp ứng nhu cầu ăn đồ ngọt. Thai phụ có thể chọn các loại hoa quả khô như mơ khô, dâu tây khô, me khô, nhưng không nên ăn chuối khô, vì chuối khô sau khi trải qua các biện pháp gia công, hàm lượng chất béo sẽ rất cao.

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *