190 lượt xem

Dinh dưỡng cho bà bầu tuần thứ 33

Càng tiến sâu vào thai kỳ, cảm giác khó chịu của thai phụ càng mạnh hơn, điều này ảnh hưởng lớn đến hứng thú ăn uống của người mẹ. Có thể trong khẩu phần ăn uống ngày thường cần thay đổi phong phú hơn, để thai phụ ăn ngon và no hơn.

Bữa ăn uống hằng ngày cần đảm bảo tiêu chí phong phú
Trong thai kỳ, làm thế nào để sắp xếp chế độ ăn uống hằng ngày một cách hợp lý? Dưới đây sẽ giới thiệu một công thức nấu ăn hằng ngày, có thể cung cấp để thai phụ tham khảo (cả ngày dùng 25g dầu).

  • Bữa sáng: Sữa bò 250g, thêm 10g đường trắng; bánh rán dầu mè 1 cái, dùng 100g bột mì tiêu chuẩn, 10g dầu vừng.
  • Trước ăn trưa (khoảng 10 giờ sáng): Canh trứng, dùng 1 quả trứng gà.
  • Bữa trưa: Cơm, dùng 150g gạo, thịt băm nấu dưa cải, dùng thịt nạc khoảng 70g, dưa cải khoảng 100g; dùng dầu mầm chiên khoảng 150g; canh cá, dùng cá chép 50g, rau mùi 10g.
  • Sau bữa trưa (khoảng 3g chiều): Sữa bò 250g, đường trắng 10g.
  • Bữa tối: Cơm, dùng 150g gạo trắng; cá, lươn chiên, dùng lươn 100g, dùng 50g ớt chuông, xúp lơ trắng xào, xúp lơ xanh 150g; súp rong biển, dùng rong biển 10g, vỏ tôm 10g.
  • Sau bữa tối: Cam 100g

Tăng cường bữa ăn nhẹ
Cuối thai kỳ, thai phụ phải bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Thông thường, ăn uống ngày 3 bữa không thể cung cấp dinh dưỡng liên tục được, tăng bữa ăn là phương pháp bổ sung dinh dưỡng kịp thời liên tục và tốt nhất. Tuy nhiên, tăng bữa ăn cần phải chú ý tính đa dạng và sự cân bằng dinh dưỡng của thực phẩm. Thông thường, giữa bữa ăn sáng và ăn trưa hoặc khoảng 4 giờ chiều, ăn khoảng 25g chè mè đen có thể cung cấp đủ năng lượng cho thai phụ.


Thai phụ có thể tăng thêm các loại thức ăn như trứng luộc, thịt bò khô, cá phile, đậu phụ khô, bánh mì bột mạch, bột lúa mạch, bột củ sen…trong bữa ăn của mình. Mỗi bữa ăn bổ sung, cố gắng khống chế lượng thực vật loại protein như trứng, thịt ở mức 25g. Thực phẩm loại tinh bột cũng nên khống chế ở mức 25g. Cùng một loại thực phẩm không nên sử dụng nhiều lần, càng biến tấu phong phú càng tốt. Hằng ngày đều phải thay đổi chủng loại, vừa bổ sung đẩy đủ dinh dưỡng lại có thể không bị ngán.

Lưu ý
Ăn một lượng men thích hợp: Men là loại chất được tạo ra trong quá trình sản xuất bia rượu, phần men sẽ lấy được trong phần bọt lên men, sau khi rửa sạch có thể cho vào một lượng đường mía thích hợp, sau đó đem phơi khô và nghiền nát để dùng. Vitamin B2 trong men có thể xúc tiến thị giác của thai nhi phát dục, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho da của thai nhi, khiến cho da dẻ mịn màng, phòng ngừa các chứng bệnh về da; vitamin B1 giúp phân tiết dịch tiêu hóa, tăng cường cảm giác thèm ăn của thai phụ, giúp cho thai nhi được trưởng thành khỏe mạnh.

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *