315 lượt xem

Dinh dưỡng cho bà bầu tuần thứ 34

Tình trạng béo phì của thai phụ có thể dẫn đến thai nhi quá to khi sinh, đồng thời dẫn đến các triệu chứng như tiểu đường thai kỳ, trúng độc thai kỳ, phải sinh mổ, tỷ lệ xuất huyết sau khi sinh tăng cao và trở thành bệnh. Vì thế, thời kỳ mang thai nhất định phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng bữa ăn, không nên ăn quá nhiều, chú ý đề phòng béo phì.

Khống chế lượng thức ăn vừa phải
Hiện tại, thai phụ nên chú trọng khống chế lượng thực phẩm của các loại đường và có hàm lượng chất béo cao, các loại lương thực như cơm, bún miến đều không nên ăn quá hàm lượng tiêu chuẩn hằng ngày. Trong các thực phẩm từ động vật nên chọn nhiều loại có hàm lượng chất béo thấp như gà, cá, tôm, trứng, sữa; nên ít chọn các loại thịt lợn, bò, dê có hàm lượng chất béo khá cao. Đồng thời tăng thêm các loại đậu. Như vậy, có thể đảm bảo cung cấp lượng protein đầy đủ, lại khống chế được hàm lượng chất béo.

Đề phòng những thức ăn gây táo bón trong cuối thai kỳ
Bắt đầu giai đoạn cuối thai kỳ, do hoạt động của thai phụ giảm sút, hoạt động của tràng vị cũng giảm, thức ăn dư lại trong đường ruột lâu hơn, dễ gây nên hiện tượng táo bón, thậm chí dẫn đến bị trĩ. Vậy, có những thức ăn nào có thể phòng tránh được chứng táo bón?

Thực phẩm có chứa xenlulo: Như các loại rau xanh, cần tây, đậu ván, rau cải, cải dầu…

Thực phẩm chứa nhiều nước: Như nước hoa quả, sữa bò, thức uống giải nhiệt, sữa chua… cũng có thể uống nhiều nước.

Thực phẩm nhuận tràng: Thực vật có chứa dầu, như dầu thực vật, mật ong, hạt dẻ…

Thực phẩm chứa nhiều magie: Như chuối.

Các loại thực phẩm khác: Nấm, các chế phẩm từ đậu, hoa quả…

Nếu bị táo bón nghiêm trọng, cần tìm đến bác sỹ để được tư vấn. Cuối cùng, tình huống như thế nào thì cần đến bác sỹ, cần phải so sánh với hoàn cảnh bình thường. Nếu thời gian ngắt quãng giữa các lần đi đại tiện dài hơn bình thường, hơn nữa đi đại tiện lại rắn, phần bụng cảm thấy trướng, thậm chí còn đại tiện ra máu, như vậy chính là lúc cần phải đến gặp bác sỹ tư vấn.

Nuôi dưỡng thói quen ăn uống tốt
Có thai phụ cơ sở thích ăn đồ ăn vặt, vừa xem tivi vừa ăn, không biết đã ăn lượng thức ăn là bao nhiêu, thói quen này rất không tốt, dễ gây nên tình trạng thừa dinh dưỡng. Thai phụ béo phì cần chú ý chế độ ăn uống có quy luật, ăn đúng giờ. Có thể chọn nước hoa quả có độ nóng thấp để làm đồ ăn vặt, không nên chọn những loại thức ăn có nhiệt lượng cao làm thức ăn vặt như bánh, hoa quả ngọt, hạt dưa, khoai tây chiên.

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *