286 lượt xem

Dinh dưỡng cho bà bầu tuần 35

Trong giai đoạn này, chính là lúc tốt nhất để thai phụ bổ sung kẽm và máu, bổ sung kẽm có thể giúp thai phụ sinh nở, kịp thời bổ sung máu để đề phòng thiếu máu cho thai phụ khi sinh nở.

Ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm
Các nghiên cứu y học đã chứng minh, hàm lượng kẽm trong các bữa ăn thời kỳ mang thai có ảnh hưởng lớn đến hình thức sinh nở. Cũng có thể nói, thời kỳ mang thai mỗi ngày hấp thụ lượng kẽm càng nhiều, khả năng sinh nở tự nhiên càng cao, ngược lại, chỉ có thể dùng biện pháp hỗ trợ sinh nở hoặc sinh mổ. Thời gian mang thai, thai phụ cần lượng kẽm cao hơn rất nhiều người bình thường, ngoài cung cấp cho bản thân ra, còn phải cung cấp cho thai nhi đang trong quá trình phát dục.

Cho nên thai phụ phải ăn các thực phẩm có chứa nguyên tố kẽm phong phú, như thận lợn, thịt nạc, cá biển, rong biển, hàu, đậu tương, đậu xanh, lạc, hạt dẻ, hạnh đào. Đặc biệt là hàu, chứa hàm lượng kẽm cao nhất, có thể được gọi là kho báu của nguyên tố kẽm. Nếu có điều kiện, thai phụ có thể ăn nhiều hàu hơn.

Ăn nhiều trái cây cũng có thể bổ máu
Bí đỏ: Bí đỏ có chứa các chất protein, carotene và các thành phần như các nguyên tố amino acid, canxi, kẽm, sắt, phốt-pho mà cơ thể cần thiết. Gần đây nghiên cứu phát hiện được, trong bí đỏ có cobalt và kẽm, cobalt là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên tế bào hồng cầu, những chất này đều là nguyên liệu cần thiết để bổ sung máu. Vì thế, danh y thời Thanh là Trần Tu Viên đã tán thưởng “bí đỏ là thực phẩm bổ huyết thần diệu”.

Táo đỏ: Táo đỏ chứa hàm lượng phong phú vitamin đường fructose, các loại amino acid. Nghiên cứu dược lý chứng minh: Mỗi một thành phần trong táo đỏ đều có thể điều tiết hệ thống trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy quá trình hình thành tế bào mới nhanh hơn, đồng thời có thể tăng cường hàm lượng hồng cầu trong máu, từ đó khiến cho da dẻ sáng bóng, mịn màng và giàu tính đàn hồi hơn.

Mía: Mía được nhiều người đặc biệt yêu thích, nó hàm chứa các nguyên tố vi lượng cơ thể cần thiết như sắt, canxi, kẽm, hàm lượng sắt đặc biệt cao. Mỗi một kilogam mía chứa lượng sắt đạt tới 9mg, chiếm vị trí đầu trong các loại hoa quả cho nên mía được gọi là quả bổ máu.

Nho: Nho tính bình vị chua ngọt, có chức năng bổ máu, cường gân cốt, trong lịch sử Đông y, nó được phong là một thực phẩm bổ huyết tốt nhất. Nho chứa lượng đường glucose cao, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ tim, do có hàm lượng sắt, canxi, phốt-pho khá cao, đồng thời có các vitamin, amino acid phong phú. Đó là thức ăn tốt có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người già và phụ nữ mang thai có cơ thể yếu nhược thiếu máu, đối với người bị thiếu máu và suy nhược có tác dụng bổ sung máu rất hiệu quả.

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *