549 lượt xem

Dinh dưỡng cho bà bầu tuần thứ 37

Thai phụ không nên vì sinh mệnh sắp chào đời mà coi nhẹ dinh dưỡng. Bước vào giai đoạn chạy nước rút, cảm giác dạ dày khó chịu dần giảm đi, cảm giác thèm ăn theo đó tăng lên. Do đó, việc lựa chọn các thức ăn bổ dưỡng là điều nên làm.

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ
Đến tuần thứ 37, thai phụ liền bước vào “mùa” thu hoạch. Lúc này, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, không chỉ có thể cung cấp nhu cầu sinh trưởng và phát triển của thai nhi, mà còn thỏa mãn nhu cầu cần thiết do tử cung, bầu vú ngày càng to lên, lượng máu tăng lên và các cơ quan nội tạng có sự thay đổi.

Nếu dinh dưỡng không đủ, không chỉ thai nhi sinh ra bị nhỏ, bản thân thai phụ cũng dễ xảy ra các chứng bệnh do thiếu dinh dưỡng như thiếu máu, canxi. Những chứng bệnh này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tử cung co bóp bình thường lúc gần sinh nở, dẫn đến hiện tượng khó sinh.

Thai phụ nên tiếp tục kiên trì nguyên tắc ăn uống như sau: Ăn ít và chia làm nhiều bữa. Càng gần lúc sinh, thì càng nên ăn nhiều rau có chất sắt (như tảo tía, rau cần, hải đới, mộc nhĩ đen…).

Bởi vì, vị tràng của thai phụ bị dồn ép, có thể xảy ra hiện tượng táo bón hoặc tiêu chảy. Cho nên, nhất định phải tăng số lần ăn, mỗi lần có thể ăn ít một chút, mà nên ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa.

Dinh dưỡng cho thai phụ mang đa thai
Đối với thai phụ mang đa thai thì gánh nặng dinh dưỡng càng lớn hơn so với thai đơn. Nhu cầu ở rất nhiều phương diện cũng sẽ tăng theo, vì vậy, thai phụ phải tăng cường khẩu phần ăn và phải ăn thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thai phụ cần ăn nhiều hơn thực phẩm có protein, vitamin, chất khoáng và acid béo, ngoài ra còn phải đảm bảo cân nặng, bổ sung sắt, bởi vì thai phụ đa thai thường bị thiếu máu do thiếu sắt.

Không nên ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ
Thời gian lúc gần sinh, do ảnh hưởng của cơn co tử cung và thiếu ngủ, dịch tiêu hóa bài tiết ở dạ dày, đại tràng của thai phụ giảm xuống, chức năng nhu động cũng suy giảm, thời gian đồ ăn hấp thụ vào từ dạ dày đến đại tràng cũng tăng lên (từ 4 tiếng bình thường lên thành 6 tiếng), dễ bị tồn thức ăn. Do đó, tốt nhất không nên ăn những đồ ăn chiên rán hoặc nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa.

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *