• Trang chủ
  • Khác
  • NHU CẦU VÀ PHƯƠNG ÁN BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO THAI PHỤ TRONG THAI KỲ (P15)
202 lượt xem

NHU CẦU VÀ PHƯƠNG ÁN BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO THAI PHỤ TRONG THAI KỲ (P15)

17. Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng tuần 28

Bước vào giai đoạn mang thai cuối cùng, người mẹ rất dễ xuất hiện các triệu chứng tổng hợp bệnh cao huyết áp của người mang thai. Vì thế, trong phương diện ăn uống cần phải chú ý thêm, cần tránh hấp thụ muối natri+ quá liều lượng.

Lượng calo quá nhiều rất nguy hiểm
Lượng calo quá nhiều, mỗi tuần thể trọng tăng quá nhanh đều là những nhân tố nguy hiểm trong triệu chứng tổng hợp của bệnh cao huyết áp ở thai phụ. Vì thế, lượng calo hấp thụ cần dựa trên độ tăng cân hàng tuần khoảng 0,5kg là phù hợp.

Thai phụ có triệu chứng tổng hợp của bệnh cao huyết áp thời kỳ mang thai ở mức độ nặng là do protein trong nước giải bị thải ra ngoài quá nhiều, thường mắc chứng thiếu protein trong máu (hypoproteinemia), nên hấp thụ nhiều protein chất lượng cao để bổ sung đầy đủ. Trong bữa ăn nên giảm hấp thụ các thức ăn có nhiều chất béo của động vật, nhiệt lượng cung cấp của acid béo bão hòa nên thấp hơn 10%.

Theo điều tra, người mẹ có chứng tổng hợp của bệnh huyết áp thời kỳ mang thai sẽ có hàm lượng huyết thanh kẽm khá thấp, trong bữa ăn cần bổ sung đủ lượng kẽm để tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Khống chế sự hấp thụ muối natri +
Muối natri + có tác dụng rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh huyết áp. Tuy nhiên, mỗi ngày nếu hấp thụ lượng natri quá nhiều, có thể dẫn đến lực cản trở quanh mạch máu tăng lên, huyết áp sẽ tăng cao. Vì thế, thai phụ bị hội chứng tổng hợp của bệnh huyết áp cao thời kỳ mang thai nên khống chế lượng muối natri + hấp thụ vào cơ thể, mỗi ngày nên hạn chế từ 3 – 5g.

Đồng thời cũng phải tránh những thực phẩm có chứa hàm lượng muối natri + cao. Nếu đã có thói quen ăn khá mặn rồi, có thể dùng muối kali thay thế cho muối natri +, cũng có tác dụng cải thiện nhất định khẩu vị ăn mặn của mình. Cũng có thể dùng những thức ăn điều chỉnh vị giác như hành, gừng, tỏi tăng hương vị của món ăn và kích thích cảm giác thèm ăn.

Phương pháp ăn uống 3 cao 1 thấp
Thai phụ nên ăn uống theo phương pháp 3 cao 1 thấp, tức là protein cao, canxi cao, kali cao và thức ăn muối thấp, mỗi ngày hấp thụ protein là 1000g, thực phẩm chứa muối natri + nên khống chế thấp hơn 5g, có lợi cho việc phòng ngừa hội chứng tổng hợp của bệnh huyết áp cao thời kỳ mang thai. Vì thế, người sắp làm mẹ nên tăng cường ăn nhiều cá, thịt, trứng, sữa và rau xanh, để bổ sung lượng sắt và canxi cần thiết, nên ít ăn các đồ ăn quá mặn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *