295 lượt xem

Những điều bạn chưa biết về mật ong

Mật ong đã được sử dụng bởi vô số nền văn hóa trên toàn thế giới trong 2.500 năm qua. Trong khi nhiều lợi ích sức khỏe của mật ong đã làm cho nó trở thành một yếu tố quan trọng của các loại thuốc truyền thống như điều trị Ayurvedic, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu lợi ích của nó liên quan đến y học hiện đại, đặc biệt trong việc chữa lành vết thương.

Lợi ích của mật ong bao gồm các phương pháp điều trị sau đây, lấy từ cả các chuyên gia y học truyền thống và hiện đại.

Chất làm ngọt tự nhiên có thể thay thế đường tinh luyện

Nó có thể được sử dụng để thay thế đường trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Nó chứa khoảng 69% glucose và fructose, cho phép nó được sử dụng như một chất làm ngọt tốt hơn cho sức khỏe tổng thể của bạn so với đường trắng bình thường. 

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Mặc dù nó có nhiều calo hơn đường khi tiêu thụ với nước ấm, mật ong giúp tiêu hóa chất béo được lưu trữ trong cơ thể của bạn. Tương tự, mật ong với nước chanh hoặc quế giúp giảm trọng lượng.

Cung cấp giấc ngủ ngon hơn

Vào năm 2012, một nghiên cứu được tiến hành trên 300 trẻ em từ 1 đến 5 tuổi để tìm ra tác dụng của mật ong đối với ho và giấc ngủ đêm . Các kết quả được công bố trên tạp chí Nhi khoa cho thấy mật ong có thể là phương pháp điều trị thích hợp hơn cho bệnh ho và khó ngủ liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp trên thời thơ ấu (URIs). 

Tăng cường năng lượng

Theo USDA , mật ong chứa khoảng 64 calo mỗi muỗng canh. Vì vậy, nó được nhiều người sử dụng như một nguồn năng lượng. Mặt khác, một muỗng canh đường sẽ cung cấp cho bạn khoảng 15 calo. Hơn nữa, các carbohydrate trong nó có thể dễ dàng chuyển đổi thành glucose, vì nó rất đơn giản cho cơ thể tiêu hóa chất tinh khiết và tự nhiên này.

Cải thiện hiệu suất và bộ nhớ

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mật ong là một hỗ trợ ergogenic tuyệt vời và giúp thúc đẩy hiệu suất của các vận động viên. Đó là một cách tuyệt vời để duy trì lượng đường trong máu, hồi phục cơ bắp, và khôi phục lại glycogen sau khi tập luyện, cũng như điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ mật ong cải thiện trí nhớ ngay lập tức ở phụ nữ sau mãn kinh đến mức có thể so sánh với sự cải thiện sau khi nhận được liệu pháp estrogen cộng với progestin (EPT). Nghiên cứu đã được công bố trong  Thời kỳ mãn kinh : Tạp chí của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ năm 2011.

Giàu vitamin & khoáng chất

Nó chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất . Loại vitamin và khoáng chất và số lượng của chúng phụ thuộc vào loại hoa được sử dụng cho nghề trồng nho. Thông thường, mật ong chứa vitamin C , canxi và sắt . Nếu bạn kiểm tra hàm lượng vitamin và khoáng chất trong đường thông thường từ bất kỳ nguồn nào khác, bạn sẽ thấy nó hoàn toàn không đáng kể.

Mật ong có đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm, vì vậy nó thường được sử dụng như một chất khử trùng tự nhiên trong các loại thuốc truyền thống.

Tính chất chống oxy hóa

Nó chứa chất dinh dưỡng, rất hiệu quả cho việc loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Kết quả là, khả năng miễn dịch của cơ thể chúng ta được cải thiện chống lại nhiều điều kiện, thậm chí có khả năng gây tử vong như ung thư hoặc bệnh tim . Nhà nghiên cứu Nele Gheldof thuộc Đại học Illinois đã công bố một loạt các nghiên cứu về chất chống oxy hóa là tài sản của mật ong và lợi ích của nó bao gồm các tăng khả năng chống oxy hóa trong huyết thanh ở người.

Thuộc tính chống ung thư

Giáo sư Tiến sĩ Nor Hayati Othman trong nghiên cứu về mối liên hệ giữa mật ong và ung thư, “Mật ong và ung thư có mối quan hệ nghịch đảo bền vững trong bối cảnh các quốc gia đang phát triển nơi mà nguồn lực cho việc phòng ngừa và điều trị ung thư bị hạn chế.” (Compidence-Based Complementary and Tạp chí Y học Thay thế , 2012) .

Tốc độ chữa lành vết thương

Nghiên cứu quan trọng đang được thực hiện để nghiên cứu lợi ích của nó trong việc điều trị vết thương. Chúng được liệt kê dưới đây:

  • Mật ong có đặc tính kháng khuẩn .
  • Nó giúp thúc đẩy sự tan vỡ tự động.
  • Nó khử mùi vết thương.
  • Nó tăng tốc quá trình chữa bệnh bằng cách kích thích các mô vết thương.
  • Nó giúp trong việc bắt đầu quá trình chữa bệnh trong các vết thương không hoạt động.
  • Nó cũng giúp thúc đẩy chữa lành vết thương ẩm.

Những năng lực chữa bệnh này không được phóng đại. Đơn vị nghiên cứu mật ong Waikato cung cấp thông tin chi tiết về nghiên cứu trên toàn thế giới đang được thực hiện vì lợi ích của mật ong trong y học. Hơn nữa, BBC báo cáo vào tháng 7 năm 2006 rằng các bác sĩ tại Bệnh viện Christie ở Didsbury, Manchester đang có kế hoạch sử dụng nó để phục hồi nhanh hơn bệnh nhân ung thư sau khi phẫu thuật.Nghiên cứu này sẽ cung cấp bằng chứng khoa học cho niềm tin được tổ chức bởi những người yêu thích mật ong trên khắp thế giới và sẽ giúp truyền bá lợi ích cho nhiều người hơn. 

Bây giờ bạn đã biết những lợi ích của mật ong, bạn ăn nó như thế nào? Bạn có thể ăn nó sống, thêm nó vào nước hoặc đồ uống khác nhau, và bạn cũng có thể thêm nó vào một số công thức nấu ăn.

Các yếu tố chi phối lợi ích của mật ong

Không phải tất cả mật ong đều được tạo ra như nhau, vì vậy chất lượng khác nhau. Cả giá cả và lợi ích sức khỏe của mật ong phụ thuộc vào chất lượng của nó, vì vậy nó đã trở nên rất quan trọng đối với các nhà sản xuất và người tiêu dùng để hiểu các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong. Một số trong những yếu tố này bao gồm các loại hoa được sử dụng trong sự hình thành của các tổ ong, quá trình pha trộn, điều kiện bảo quản, nhiệt độ sưởi ấm, và nhiều hơn nữa. Những yếu tố này đã được giải thích dưới đây chi tiết hơn

Dựa theo các loại hoa:  Theo Trung tâm nghiên cứu mật ong tại Đại học Waikato , New Zealand, không có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về đặc tính của mật ong, đặc biệt là các đặc tính kháng khuẩn, dựa trên loại hoa được sử dụng để sản xuất. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu rộng đã được thực hiện trên giống mật ong thu được từ rừng cây lá kim ở vùng núi trung tâm châu Âu và giống manuka thu được từ New Zealand. Loại honeydew nói trên đã được tìm thấy có hoạt tính vi khuẩn cao trong khi loại manuka được tìm thấy có hoạt tính không peroxit cao. 

Pha trộn bởi mật của nhiều loại hoa:  Người ta cũng tin rằng mật ong polyfloral (được lấy từ nhiều loại hoa khác nhau) cung cấp nhiều lợi ích hơn so với monofloral. Do đó, nhiều công ty bán mật ong pha trộn vì nó cung cấp những lợi ích từ nhiều loại và do đó, được coi là khỏe mạnh hơn mật ong không pha trộn.

Lưu trữ và bảo quản :  Khi được lưu trữ trong một thời gian dài, màu sắc sẽ trở nên tối và đen hơn. Mật ong sẽ mất một số tính chất của nó và cũng có thể lên men nếu hàm lượng nước quá cao. Do đó, bạn nên sử dụng và tiêu thụ mật ong nhanh nhất có thể.

Bảo quản mật ong tránh xa ánh mặt trời:  Mật ong khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong thành phần hóa học của nó. Kết quả là, ở nhiệt độ cao làm giảm các chất dinh dưỡng có trong mật ong. Đó là lý do nhiều người thích mật ong hữu cơ hoặc thô.Mật ong hữu cơ được chuẩn bị bằng cách sử dụng phương pháp sản xuất hữu cơ nghiêm ngặt và tiêu chuẩn chế biến, trong đó bảo quản ở nhiệt độ cao là không được phép.

Hàm lượng nước trong mật ong:  Mật ong cũng có thể xảy ra quá trình lên men . Nếu hàm lượng nước cao (trên 19%) thì khả năng lên men rất cao. Bạn có thể đo hàm lượng nước bằng cách sử dụng khúc xạ kế. Hơn nữa, mật ong tự do ở dạng quá lỏng hoặc chứa hàm lượng nước cao hơn hàm lượng cho phép hoặc đã được làm nóng để làm xáo trộn quá trình kết tinh tự nhiên, những loại này khi bạn sử dụng phải sẽ rất nguy hại đến sức khỏe.

Màu sắc của mật ong:  Màu sắc của mật ong là một công cụ rất hữu ích để đánh giá chất lượng của nó. Mật ong màu sáng có giá trị hơn màu tối. Mật ong có màu sắc tối chỉ khi chúng bị bảo quản ở những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc một lý do khác là mật ong bị nhiễm nhiều tạp chất.

Mật ong đã được tinh lọc: Hầu hết các lợi ích có trong mật ong là do sự hiện diện của phấn hoa trong mật ong. Nếu không có phấn hoa, nó là một giải pháp glucose-fructose và loại này chỉ có công dụng như là đường tinh chế.Nhưng để tạo ra lợi nhuận  các công ty tiếp thị sản phẩm luôn lừa người tiêu dùng bằng cách quản cáo sai chất lượng sản phẩm, trong khi thực tế, mật ong siêu lọc không có nhiều lợi ích cho sức khỏe.Chính vì lí do này, bạn nên cực kì thận trọng trong việc chọn mật ong cho bản thân và gia đình , đặc biệt khi bạn có cơ địa dị ứng với phấn hoa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *