321 lượt xem

Những thực phẩm ngày tết người cao huyết áp cần hạn chế

Người huyết áp cao cần hạn chế một số thực phẩm nhất định trong ngày tết để đảm bảo giữ huyết áp ổn định, tránh tình trạng huyết áp tăng đột ngột gây nguy hiểm. Em xin chia sẻ nhóm thực phẩm bệnh nhân huyết áp cao không nên ăn trong ngày tết

Chất béo

Trong mâm cỗ ngày tết, “kẻ thù” thứ nhất của người huyết áp cao là chất béo. Chất béo từ thịt cũng như chất béo có trong da các loại thịt gia cầm cũng như các món chiên xào khác không chỉ làm cho tăng cân mà còn làm tăng hàm lượng cholesterol, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, từ đó dẫn tới tăng huyết áp, các bệnh khác như bệnh tim và đột quỵ.

Các món ăn nhiều tinh bột, bánh kẹo

Bánh chưng, bánh kẹo ngày tết cũng có thể làm tăng cân do chứa nhiều đường, năng lượng khiến cho tích tụ mỡ nhiều hơn bình thường. hơn nữa, đường qua chuyển hóa trong cơ thể lại là nguồn nguyên liệu để cơ thể sản xuất ra chất béo, từ đó tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết áp cao.

Do đó, bệnh nhân huyết áp cao cũng nên hạn chế ăn bánh chưng và các loại bánh kẹo khác để ổn định huyết áp.

Các món ăn mặn

Các món ăn chứa nhiều muối cũng là vấn đề cần được người huyết áp cao đặc biệt lưu ý. Khi thừa muối thì lượng dịch trong máu tăng lên gây tăng huyết áp và lượng muối ứ đọng nhiều trong thành mạch làm thành mạch “cứng hơn” – là yếu tố thuận lợi cho huyết áp cao.

Để tránh việc sử dụng đồ ăn chứa nhiều muối, bệnh nhân huyết áp cao buộc phải để ý kiểm tra lượng muối ghi trên bao bì thực phẩm đối có thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế ăn những món sử dụng nhiều muối như dưa hành, món kho, nấu ăn ít muối, nên dùng gia vị khác thay thế vị mặn của muối.

Bên cạnh đó, bệnh nhân huyết áp cao cũng nên hạn chế sử dụng các loại nước mắm, xì dầu, nước tương … theo tổ chức WHO, lượng muối sử dụng phù hợp với người trưởng thành mỗi ngày là từ 4 – 6g.

Đặc biệt, bệnh nhân huyết áp cao càng nên hạn chế sử dụng muối.

Hạn chế rượu bia, trà đặc, thuốc lá

Người huyết áp cao cũng nên đặc biệt kiêng kỵ rượu, bia, thuốc lá, trà đặc… nhất là trong những dịp tết thì càng nên hạn chế. trà đặc, nhất là hồng trà chứa nhiều chất kiềm, có thể khiến đại não hưng phấn, mất ngủ, bất an, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng.

Rượu cũng vậy, khi đi vào cơ thể làm tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng và khiến muối calci cholesterol đọng lại ở thành mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch.

Do đó, đây là những thực phẩm cần tuyệt đối kiêng kị, nhất là trong dịp tết.

———————————————————-

Trong ngày tết, do sự tác động của nhiều nhân tố bên ngoài mà có thể khiến huyết áp tăng cao. Do đó, bên cạnh hạn chế các thực phẩm này, bạn nên chuẩn bị sẵn 1 hộp cao khô giảo cổ lam để giúp ổn định huyết áp và giảm mỡ máu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *