• Trang chủ
 • Khác
 • PHẦN MỘT: THỨC ĂN LÀ NGUỒN GỐC CỦA SỨC KHỎE HOẶC BỆNH TẬT (P2)
81 lượt xem

PHẦN MỘT: THỨC ĂN LÀ NGUỒN GỐC CỦA SỨC KHỎE HOẶC BỆNH TẬT (P2)

II. THEO Y HỌC PHƯƠNG ĐÔNG

Người xưa nói: Thức ăn làm nên máu, nhờ ăn mà có máu, có sự sống, nên máu trong lành (tốt) thì khỏe mạnh, máu đục (xấu) thì sinh bệnh. Từ nguyên lý ấy mà người xưa chữa bệnh bằng ăn uống kiêng khem, để khỏi làm đục máu, như khi có nhọt thì không ăn mỡ, ăn nếp.. .

Theo y học phương Đông, vấn đề ăn đúng cũng như mọi vấn đề khác chỉ là áp dụng triết lý Âm Dương. Ví dụ về dinh dưỡng, với quan niệm “thân thổ bất nhị”, có nghĩa con người là sản vật của môi trường, là biến dịch của môi trường. Cơ thể chúng ta tiêu thụ năng lượng từ các thực phẩm ăn vào. Các tế bào đơn vị cấu tạo cơ thể tự phá hủy và tái sinh không ngừng. Sinh lý của chúng ta chỉ là một dòng thác của thực phẩm chảy xuyên qua môi trường tế bào. Nội môi trường máu chỉ là sự biến dịch của ngoại môi trường qua ngõ thực phẩm. Trong cơ thể, máu sau nhiều giai đoạn biến đổi trở thành năng lượng cung cấp cho tất cả tế bào và cơ quan. Sự mất quân bình Âm Dương xảy ra dễ dàng trong những chuỗi biến hóa từ ngoại môi trường thành năng lượng qua trung gian của máu.

Bệnh tật chỉ là một sự mất quân bình ít nhiều hoặc trầm trọng. Bệnh tật phát sinh do cơ thể đã yếu kém, mệt mỏi, năng lượng mất quân bình vì chất máu xấu, do ăn uống bất thường, bởi vậy vi trùng mới xâm lấn được. Vì cho bệnh tật là một sự mất quân bình về Âm Dương nên mọi dược phẩm cũng như thực phẩm, tác nhân trị liệu đều có thể xếp thành hai loại Âm, Dương; loại Âm chữa bệnh Dương, và loại Dương để chữa bệnh Âm và muốn có thể khỏi bệnh, khỏe mạnh thì phải chọn thực phẩm để ăn cho quân bình Âm Dương. Từ đó đã hình thành:

I. Nguyên lý của bác sĩ I-si-zu-ca – người đầu tiên ở Nhật Bản chủ trương chữa bệnh bằng thức ăn (thực y)

 • Sự sống ở thức ăn: Con người chịu sự chi phối của thức ăn. Thức ăn là gốc rễ đối với sự sống. Chữa bệnh trước hết phải ăn thức ăn đúng.
 • Con người là động vật ăn ngũ cốc (ăn thực vật)
 • Nguyên tắc “thân thổ bất nhị”. Người sinh ở nơi này cố gắng không nên ăn sản phẩm (thức ăn) và những thức ăn không cùng khí hậu, từ nơi xa xôi khác.
 • Tầm quan trọng của thành phần vô cơ – ăn uống thức ăn đúng tức là cần phải có sự điều – hòa chất hữu cơ và vô cơ. Ngay trong loại vô cơ cũng đặc biệt cần thiết phải điều hòa giữa muối nát-ri với muối kali. Muối nát-ri có nhiều trong thức ăn động vật và hải sản, muối kali có nhiều trong thức ăn thực vật, cả hai điều hòa phối hợp thích đáng.
 • Ăn toàn bộ một thực phẩm (ăn toàn bộ một thức ăn) tức là điều hòa nhiều loại chất dinh dưỡng thiên nhiên. Cá thì ăn cả đầu, đuôi, vảy, thịt (vì vậy ăn cá nhỏ thì tốt); rau thì ăn cả rễ, lá, củ, vỏ; ngũ cốc thì không nên xát hoặc giã trắng nõn (ăn gạo xay, bánh mì đen, đường đỏ thì tốt).

II. Nguyên tắc về ăn gạo và ăn thức ăn hỗn tạp của bác sĩ Tê-ra-ji-ma:

 • Ăn nhiều gạo trắng và nhiều thức ăn động vật: nhất định sinh bệnh.
 • Ăn gạo trắng và rau sống (đã tiệt trùng), hải thảo và thức ăn động vật: tương đối khỏe mạnh (nguyên tắc này tốt hơn nguyên tắc trên vì ăn rau và hải thảo).
 • Ăn bánh mì trắng, đường, rau sống và thức ăn động: không khỏe mạnh lắm (trong nguyên tắc này, nếu không ăn rau sống cũng nhất định sẽ sinh bệnh).
 • Ăn bánh mì đen, rau, hải thảo và chút ít thức ăn động vật: khỏe mạnh.
 • Ăn gạo xay, rau sống, hải thảo và chút ít thức ăn động vật: nhất định khỏe mạnh (nếu cơm gạo xay khó ăn, thì ăn cơm gạo giã dối cũng được).

Theo thuyết của bác sĩ Phu-ta-ghi thì không cần ăn bất cứ thức ăn động vật nào. Nhưng theo bác sĩ I-a-na-oa thì đặc biệt đối với thanh niên đang ở tuổi trưởng thành và người lao động cần phải ăn thức ăn động vật, nhất là những thức ăn có nhiều can-xi. Tức là dù ăn gạo xay, rau sống có tốt bao nhiêu chăng nữa, đối với người già thì chỉ ăn như vậy cũng được nhưng đối với người trẻ thì không đầy đủ.

Song thức ăn động vật chỉ là món ăn bổ trợ, không nên vượt quá 1/3 số lượng toàn bộ thức ăn trong bữa cơm, nhất định phải ăn kèm rau (cố gắng ăn rau sống với số lượng gấp đôi thức ăn động vật.

III. Cách ăn uống cho bệnh nhân của bác sĩ Na-ca-ga-oa:

Phương pháp ăn đúng sẽ giúp cho bệnh nhân khỏe mạnh lên, sẽ đề phòng cho người trẻ khỏi mắc bệnh, ngăn ngừa được bệnh cho người già. Đặc biệt phương pháp nhịn ăn sẽ làm cho người trước đây mệt mỏi, làm việc uể oải, đau dạ dày và ruột thì nay tốt lên.

Thức ăn chính: Vẫn là gạo xay (gạo lứt) hoặc bánh mì đen kèm với muối vừng. Nếu lo ăn gạo xay khó tiêu hóa thì lại càng phải nhai thật kỹ, sẽ thấy mùi vị của món ăn này ngon lành hơn các món ăn khác. Ăn như vậy không khó tiêu hóa như ăn gạo giã trắng.

Thức ăn phụ: Tùy theo tình trạng, mức độ diễn biến của từng bệnh nhân mà vận dụng:

 • Theo tỷ lệ 6 phần rau, 3 phần thức ăn động vật, 1 phần hải thảo, nhưng với người dưới 20 tuổi cần tăng thêm thức ăn động vật.
 • Gia vị: đường đỏ hoặc đen (nước chấm để chấm cá, rau, đậu luộc… nên dùng ít đường, ngoài ra không nên dùng đường), ăn quá nhiều đường hoặc muối sẽ gây độc hại trực tiếp hoặc gián tiếp đặc biệt đối với các bệnh thần kinh, huyết áp cao, mất ngủ, tiêu hóa kém, sa dạ dày…
 • Dầu thực vật, bất đắc dĩ mới dùng mỡ động vật.
 • Đạm cũng dùng đạm thực vật. Không dùng đạm chế biến bằng hóa học.

Cần cho bệnh nhân ăn thức ăn có độ kiềm. Vì tính toan của huyết dịch, thể dịch của họ cao, do đó, cần tăng thức ăn có tính kiềm để trung hòa.
Thức ăn có tính kiềm gồm: các loại hải thảo, rau cải trắng, củ cà rốt, hành tây, vừng, lá dâu, hẹ…, các loại đậu xanh, đậu phụ, đậu đỏ…, cá nhỏ, chim nhỏ (ăn cả xương) dầu vừng, xì dầu, tương, đường đỏ, dầu thảo mộc…, cam, thị, vải…
Thức ăn có tính toan gồm: thịt, cá, trứng…

Những điều cần chú ý: Việc điều hòa tỉ lệ thức ăn là vấn đề cơ bản của sức khỏe.

 • Ăn thức ăn chính (gạo xay, bánh mì đen) 1 miếng, thức ăn phụ 2 miếng, tỷ lệ đó có nghĩa là ăn thức ăn phụ nhiều quá. Thức ăn loại tính kiềm 2 phần thì thức ăn loại tính toan khoảng 1 phần. Không nên ăn lệch, nhất là ăn quá nhiều loại tính toan là nguyên nhân của ốm đau, bệnh tật. Trong khi điều trị, nên chú ý làm thực đơn chỉ cho ăn các loại thức ăn có tính kiềm thôi.
 • Bất luận thức ăn gì cũng phải nhai kỹ.
 • Khi cơ thể thấy có sự biến đổi khó chịu, phải ngừng ăn ngay và có biện pháp chữa trị kịp thời.
 • Nước thiên nhiên (nước lã) là nước không pha chế nhưng đã tiệt trùng cũng được coi như một vị thuốc tốt, nên uống, nhưng trong khoảng nửa giờ trước và sau khi ăn thì không nên uống.
 • Thay đổi tập quán ăn. Ăn thức ăn chính lẫn với thức ăn phụ sẽ không thấy được vị ngon của từng món ăn, nên ăn từng thứ (vì mỗi thức ăn có một mức độ nhai).

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *