• Trang chủ
  • Khác
  • PHẦN MỘT: THỨC ĂN LÀ NGUỒN GỐC CỦA SỨC KHỎE HOẶC BỆNH TẬT (P3)
135 lượt xem

PHẦN MỘT: THỨC ĂN LÀ NGUỒN GỐC CỦA SỨC KHỎE HOẶC BỆNH TẬT (P3)

IV. “Ăn thức ăn thiên nhiên, sức khỏe dồi dào mà không cần thuốc” của bác sĩ Morishita Keiichi, Hội trưởng Hội Y học tự nhiên (Nhật Bản):

“Mọi sinh vật sinh ra từ thiên nhiên, sống nhờ thiên nhiên, chết đi quay về thiên nhiên. Thiên nhiên là cội rễ của vạn vật. Chính thực phẩm thiên nhiên là thuốc chữa bách bệnh”. Đó là một mục trong bộ “Kinh Upanishad” cổ xưa của Ấn Độ mà Marishita đã khảo cứu. Đến nay, người ta đã thấy việc sử dụng thực phẩm một cách vô ý thức đã mang lại hậu quả nặng nề. Bệnh tật là hậu quả của việc đi chệch “thực tính”. Mọi sinh vật trên trái đất này đều có “thực tính” riêng. Phạm vi thực tính đã được quy định. Cái gọi là “thực tính” này có nghĩa là để duy trì hệ sinh thái đã được cân đối.

Healthy vegan food. Fresh vegetables on wooden background. Detox diet. Different colorful fresh juices.

Ăn “thực phẩm thiên nhiên” là thức ăn vừa có tính thiên nhiên của nó lại vừa có tính thiên nhiên của cơ thể. (Tính thiên nhiên của cơ thể là khả năng chữa bệnh thiên nhiên).
Morishita gọi cách ăn thực phẩm thiên nhiên là “chữa bệnh bằng thực phẩm thiên nhiên” nghĩa là lấy thực phẩm thích hợp với khí hậu, thời tiết của nơi mình ở, làm trung tâm.

V. Ăn uống theo nguyên lý Âm-Dương của giáo sư Ohsawa:

Giáo sư Ohsawa, người Nhật, tên thật là Nyoiti Sakurazawa sinh ngày 18-10-1893 tại Kyoto. Ông bẩm sinh ốm yếu, hồi bé, mẹ và ba em đều lần lượt chết về bệnh lao. Năm 16 tuổi, đến lượt ông mắc bệnh ho lao và viêm loét dạ dày. Hồi đó các bệnh viện không chữa chạy được, sau đến ở một thiền viện, nhờ ăn uống đúng cách mà lành bệnh. Từ đó ông quyết tâm hy sinh cả cuộc đời để nghiên cứu Dịch lý và Đông y, truyền bá phương pháp ăn uống theo nguyên lý Âm Dương có công năng cải tạo sinh lực, tăng tuổi thọ, chữa lành bệnh tật. Ông đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng “Phương pháp ăn uống theo dịch lý Âm Dương không phải do tôi phát minh mà đã có sẵn trong nền Đông y từ trên 5.000 năm”.

Sau một thời gian dài thực nghiệm, ngày nay trên thế giới nhiều nơi đã hưởng ứng và hoan nghênh nhiệt liệt phương pháp Thực Dưỡng để phòng bệnh và chữa bệnh giản dị của giáo sư Ohsawa.

Căn cứ trên các kết quả nghiên cứu, giáo sư Ohsawa cho rằng con người là một giống ăn cốc loại, chứ không phải là loài ăn thịt mà cũng không phải là loài ăn rau quả, nên thực phẩm lý tưởng của con người gồm đại để 80% cốc loại và 20% các loại rau quả khác cùng với muối biển và một ít dầu thảo mộc. Các loại rau quả không nên trồng bằng phân hóa học và phun thuốc sát trùng. Cốc loại phải hoàn toàn lứt, nghĩa là chỉ xay bỏ phần vỏ cứng mà thôi, còn phần trong của hạt lứt phải giữ được nguyên, không được giã bớt cám của nó đi.

Theo khảo cứu của giáo sư Ohsawa thì quân bình Âm Dương của cơ thể một người khỏe mạnh phải ở trong tỷ lệ bằng 5. Dường như tính chất của thực phẩm có thể định một cách khái quát tùy theo lượng potassium (K) so với lượng sodium (Na) mà nó chứa. Những thực phẩm thích hợp nhất có tỷ lệ tương ứng K/Na=5.

  1. Phương pháp đơn giản của Ohsawa để phân định Âm Dương trong các món ăn.

Thực phẩm cho ta đời sống và sinh lực nhưng cũng có thể hại ta rất dễ dàng nếu chúng ta ăn uống không cân bằng theo nguyên lý Âm Dương và nấu nướng không đúng cách. Trong mọi thức ăn đều chứa chất Na và K. Tỷ lệ tốt nhất là K/Na=5. Tất cả những món ăn có tỷ số K/Na cao hơn 5 đều Âm và tất cả những món gì có một tỷ số dưới 5 đều Dương. Nhưng làm sao ta có thể phân định được về lượng cũng như về chất, đó là nhờ phương pháp thực nghiệm về hóa học, vật lý và nhất là nhờ phép phân quang. Na có thể coi như là một đại diện hay một chất biểu thị của những nguyên tố Dương và K của những nguyên tố Âm.

Sau đây là bảng thống kê một số thực phẩm hàng ngày phân loại theo Âm Dương của Ohsawa giúp cho việc lựa chọn thức ăn.

Giờ đây ta đã hiểu làm thế nào để phân biệt thức ăn theo nguyên lý Âm Dương, nhưng tất cả mọi phương pháp không thể hoàn toàn được và cách tổng hợp chúng lại cũng có nhiều rắc rối cho những người chưa kinh nghiệm, ngay trong lúc nấu nướng, những yếu tố vật lý (nhiệt, sức ép…), hóa học (muối), nước… thay đổi phân số ấy bằng cách phân giải, hòa loãng ra, đông đặc lại, bốc hơi đi thì rất khó mà duy trì đúng tỷ lệ 5/1. Vậy sau đây nêu một phương pháp rất dễ dàng và thực dụng cho mọi người là hàng ngày quan sát kỹ phân và nước tiểu của mình về phương diện màu sắc, hình dáng và trọng lượng. Nếu nước tiểu vàng sẫm và trong, nếu phân màu da cam sẫm, thành khuôn dài và nổi trên nước, mùi không thối quá, như vậy là thức ăn hôm qua cân xứng về hóa và lý trong phương diện Âm Dương. Nếu màu nhạt quá, nghĩa là đã ăn nhiều thứ có yếu tố Âm và nếu như có mùi hôi, chứng tỏ ra sự tiêu hóa không được tốt. Nếu táo bón là đã ăn quá nhiều thứ Dương (như muối..)

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *