• Trang chủ
 • Khác
 • PHẦN MỘT: THỨC ĂN LÀ NGUỒN GỐC CỦA SỨC KHỎE HOẶC BỆNH TẬT (PHẦN CUỐI)
85 lượt xem

PHẦN MỘT: THỨC ĂN LÀ NGUỒN GỐC CỦA SỨC KHỎE HOẶC BỆNH TẬT (PHẦN CUỐI)

 • Mười cách ăn uống tính theo tỷ lệ quân bình Âm Dương của phép ăn Ohsawa:

Trên nền tảng nguyên lý Âm Dương, Ohsawa đã nghiên cứu phần tinh túy của y học phương Đông và khảo cứu cách dinh dưỡng của nhiều dân tộc, rút kinh nghiệm hơn 40 năm chữa bệnh khắp thế giới để lập ra 10 cách ăn uống có thể đem lại sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người. Dù không rành về lý thuyết ta cũng có thể chọn trong 10 cách ăn uống sau đây và theo đúng lời chỉ dẫn cũng đủ hồi phục lại sức khỏe và hạnh phúc cho mình và gia đình.

Từ cách ăn uống số 4 đến số 7 là cách ăn của người ăn cốc loại. Nếu thay thế thịt cá bằng rau quả (từ cách ăn số 2 đến cách ăn số 3) là cách ăn của người ăn thảo mộc. Nếu không thấy sức khỏe tăng lên như ý muốn thì thử ăn cách cao hơn hết (số 7) là cách ăn dễ nhất, giản dị nhất. Cách ăn thấp nhất (số –3) là cách ăn khó nhất, vì phải cân nhắc điều chỉnh theo tỷ lệ khác nhau. Cách ăn hỗn hợp là cách ăn khi tất cả mọi bệnh tật của ta đã được lành hẳn. Nhưng cũng phải cẩn thận, chọn lựa thức ăn nào không bị nhiễm độc, không bị pha trộn cẩu thả và thích hợp với cơ thể. Kết hợp với nấu nướng thế nào cho thức ăn luôn luôn giữ được mức quân bình Âm Dương với tỷ lệ K/Na = 5 hàng ngày thì mới tránh được bệnh tật.

Trong 10 cách ăn uống trên, qua kinh nghiệm thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng người Việt Nam có thể áp dụng từ cách số 1 đến cách số 7 với một sự linh động cho phù hợp với từng địa phương, từng cá nhân. Thí dụ: Vào mùa hè nóng bức, ta có thể ăn thêm một ít rau sống hoặc trái cây.

Còn khi nào bắt đầu chữa bệnh thì trước hết hãy ăn theo cách số 7 ít nhất 10 hôm và theo đúng những lời chỉ dẫn sau đây:

 • Không được ăn uống các thức gì do kỹ nghệ sản xuất như đường, nước ngọt, đồ ăn nhuộm hóa học, trứng không có trống, những thức ăn đóng hộp, đóng chai, rượu…
 • Sức khỏe tăng dần, ta có thể ăn theo số 1, số 2, số 3 một cách thận trọng, nếu muốn hoặc ăn thử cho biết tùy ý. Tốt hơn hết là ta tiếp tục ăn trong thời gian lâu chừng nào tốt chừng ấy từ cách ăn số 6 trở lên trong một hay hai tuần, hay hàng tháng. Nếu tình trạng sức khỏe không thấy khả quan, ta nên ăn cách số 7.
 • Không ăn rau quả bón bằng phân hóa học, hoặc phun thuốc trừ sâu.
 • Không ăn những thức ăn ở nơi xa đưa lại (trên 50km cách chỗ mình đang ở), nhất là đồ hộp.
 • Không ăn rau, quả trái mùa.
 • Không nên ăn những thức ăn quá Âm như: khoai lang, khoai tây, cà chua, cà dài, cà quả. Phương ngôn ta có câu: “Một quả cà là ba chén thuốc”.
 • Không ăn các chất gia vị hóa học. Nên dùng muối biển thiên nhiên. Muối mỏ thường không được tốt vì bị pha lẫn các khoáng chất khác có trong đất.
 • Không uống cà phê. Không nên uống các thức chè có nhuộm màu hóa học dễ gây bệnh ung thư. Chỉ được uống lá chè thiên nhiên không bào chế, là chè già càng tốt.
 • Muốn chóng lành bệnh thì không được dùng thực phẩm động vật, nhất là những thức ăn động vật được sản xuất và nuôi dưỡng bằng các chất hóa học.
 • Tuyệt đối đình chỉ việc dùng mọi thứ thuốc men trong thời gian chữa bệnh bằng phương pháp ăn dưỡng sinh.

Ngoài ra, còn một điều đáng chú ý là ăn phải nhai kỹ, nhai đến lúc nào có cảm tưởng cơm đã biến thành sữa là được. Muốn mau lành bệnh chừng nào càng phải nhai nhiều chừng ấy. Đã có câu “Nhai thức uống và uống thức ăn”, ý nói ăn uống phải kỹ, kể cả nước uống, còn thức ăn thì phải nhai thành nước rồi hãy nuốt. Như vậy, nhai kỹ là một yêu cầu quan trọng, theo chúng tôi còn là một bí quyết của phương pháp này, cũng như xưa kia ông bà thường nói “Nhai kỹ sống lâu, cày sâu tốt lúa”. Trong thời buổi “thời giờ là tiền bạc”, người ta đã quan niệm là chỉ những bữa tiệc mới cần kéo dài hàng giờ để thưởng thức cao lương, mỹ vị, thịt béo, rượu nồng, còn hàng ngày thường ăn uống một cách cẩu thả, nhất là những người túng thiếu, bữa ăn chỉ có nghĩa là một bổn phận, cực chẳng đã phải làm, tới bữa ăn là và mau, nuốt vội vài bát cơm cho xong chuyện. Ít người nghĩ rằng ba bữa ăn hàng ngày là một chìa khóa của hạnh phúc, là bí quyết của sức khỏe đến con người. Quen thói ăn ít nhai vì không thấy ích lợi của sự nhai mà chỉ thấy cái hại làm mất thì giờ thì đó chính lại là một điều tai hại cho sức khỏe. Nhưng vì không trông thấy kết quả ngay trước mắt nên người ta không để ý hoặc viện lẽ này, lẽ khác để bào chữa và cũng chưa thấy hết nhai kỹ là thực hiện đúng chức năng tiêu hóa nghiền nhuyễn thức ăn: 80% nhờ răng miệng và phần còn lại là dạ dày. Nhưng thường người ta làm ngược lại với chức năng sinh lý tự nhiên đó, để rồi gánh lấy một hậu quả không tốt.

Tới đây, qua những luận điểm, những phương pháp đề cập, đều thấy cần phải ăn uống đúng. Vậy thế nào là thức ăn đúng? Thức ăn đúng là tự nhiên. Con người vốn là sản phẩm của thiên nhiên trong một khung cảnh tự nhiên cho nên càng sống gần thiên nhiên càng tốt.

Muốn sống theo tự nhiên thì phải ăn các thức ăn tự nhiên, nói cách khác, muốn khỏe mạnh sung sướng thì phải được nuôi dưỡng bằng thực phẩm tự nhiên, thực phẩm hợp với sinh lý con người. Đó là những thức ăn tổ tiên ta đã dùng hàng ngàn năm nay, mỗi xứ một khác tùy theo xã hội và phong tục tập quán mỗi địa phương.

Ăn uống theo phương pháp ăn dưỡng sinh là một tiêu biểu cho sự ăn uống đúng, đặc biệt nói đến gạo lứt hay hiểu theo nghĩa chung là cốc loại. Cần phải định lại giá trị của quan niệm về thức ăn chính, tìm hiểu và áp dụng lại quan niệm ấy trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta phải ý thức rằng thức ăn là quan trọng và phải biết tại sao nó thiết yếu cho hạnh phúc của chúng ta trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *