6635 lượt xem

SỬ DỤNG THẢO DƯỢC CẢI THIỆN CHỨNG BIẾNG ĂN TRẺ EM: NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Chúng ta thường xuyên nghe thấy những chia sẻ trong cộng đồng cha mẹ về việc sử dụng cây này tốt cho chức năng tiêu hóa, giúp bé ngủ ngon, cây kia giúp bé hấp thu thức ăn tốt hơn.
Nhưng điều chúng ta cần quan tâm là liệu việc sử dụng thảo dược có thật sự hiệu quả hay không? Và sử dụng như thế nào là an toàn và khoa học?
THẢO DƯỢC LÀ GÌ?
Sử dụng các đặc tính dược lý trong thành phần hoặc đặc tính dinh dưỡng nổi trội của 1 loại cây cỏ (thực vật) nào đó nhằm giúp hỗ trợ dinh dưỡng và sức khỏe.
THẢO DƯỢC HỔ TRỢ BIẾNG ĂN
Người ta thường khá quen thuộc với việc sử dụng cây cỏ tự nhiên quanh nhà trong trị liệu như lá sống đời hỗ trợ vết phỏng nhẹ… Ở Phương Tây và Châu Mỹ, cũng có một ngành khoa học tương tự và mới phát triển trong 2 thập niên gần đây, gọi là Trị liệu thảo dược (Phytotherapy), và đặc biệt phát triển khá mạnh ở Tây Âu như Đức, Ý, vùng Địa Trung Hải và Châu Mỹ (Mỹ và Brazil).
Những nghiên cứu hỗ trợ biếng ăn từ Phytotherapy chủ yếu tập trung 2 vấn đề bổ trợ cho nhau trong quản lý biếng ăn:
1. Vấn đề liên quan đến giảm vị giác: Thông qua nghiên cứu những thảo dược với thành phần có vị đắng đặc trưng có tác dụng kích thích thần kinh vị giác (gustatory nerves ) và hỗ trợ tăng tiết enzyme tiêu hóa. Ví dụ, 2 nghiên cứu lâm sàng độc lập có đối chứng trên rễ cây Long đởm vàng (Tên khoa học Gentiana lutea) được tiến hành bởi nhóm nghiên cứu của Borgia M. và nhóm Wegner T. cho thấy hiệu quả của việc kích thích sự phát triển thần kinh vị giác và cải thiện tiết enzyme tiêu hóa và thèm ăn. Báo cáo của TS. Savitha S. và Cheryl L. cũng đề cập: Trong thực hành y học cổ của Ấn Độ (Ayurvedic Medicine) có sử dụng nước ép lá cỏ mực (tên khoa học Eclipta Alba) trong việc cải thiện sự thèm ăn và kích thích tiêu hóa. Lớp vỏ của trái cam ngọt, rửa sạch, sấy khô và cà nhuyễn cũng được sử dụng trong kết hợp với các thực phẩm khác trong chế biến thức ăn sẽ giúp 1 phần kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa tốt nhóm thực phẩm giàu chất béo (Theo báo cáo của TS.Mhiri N., ĐH Manouba). Trong một báo cáo khác của cơ quan European Medicine Agency năm 2010 và 2015, cũng tìm thấy mối quan hệ giữa việc sử dụng thành phần ngọn cỏ Centaury và hạt cỏ Càri trong việc cải thiện thèm ăn.
2. Vấn đề cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ: Thông qua nghiên cứu những thảo dược với thành phần dinh dưỡng nổi trội có tác dụng cung cấp thêm năng lượng hoặc 1 số nguyên tố dinh dưỡng quan trọng. Vi dụ, một số nghiên cứu cho thấy mầm lúa mì giàu protein ở dạng dự trữ (85%) khi vào cơ thể sẽ giúp cung cấp sắt và axit amin như axit glutamic và proline. Phấn hoa cũng tìm thấy có giá trị dinh dưỡng vì cung cấp những axit amin thiết yếu như methionine, lysine, threonine và tryptophan (Komosinska-Vassev 2015).
Ngành nghiên cứu dược Phytotherapy tại Tây Âu phát triển thêm các công thức có sự kết hợp tính năng của 2-3 loại cây cỏ trong việc cải thiện sự thèm ăn và nâng cao hiệu quả chất lượng bữa ăn cho bé. Ví dụ: Pharmalife Research, Italia, đã thành công khi tạo ra công thức Appetito thuộc nhóm Fitobimbi, là sự kết hợp các cây cỏ có tính năng hổ trợ vị giác và dinh dưỡng trong quản lý biếng ăn ở trẻ. Bạn có thể dễ dàng thấy những chế phẩm này xuất hiện trên các kệ trong nhà thuốc ở Italia. Tuy nhiên, việc này cần phát triển song song với công tác quản lý để đảm bảo tính chuẩn hóa của loại cây cỏ đó trước khi sử dụng.
Đòi hỏi cơ quan thứ 3 quản lý chất lượng chuẩn hóa dược liệu từ cây cỏ:
Một quan tâm trong ngành Phytotherapy ngày nay là làm sao đảm bảo cây cỏ khi sử dụng không chứa các thành phần khác gây tác dụng phụ không mong muốn. Hơn nữa, một vấn đề nảy sinh khác liên quan đến các thảo dược là có nguy cơ tồn dư kim loại nặng hoặc tích lũy độc tố nấm mốc Aflatoxin nếu không có phương pháp đảm bảo tính chuẩn hóa đúng tiêu chuẩn. Nhiều cha mẹ suy nghĩ: Cái gì tự nhiên cũng tốt, cứ ra ngoài hái rễ cây này lá cây kia về tự chế biến và áp dụng lên trẻ. Suy nghĩ này chưa đúng vì việc sử dụng này có thể tiềm ẩn 1 hợp chất nào đó có tác dụng phụ ngoài ý muốn, có thể hợp chất này không gây ảnh hưởng lên sức khỏe bé này, nhưng không đảm bảo không gây trên bé khác. Việc chuẩn hóa dược tính và loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn là cần được quản lý bởi 1 tổ chức. Ví dụ, tiêu chuẩn cGMP – FDA của Hoa Kỳ.
Lời khuyên khi quyết định sử dụng thảo dược cho Trẻ:
1. Không nên tự ý nghe nói lá cây này, rễ cây kia có dược lý chữa bệnh này, bệnh kia mà bạn hái về, tự chế biến và áp dụng lên trẻ. Trừ lời khuyên đó đến từ chuyên gia bên thảo dược.
2. Nếu chọn thuốc thảo dược, cần quan tâm đến thành phần sử dụng, nguồn gốc xuất sứ các loại cây này, và tổ chức đứng ra chuẩn hóa dược tính và cấp giấy phép sử dụng. Hơn nữa, liệu nhà sản xuất có chuyên nghiên cứu về thảo dược không. Tất cả những điều này bạn nên lên google search thông tin cả Tiếng Việt và Tiếng Anh để đem lên bàn cân để cân nhắc. Một cách khác, bạn yêu cầu NXS cung cấp thông tin khoa học của họ. Ở Châu Âu, như Anh, Ý, Đức… việc cha mẹ đòi hỏi đọc thông tin khoa học liên quan là rất phổ biến để bảo vệ con cái họ.
3. Khi lựa chọn thảo dược, cần quan tâm đến liệu thảo dược đó có được dùng cho trẻ hay không? Vì không phải thảo dược nào cũng có thể dùng cho trẻ, trừ khi nó được chứng minh là chuyên biệt hoặc dùng được cho trẻ. Tuyệt đối, không dùng thuốc thảo dược của người lớn áp dụng lên trẻ em.
Notes:
European Medicines Agency (2009) Assessment report on Gentiana Luteal. EMA.HMPC-578322
European Medicines Agency (2016) Assessment report on Centaurium erythraea Rafn. s.l.,
Herba. EMA.HMPC-277491.
European Medicines Agency (2010) Assessment report on Trigonella foenum-graecum L.,
Semen. EMA.HMPC-146220.
Savitha S. (2015) Ayurveda health Benefits of Eclipta Alba. Ayurvedic Medicine.
Cheryl Lans. Comparison of plants used for skin and stomach problems in Trinidad and Tobago with Asian ethnomedicine. Journal of Ethnobiology and Ethnomedicine. 2007; 3(3):1-12.
Mhiri N. et al. (2016) Phytochemical characteristics of citrus peel and effect of conventional and nonconventional processing on phenolic compounds: A review. Food Reviews International, 33 (6). 587-619.
Borgia M., Sepe N., Borgia R., Ori-bellometti M. (1981) Pharmacological activity of a herbs extract: a controlled clinical study. Curr Ther Res, 29: 525-536.
Wegner T. (1997) Anwendung eines Trockenextraktes aus Gentianae luteae radix bei dyspeptischem Symptomkomplex. Z Phytotherapie, 19: 163-164.
Komosinska-Vassev, K., Olczyk, P., Kaźmierczak, J., Mencner, L., & Olczyk, K. (2015). Bee Pollen: Chemical Composition and Therapeutic Application. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine : eCAM, 2015, 297425.

Nguồn : https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition

57 thoughts on “SỬ DỤNG THẢO DƯỢC CẢI THIỆN CHỨNG BIẾNG ĂN TRẺ EM: NÊN HAY KHÔNG NÊN?

 1. Lê Thị Hồng Thái says:

  Bé nhà e 4.5m bú sữa mẹ vắt ra (ti bình ạ) nhưng 4, 5 hôm bé mới đi vs nặng liệu có sao ko bs. Bé dưới 6m có nên bs men vi sinh cho bé ko ạ. Rất mong đc bs tl. E cám ơn ạ

 2. Xuân Thùy says:

  chào bác sỹ, xin phep cho em hoi cai nay ko lien quan bai viet.con e đang bước vào giai đoạn 2 tuoi co nhieu hành vi và thói quen bắt chước hoặc tự phát, lần đau lam mẹ còn nhiều lúng túng trong việc dạy con, bác sỹ có sách gì hỗ trợ cho tâm lý trẻ giai đoạn này cho em xin tham
  khảo hoặc giới thiệu tiêu đề sách cho em, cảm ơn bác sỹ nhiều

 3. Thùy Anh Ngô says:

  Bs cho e hỏi bé nhà e 2,nặng 10kg, cao 80cm. Bé thường xuyên bị đầy bụng ( biểu hiện bụng to, cứng, nhất là buổi tối, ngủ không ngon và hay khóc đêm, thích nằm sấp). Giờ e nên cho bé uống thảo dược hay men tiêu hoá gì ạ? E cảm ơn bs !

 4. Mai Hiên says:

  Chao bac si.con e da duoc 20thag ma di ngoai song phan tu lau lam roi.di kham benh vien trung uong ha noi ve ma uog du loai men ma van ko duoc mong bs tu van jup e ak.be e bieg an lam ak.20tha ma duoc 9ki thoi ak

 5. Nguyen Ba Nghia says:

  Thảo dược chuẩn hoá vẫn là lựa chọn an toàn, hiệu quả cho các vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ. Trước đây, tôi cũng đã thử nghiệm các chế phẩm Fitobimbi, thảo dược của Italia như bác sỹ lấy ví dụ trên và thấy đặc biệt hiệu quả! Cảm ơn Bác sỹ vì thông tin khoa học hữu ích!

 6. Tinh Le says:

  Bác sỹ cho hỏi, bé nhà em 8 tháng, bé biếng ăn từ khi bắt đầu ăn dặm, bé cũng lười uống sữa. Em cho đi khám dinh dưỡng, được kê uống men vi sinh, vitamin nhưng không đỡ. Em có cho bé dùng Siro Appetito bimbi của Italia khoảng tuần sau bé ăn tốt hơn hẳn…

 7. Diu Nguyen says:

  Bé ăn rất lâu, hay ngậm, ăn ít, chỉ ăn một số loại thức ăn. Bé 21 tháng nhưng rất còi, hay bệnh, 3 tháng nay không ăn thấy sụt cả nửa ký, em đã sử dụng rất nhiều loại siro ăn ngon, cốm vi sinh quảng cáo trên tivi nhưng không có hiệu quả. Em có dùng được sản phẩm Appetito như bé như bs nói ở trên không?

 8. Trang Lê says:

  Mong Bác sĩ trả lời ạ! Bé nhà em 2th18 ngày, mấy ngày nay ti ít, đặc biệt Hnay từ 2h sáng tới h ti 2 lần thui ạ! (Bé ti mẹ hoàn toàn) bé vẫn chơi, ngủ tốt. Có cách gì khắc phục tình trạng này k ạ?

  • Anh Nguyen says:

   chào bạn, khá thông thường 1 số bé tuổi này sẽ rơi vào giai đoạn biếng bú vì bé sẽ phát triển nhận thức xung quanh, khó tập trung và hơi “nhác bú”. Điều này cũng là 1 phần trong phát triển não bộ, bạn có thể giúp bé chịu ti mẹ hơn bằng cách “nhắc khéo”…

 9. Hoa Ban Rừng says:

  Bé nhà em cũng còi và lười ăn. Các cụ già khuyên em mua thuốc cam cho bé uống như thời xưa? Em thấy bột vàng trông thô sơ lắm. Ko biết cho con uống có an toàn ko? E cũng nghe mấy vụ ngộ độc chì từ thuốc cam, nên hoang mang quá. Vậy nên chọn thảo dược cho bé thế nào ạ?

  • Anh Nguyen says:

   Chào bạn, bạn nên xem xét việc thuốc cam có được 1 tổ chức sức khỏe hoặc bên thuốc nam ở VN đứng ra chứng nhận những lợi ích của thành phần bên trong không. Thực tế, nhiều loại thuốc tự chế biến hoặc không quản lý tốt có nguy cơ dư kim loại nặng như ch…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *