3181 lượt xem

Trước khi quyết định sử dụng mật ong bạn nên đọc bài viết này.

Bạn có biết rằng đa phần mật ong bạn mua tại các cửa hàng và siêu thị đều là mật ong đã được tinh lọc và sơ chế. Mọi người trong chúng ta khi chọn một lọ mật ong đều lựa chọn loại đã được lọc sạch các tạp chất. Thế nhưng còn nhiều điều bạn chưa biết về sản phẩm này . Bài viết sau đây mình xin chia sẻ đến các bạn những thông tin bổ ích mà bạn cần nên biết về mật ong trước khi đưa ra quyết định xem sẽ chọn loại mật ong nào thích hợp nhất cho bạn và gia đình của bạn.

Hầu hết mật ong đang bán trên thị trường đều đã được qua sử lý và thanh trùng do đó nó không cò là mật ong tự nhiên nữa.

Mặc dù hầu hết các sản phẩm từ mật ong đều có nhãn ghi rất rõ ràng và chi tiết là mật ong là thô và tự nhiên thế nhưng đó chỉ là hình thức ghi trên nhãn để đánh lừa người tiêu dùng thôi. Bạn là người tiêu dùng thông minh thì phải chọn những nhà cung cấp có uy tính và trách nhiệm với sản phẩm trên thị trường đa dạng như ngày nay.

Mật ong mà mình đang nói đến là mật ong nguyên chất chưa được lọc, chưa tiệt trùng, 100% lấy từ tổ ong. Mật ong thô bao gồm khoảng 35-40% fructose và 30-35% dextrose cùng với 17-20% nước và phấn hoa, sáp, axit, protein, enzyme, vitamin, khoáng chất. Nếu bạn có thể mua mật ong ngay tại địa phương mình thì đó là cách tốt, vì mật ong được người dân tìm thấy trong tự nhiên và lấy mật trực tiếp. Mật ong này mới thật sự nguyên chất và tốt mặc dù nó còn lẫn khá nhiều tạp chất.

Một số điều cần biết về ong mật.

-Ong mật là loại côn trùng duy nhất có thể sinh ra sản phẩm mà con người có thể ăn được.

-Mật ong là thực phẩm duy nhất bao gồm tất cả các chất cần thiết để duy trì sự sống, bao gồm các enzym, vitamin, khoáng chất và nước. Đó là thực phẩm duy nhất có chứa “pinocembrin”, một chất chống oxy hóa kết hợp với chức năng não được cải thiện.

-Ong mật có 170 thụ thể mùi, so với chỉ 62 ruồi giấm và 79 loài muỗi. Cảm giác khứu giác của họ rất chính xác đến nỗi nó có thể phân biệt hàng trăm giống hoa khác nhau và cho biết một bông hoa mang phấn hoa hay mật hoa.

-Một con ong mật có thể bay 6 dặm một giờ, nếu như bay nhanh có thể đạt đến 15 dặm.

-Mỗi ong thợ trung bình sẽ sản xuất được 1/12 muỗng cà phê mật ong trong cuộc đời của nó.

-Trung bình các thành viên trong một tổ ong ong sẽ bay 90.000 dặm, tương đương với ba quỹ đạo quanh trái đất để thu thập 1 kg mật ong.

-Ong chúa có thể sống đến 5 năm và vai trò của nó là làm đầy trứng.Nó có thể đẻ tới 2500 quả trứng mỗi ngày.
-Mỗi tổ ong sẽ có một mùi nhận diện các thành viên khác nhau.

-Theo như nhiều nghiên cứu thì nếu một ngày ong mật biến khỏi trái đất thì con người sẽ không sống được đến 4 năm.

Những điều lưu ý khi sử dụng mật ong

1/Mật ong không nên được trữ lạnh

2/Mật ong khi được pha cùng nước ấm sẽ phát huy được nhiều công dụng, cơ thể sẽ hấp thụ dinh dưỡng và khoáng chất từ mật ong tốt hơn.

3/Không bảo quản mật ong ở nơi có nhiệt độ quá cao hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

4/Không sử dụng mật ong khi nấu nướng vì sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có trong mật ong

5/Không nên lưu trữ mật ong trong những dụng cụ bằng nhựa vì mật ong và nhựa sẽ tác động với nhau tạo ra chất độc có hại cho sức khỏe.

Một số công dụng nổi bật của mật ong

-Trong mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.

Sử dụng mật ong trên vết thương , bao gồm bỏng, để giúp họ chữa lành nhanh hơn. Mật ong là một kháng sinh tự nhiên.

-Điều trị tình trang môi bị khô và nứt nẻ, dưỡng môi luôn hồng hào

 Một thức uống bù nước tốt kết hợp 1/2 c. mật ong, 1/2 t. muối, 2 c. nước cam và 5 1/2 c. Nước. Sử dụng nước ấm để giúp mật ong tan nhanh hơn và cơ thể hấp thụ  nhanh hơn.

-Hỗ trợ cho các bệnh nhân tiểu đường không ăn được các loại đường tinh chế.

-Điều trị mụn , giảm thâm.

Mật ong là một sản phẩm tự nhiên , dễ bị ảnh hưởng bởi các chất xúc tác, cũng như yếu tố nhiệt.Vì vậy khi sử dụng mật ong bạn cần lưu ý cách bảo quản cũng như nguồn gốc của mật ong. Thêm một yếu tố quan trọng hơn nữa là mặc dù mật ong rất có lợi, bạn cũng không nên sử dụng cùng một lúc quá nhiều, sẽ gây tác dụng ngược lại. Sử dụng với số lượng vừa phải sẽ giúp bạn khỏe mạnh và cải thiện được sức khỏe một cách tốt nhất.

 

HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *