50 lượt xem

Vitamin B12 (Cobalamin)

 Vitamin B12 thiết yếu đối với hệ thần kinh và sự tăng trưởng. Nó cũng góp phần tạo cảm giác ngon miệng. Những người ăn chay thường thiếu vitamin này vì nó ít có trong thức ăn có nguồn gốc từ thực vật.

Vitamin B12

_Chức năng:

  Quá trình tăng trưởng đòi hỏi các tế bào phải phân chia và nhân lên liên tục. Vitamin B12 cần thiết cho sự phân chia tế bào và sản xuất hồng cầu. Nó cũng góp phần trong việc sản xuất bao mylenin, một lớp bảo vệ dây thần kinh và đẩy nhanh tốc độ truyền các xung thần kinh.

_Triệu chứng thiếu hụt

  + Bệnh thiếu máu

  + Tóc bạc sớm

  + Mệt mỏi

  +Bệnh Eczecma hay viêm da

  + Cơn đau hoặc dễ bị tổn thương

  + Dễ cáu gắt và hồi hộp

  + Giảm trí nhớ

_Tác dụng:

  + Tác dụng đối với sự mệt mỏi: Sự thiếu hụt vitamin B12 sẽ gây ra bệnh thiếu máu, một bệnh do giảm số lượng hồng cầu mang oxy, dẫn đến sự mệt mỏi quá độ và suy kiệt. thuốc bổ vitamin B12 dạng uống và dạng tiêm được các thầy thuốc kê toa phổ biến để điều trị các rắc rối ảnh hưởng đến mức năng lượng.

   + Tác dụng đối với tâm trạng: Vitamin B12 có liên quan đến sự sản xuất serotonin và dopamine, hai chất mang lại cảm giác tích cực cho não, điều chỉnh trạng thái tâm lí và giấc ngủ. Bổ sung lượng vitamin B12 đầy đủ có thể giúp giải tỏa trạng thái trầm cảm và mang lại sự hưng phấn.

   + Tác dụng đối với máu: Bệnh thiếu máu ác tính, một dạng thiếu máu gây ra do thiếu vitamin B12, có thể điều trị tốt bằng cách tiêm vitamin B12.

_Thuốc bổ:

Không giống như phần lớn các vitamin hòa tan trong nước khác, vitamin B12 có thể được tích trữ ở gan. Thuốc bổ đa vitamin dạng viên nén thường chứa 1 mcg vitamin B12, đủ để một người thường giữ sức khỏe ổn định và tránh nguy cơ thiếu hụt. Những người ăn chay thường cần sử dụng thêm thuốc bổ hoặc ăn các loại thức ăn có tăng cường vitamin B12. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và người có tuổi cần bổ sung vitamin B12 nhiều hơn những người bình thường một chút ( khả năng hấp thu vitamin B12 càng giảm khi người ta càng lớn tuổi). Những người hút thuốc, uống rượu bia hoặc uống thuốc trị loét dạ dày cũng cần bổ sung vitamin B12. Liều lượng tối đa có thể sử dụng là 100 mcg. Vitamin B12 kết hợp với acid folic và tốt nhất nên sử dụng phối hợp các vitamin B khác.

Thuốc bổ vitamin B12 dạng viên

_Thận trọng:

Vitamin B12 không độc hại tuy nhiên cũng có một số trường hợp gây di56 ứng khi tiêm vitamin này. 

_Những điểm cần nhớ:

 + Liều dùng khuyến cáo mỗi ngày đối với người lớn: 1 mcg

 + Chức năng chính: Giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển tốt. Duy trì sự hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Tăng cường sinh lực.

Nguồn cung cấp:

Các thức ăn giàu vitamin B12

Vitamin B12 không có trong thức ăn có nguồn gốc từ thực vật nhưng có thể thêm vào ở dạng thành phần tăng cường. Một quả trứng có thể cung cấp đủ một lượng vitamin B12 cần thiết cho một ngày. Các thức ăn như: gan, thịt bò, thịt heo, cá có thịt trắng, trứng, bột ngũ cốc có bổ sung vitamin, sữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *